dau-bep-noi-tieng-phai-xin-loi-du-luan-vi-lam-com-chien-trung-sai-ngay

Đầu bếp nổi tiếng phải xin lỗi dư luận vì làm cơm chiên trứng sai ngày

Nhẹ nhàng, ngon miệng và dễ làm, cơm chiên trứng đã lâu trở thành một trong những món ăn được yêu thích ở Trung Quốc, đồng thời là biểu tượng dễ nhận biết của ẩm thực Trung Quốc trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, món ăn nổi tiếng này trở thành đề tài nhạy cảm đối với cộng đồng theo chủ nghĩa dân tộc trực tuyến ở Trung Quốc, đặc biệt là trong khoảng tháng 10 và tháng 11/2023.

Trong tuần này, tranh cãi đã đạt đến đỉnh điểm khi một đầu bếp nổi tiếng của Trung Quốc phải xin lỗi vì đã làm một video về cách nấu cơm chiên trứng. Wang Gang, với hơn 10 triệu người hâm mộ trên các kênh mạng xã hội cá nhân của mình, cam kết không bao giờ làm cơm chiên trứng nữa trong tương lai.

Đầu bếp nổi tiếng phải xin lỗi dư luận vì làm cơm chiên trứng sai ngày

Đầu bếp nổi tiếng phải xin lỗi dư luận vì làm cơm chiên trứng sai ngày - Ảnh 1.

Đầu bếp Wang Gang. Ảnh: IT.

“Lời xin lỗi nghiêm túc” của Wang cố gắng làm dịu đi làn sóng chỉ trích mạnh mẽ về đoạn video được đăng trên trang mạng xã hội Weibo vào ngày 27/11.

Người theo chủ nghĩa dân tộc tức giận cáo buộc Wang sử dụng video này để chế giễu cái chết của Mao Ngạn Anh, người đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ trong Chiến tranh Triều Tiên vào ngày 25/11/1950.

Video của Wang chỉ thảo luận về cách nấu cơm chiên trứng, nhưng đối với những người theo chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc, bất kỳ đề cập nào đến món ăn này vào dịp kỷ niệm ngày mất hoặc sinh nhật của Mao Ngạn Anh vào ngày 24/10 đều là hành động xúc phạm và chế nhạo có chủ ý.

Trước đó, nhiều kẻ có ý đồ xấu đã tung tin đồn Mao Ngạn Anh vì quá đói, đã làm cơm chiên trứng, chính làn khói nấu bếp của anh đã giúp không quân của Mỹ không kích thành công. Tuy câu chuyện được kể lại trong một cuốn hồi ký của chiến sĩ, nhưng không được xác nhận.

Chính phủ Trung Quốc vào năm 2018, đã thông qua luật cấm vu khống các anh hùng, liệt sĩ dân tộc, một tội danh có thể bị phạt tới ba năm tù. Nhân kỷ niệm 70 năm ngày mất của Mao An Khánh vào năm 2020, Học viện Lịch sử Trung Quốc, một tổ chức nghiên cứu chính thức gọi câu chuyện cơm chiên trứng là “tin đồn ác độc nhất”.

“Những kẻ tung tin đồn này đã trói Mao Anying bằng cơm chiên trứng, làm lu mờ hình ảnh anh hùng về sự hy sinh dũng cảm của Mao An Khánh. Nói một cách ngắn gọn, trái tim của họ thật độc ác”, học viện cho biết trong một bài đăng trên trang mạng xã hội Weibo.

Wang Gang  khiến nhiều người ngạc nhiên khi đăng một video nấu cơm chiên trứng vào ngày 22/10. Hai ngày sau, Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã chia sẻ video của Wang, gây ra làn sóng phản đối và cáo buộc khâu biên tập của tờ này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *