ĐÀN ÔNG CHỊU NHIỀU TỔN THƯƠNG HƠN SO VỚI PHỤ NỮ KHI THẤT TÌNH,ĐẶC BIỆT LÀ TÌNH YÊU ĐẦU TIÊN, LIỆU CÓ ĐÚNG?

Bạn có đồng ý rằng bất cứ trải nghiệm đầu tiên nào cũng đáng nhớ? Dù đó là lần đầu tập đạp xe, lần đầu nấu ăn, công việc đầu tiên trong đời hay mối tình đầu tiên. Cho dù sau này bạn có trải qua nhiều mối tình đi thế nào nữa, vẫn có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy tình yêu đầu tiên vẫn là một ký ức ấn tượng khó phai. Tất nhiên, phai nhiều hay phai ít thì cũng tùy người!

Tình đầu đáng nhớ vậy sao?

Art Aron, Giáo sư tâm lý học tại State University of New York từng phát biểu rằng “Trải nghiệm đầu tiên của bạn về điều gì đó sẽ luôn được ghi nhớ nhiều hơn có lẽ vì chứa đựng nhiều sự tò mò, phấn khích hơn.” Nghiên cứu vào năm 2017 của các nhà khoa học về nhận thức tại Viện Công nghệ MIT cho thấy, bộ não chúng ta trải qua quá trình xử lý mạnh mẽ nhất và ghi nhớ tốt nhất ở độ tuổi 18.

Nhà tâm lý học Jefferson Singer lại cho rằng hầu hết mọi người đều lưu lại một số “vết hằn trí nhớ” trong khoảng độ tuổi từ 18 đến 26 bởi đây là giai đoạn não bộ đang ở thời kỳ phát triển đỉnh cao. Bất cứ ký ức nào cũng dễ in hằn vào trong các khu vực nhạy cảm của não bộ. Mà ở độ tuổi này, thông thường chúng ta sẽ trải qua rất nhiều lần đầu tiên, đặc biệt là những mối tình.

Không chỉ được giải thích từ các kết quả nghiên cứu về não bộ, ký ức về mối tình đầu còn được nhìn nhận dưới tác động đến mặt tâm lý. Năm 2015, tạp chí Elite Daily từng trích dẫn lời phát biểu của Tiến sĩ Niloo Dardashti, nhà trị liệu tâm lý ở New York về ảnh hưởng của mối tình đầu. Theo đó, những cảm xúc mà chúng ta trải qua ở mối tình đầu rất dễ trở thành một khuôn mẫu để chúng ta soi chiếu trong hành trình xây dựng các mối quan hệ khác trong tương lai. Từ một số nghiên cứu trên, có thể thấy rằng dù là bất cứ giới tính nào, kỷ niệm về tình yêu đầu sẽ luôn có ấn tượng sâu đậm.

Giới nam và giới nữ, ai chịu đựng tổn thương tâm lý hậu chia tay giỏi hơn?

Đàn ông và phụ nữ, họ đều là con người, đều trải qua hoạt động sinh hoạt trong một ngày (gần như) giống nhau. Thế nhưng, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra cách tâm lý phản ứng trước chuyện tình yêu của hai giới là khác nhau, đặc biệt là vấn đề hậu chia tay!

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Binghamton và Đại học Cao đẳng London (8/2015) cho thấy phụ nữ chịu những tổn thương hậu chia tay sâu sắc hơn so với đàn ông. Điều này có thể là do người phụ nữ thường có xu hướng đầu tư nhiều hơn về mặt tình cảm cho một mối quan hệ.

Tuy nhiên, để vượt qua nhanh chóng cơn đau đó, phụ nữ lại chứng minh được ưu thế nổi trội. Điều này có thể được giải thích theo cơ chế sinh học sẵn có của hai giới. Ở đa số các nền văn hoá, đàn ông thường được chỉ dạy phải mạnh mẽ và không/ hoặc hiếm khi được bày tỏ cảm xúc của mình. Điều này dẫn tới việc nam giới sẽ căng thẳng hơn khi họ cố gắng đánh lạc hướng tâm trí để không bị nỗi đau dày vò. Từ đó, họ khó có thể tìm cách giải quyết triệt để sự ức chế trong tâm lý, khiến các quý ông mất nhiều thời gian hơn để hồi phục hoàn toàn nỗi đau sau chia tay so với phụ nữ. Trong khi đó, phụ nữ do vốn sẵn tâm lý là phái đẹp cần phải chăm chút nhiều hơn cho ngoại hình – tâm hồn, cộng với việc biết cách bộc lộ cảm xúc dễ dàng hơn sẽ khiến họ không cho phép bản thân chìm đắm trong nỗi buồn bã quá lâu, họ buộc phải hành động để giải tỏa, từ đó nhanh chóng xoa dịu được bản thân.

Những tổn thương và căng thẳng sau khi chia tay là điều sâu sắc đối với cả người đàn ông và phụ nữ. Và có lẽ, định kiến đàn ông chịu ít tổn thương hơn so với người phụ nữ sau sự tan vỡ là không chính xác. Điều này đã được khẳng định bởi cuộc nghiên cứu trên quy mô lớn nhằm tìm hiểu về các vấn đề về tâm lý trong một mối quan hệ được thực hiện bởi nhóm các nhà tâm lý học quốc tế được dẫn đầu bởi Khoa Tâm lý, Đại học Lancaster (Anh) vào tháng 11/2021.

“Sau khi phân tích dữ liệu từ gần 200.000 người trên khắp thế giới, chúng tôi nhận thấy đàn ông phải chịu nhiều nỗi đau về mặt tinh thần hơn phụ nữ mỗi khi mối quan hệ tình cảm gặp trục trặc. Định kiến xã hội khiến họ ít có khả năng tìm được sự thông cảm và chia sẻ về vấn đề này trong cuộc sống thực, khiến họ thường chỉ giãi bày nỗi lòng trên thế giới ảo”. Charlotte Entwistle, trưởng nhóm nghiên cứu bày tỏ.

Tóm lại là,…

Tình đầu ấn tượng, cũng đúng! Đàn ông khó vượt qua nỗi đau chia tay hơn, cũng đúng! Nhưng, nói vậy không có nghĩa hai “chân lý” này sẽ áp dụng cho tất cả mọi người. Bởi lẽ, mỗi người là một cá thể riêng biệt với nhân sinh quan hoàn toàn khác biệt, cách mỗi chúng ta xử lý vấn đề cũng hoàn toàn khác nhau.

Mình tin rằng bất cứ ai cũng đủ mạnh mẽ và dũng cảm để vượt qua nỗi đau hậu chia tay dù là đang ở bất cứ mối tình thứ mấy. Đặc biệt, đừng để những ám ảnh về mối tình đầu trở thành vật cản khiến bạn không thể rộng lòng đón nhận những tình yêu mới tuyệt vời hơn trên con đường tương lai. Như những dẫn chứng phía trên đó, ký ức tình đầu khiến bạn xao động thực chất cũng chỉ là trò đùa của não bộ do chúng lỡ “chôn chân” ở vùng nhạy cảm thôi, đừng bị lừa!

Chia tay chưa bao giờ là dễ dàng và chắc chắn ai cũng sẽ phải mất một thời gian để phục hồi tâm lý. Học cách kiểm soát tốt cảm xúc, dám đối mặt với những nỗi đau cũng như dành thời gian xoa dịu tâm hồn thật nhiều nữa, mình tin rằng bạn sẽ sẵn sàng để đón nhận một người mới thôi. Ai cũng xứng đáng được hạnh phúc mà.

Hãy nhớ rằng khi bước vào một mối quan hệ mới, đừng để “bóng ma tâm lý” về những mối tình cũ ảnh hưởng tới mình. Như host Hoài Thương đã từng nhấn mạnh trong tập 8 của Trốn Tìm Podcast, để duy trì một mối quan hệ được bền vững dài lâu, cả hai không những có chung tam quan (thế giới quan, nhân sinh quan, giá trị quan) mà còn phải xây dựng và gìn giữ được niềm tin. Niềm tin ở đây không chỉ là niềm tin với đối phương, mà còn là sự tin tưởng vào bản thân mình, tin rằng mình sẽ không sụp đổ, vẫn sống hạnh phúc và tự lập nếu không có người kia, cũng như tin rằng bản thân mình có giá trị khiến người ta không bỏ rơi mình. Nghiên cứu của Đại học Lancaster đã nhắc tới phía trên cũng khẳng định rằng, giao tiếp kém là nguyên nhân số một (20%) dẫn tới một mối quan hệ bất ổn, xếp thứ hai là vấn đề về sự tin tưởng (12,5%). Vì vậy, hãy cố gắng để bản thân chúng ta không phải đối diện với chuyện chia tay một lần nữa bạn nha!


Nguồn:

Study: Women hurt more by breakups but recover more fully

Link:https://www.binghamton.edu/communications-and-marketing/media-public-relations/pr-archives/index.html?id=2315

2.The life-long psychological effects your first love has on you

Link:https://bigthink.com/neuropsych/psychological-first-love/

  1. Men experience more emotional pain during breakups

Link:https://www.lancaster.ac.uk/news/men-experience-more-emotional-pain-during-breakups

  1. Trốn Tìm Podcast tập 8 |Hôn Nhân Đâu Phải Chuyện Đùa|

Leave a Reply

Your email address will not be published.