da-nang:-sat-lo-“treo-dau”,-nguoi-dan-song-bat-an-duoi-chan-nui-so

Đà Nẵng: Sạt lở “treo đầu”, người dân sống bất an dưới chân Núi Sọ

Hiểm hoạ “treo đầu”

Những ngày qua, tranh thủ lúc rảnh rỗi, ông Nguyễn Văn Hứa (48 tuổi, trú thôn An Ngãi Tây 1, xã Hoà Sơn) kiên cố lại nhà cửa để chuẩn bị mùa mưa bão cận kề.

Gần 20 năm sống dưới chân Núi Sọ, cứ tới mùa mưa, gia đình ông Hứa lại lo lắng.

“Nhà nằm dưới chân núi nên cứ tới mùa mưa lũ lại lo sạt lở, lũ quét. Nhà tôi có 4 người nhưng cứ nghe tới bão lụt thì tất cả phải khăn gói tìm chỗ để tránh trú đến khi nào hết mưa gió mới về”, ông Hứa thở dài.

Đà Nẵng: Sạt lở

Nhiều hộ dân sinh sống dưới chân Núi Sọ bị đe doạ sạt lở. Ảnh: D.B

Nhiều năm sống trong vùng sạt, hằng năm, ông Hứa phải chi tiền xây dựng, kiên cố nhà cửa.

“Mùa mưa này may không làm sao nhưng chưa chắc các mùa mưa khác cũng như vậy. Chỉ mong được tái định cư để di dời, rồi yên tâm làm ăn”, ông Hứa chia sẻ.

Đà Nẵng: Sạt lở

Ông Nguyễn Văn Hứa lo lắng mùa mưa bão sắp tới. Ảnh: D.B

Nhiều năm qua, tại khu vực Núi Sọ tại thôn An Ngãi Tây 1 đã xảy ra tình trạng sạt lở, một số nhà người dân sinh sống sát chân núi có hiện tượng sụt lún, nghiêng mái, nứt sàn và nền.

Nhà cũng nằm dưới chân Núi Sọ, 7 người trong gia đình ông Huỳnh Mật (trú thôn An Ngãi Tây 1, xã Hoà Sơn, Đà Nẵng) vẫn chưa quên được trận lũ lịch sử vào năm ngoái (năm 2022 – PV).

“Sau lưng là núi sạt, trước mặt nước chảy xiết là cảnh quá quen với người dân ở đây mỗi khi mùa mưa tới. Năm ngoái, chúng tôi bị một phen hết hồn, vừa lo chống lụt bão, vừa lo chống sạt”, ông Mật nói.

Đà Nẵng: Sạt lở

Nhiều hộ dân sinh sống dưới chân Núi Sọ bị đe doạ sạt lở. Ảnh: D.B

Trước tình hình sạt lở tại đây, nhiều lần chính quyền địa phương đã làm việc với người dân về phương án chống sạt vào mùa mưa lũ, thế nhưng câu chuyện vẫn chưa có hồi kết.

“Địa phương nói sẽ hỗ trợ tiền thuê nhà cho chúng tôi vào mùa mưa lũ nhưng khoản tiền đó không thấm vào đâu. Người dân như tôi ở đây chỉ mong được tái định cư để ổn định đời sống vì hiểm hoạ treo ngay trên đầu”, ông Mật nói thêm.

Hơn 81 tỷ đồng di dân khỏi vùng sạt lở đất trước mùa mưa lũ

Trên địa bàn huyện Hòa Vang (TP.Đà Nẵng) hiện có 10 khu vực có nguy cơ sạt lở tại khu vực thôn Phú Túc, Hòa Thọ (xã Hòa Phú); khu vực Núi Sọ, Nghĩa trang Hòa Sơn (xã Hòa Sơn); các thôn Phò Nam, Tà Lang, Nam Yên, An Đinh (xã Hòa Bắc); đồi Lệ Mỹ, thôn Quan Nam 3, đường ADB 5, thôn Trường Định (xã Hòa Liên). Các khu vực này vào mùa mưa bão luôn luôn đe dọa tính mạng và tài sản của người dân.

Thời gian qua, UBND huyện Hòa Vang đã tổ chức đối thoại để nghe ý kiến người dân trước thực trạng nguy cơ sạt lở tại khu vực, và phương án di dời dân.

Theo lãnh đạo UBND xã Hòa Sơn, UBND huyện đã hỗ trợ tiền thuê nhà cho 6 hộ dân tại khu vực Núi Sọ với mức 1,8 triệu đồng/hộ. Qua thực tế triển khai, đa phần các hộ đều không muốn di dời đến nơi ở mới nên chính quyền địa phương nhiều lần tổ chức tuyên truyền, đối thoại trực tiếp. Tuy nhiên, các hộ dân cam kết sẽ tuân thủ và tự nguyện di dời khi có thông báo của địa phương trong mùa mưa bão.

Đà Nẵng: Sạt lở

Sạt lở tại chân Núi Sọ. Ảnh: D.B

Vừa qua, HĐND TP.Đà Nẵng đã ban hành Nghị quyết số 32/NQ-HĐND ngày 19/7/2023, phê duyệt chủ trương đầu tư dự án di dời, bố trí, sắp xếp dân cư ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm, sạt lở đất tại các xã Hòa Sơn và Hòa Bắc (huyện Hòa Vang) với tổng kinh phí gần 81,3 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố, thực hiện trong giai đoạn 2023-2026.

Trong đó, thực hiện di dời 43 hộ dân, 137 nhân khẩu thuộc khu vực Núi Sọ, thôn An Ngãi Tây 1 (xã Hòa Sơn) và 20 hộ dân với 68 khẩu tại các thôn Tà Lang, Phò Nam, Nam Yên (xã Hòa Bắc) ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm, sạt lở đất. Đồng thời, xây dựng khu tái định cư Tà Lang- Giàn Bí để bảo đảm quỹ đất di dời các hộ dân tại khu vực xã Hòa Bắc theo Kế hoạch thực hiện Chương trình bố trí dân cư vùng thiên tai giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn TP.

Ông Phan Duy Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã rà soát, báo cáo cụ thể số hộ nằm khu vực có nguy cơ sạt lở, đồng thời, giao các đơn vị ngành chức năng của huyện xây dựng chủ trương đầu tư dự án di dời, bố trí, sắp xếp dân cư ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm đến nơi an toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *