ĐÃ ĐẾN LÚC KANYE WEST TRẢ GIÁ?

Sự điên rồ của Kanye West đã đến lúc phải nhận những “án phạt”. Những thứ mà Kanye làm thực sự vẫn mang một thứ gì đó khiến người ta nhắc về nhưng chiều hướng càng ngày càng tiêu cực hơn, càng khiến hình ảnh của Kanye West trong mắt những người khác và ngay cả các thương hiệu cũng e dè trong việc hợp tác với Kanye West.

Trong chỉ năm 2021-2022, Kanye West trải qua những thời gian khó khăn trong không chỉ cuộc sống cá nhân với việc chia tay với Kim Kardashian. Gã như nổi loạn, gã làm đủ mọi cách dường như cố gắng thu hút được sự chú ý của thế giới – của người vợ cũ. Gã “trở mặt” với cả những thương hiệu đã mang tới cho gã một số tiền khổng lồ, mang tới đỉnh cao của danh vọng, quyền lực. Gã dùng dằng call-out với cả adidas và Gap trong vấn đề tranh chấp tác quyền mặc dù vẫn trong hợp đồng, cho dù phiên bản thật ra cũng không giống lắm. Sản phẩm âm nhạc của Kanye vẫn hay, stage Kanye vẫn cháy nhưng nhiều lúc mình cũng tự hỏi với những gì Kanye đang làm : “What the heck are you doing, man?”

Vốn từng là trend-setter, từng là hand of Midas của nhiều thương hiệu – nhiều bản collab và với sức ảnh hưởng của mình, các brands có vẻ rất “o bế” Kanye West. Nhưng thực sự thời thế đã thay đổi và một điều phải công nhận rằng Kanye đã gần như đã ra khỏi thời hoàng kim đỉnh cao nhất của mình và trong giai đoạn sườn cuối của sự nghiệp. Thay vì phát triển theo một con đường phía sau đứng đắn thì Kanye West lại “say” vào việc tái dựng lại những gì mà mình đã làm trước đó và áp dụng công thức “Scandal/Hate makes me Famous”. Kanye West không phải là gã ngốc, gã có chiến lược rất đàng hoàng. Nhưng những chiến thuật càng ngày càng nặng đô hơn và “coi trời bằng vung” của Kanye đang khiến gã phải trả giá, phải nhận được sự quay mặt của các thương hiệu.

Giọt nước làm tràn ly, “White Lives Matter” T-shirt đã nổi lên một cuộc chiến giữa Kanye và những tay viết kỳ cựu về thời trang, những chuyên gia và cả thế giới. Những người yêu Kanye West (trong đó có cả mình) cũng dần dần hoang mang. Những lời nói không kiểm soát của Kanye đã khiến cả Facebook, Instagram và Twitter cũng phải “chặn” gã vì quá phiền hà. Tactic của Kanye đó là khiến người ta chú ý tới bộ sưu tập mới của Yeezy Clothing số 9, nhưng “vuốt mặt không nể mũi”. Việc làm của Kanye dường như đang ảnh hưởng không hề tốt tới những đối tác đang làm việc với Mr Ye – vì rõ ràng, nó không mang tới thông điệp tốt đẹp gì (và liên quan tới sắc tộc nữa – 1 chủ đề vô cùng nhạy cảm, đặc biệt với các thương hiệu vốn được điều hành bởi người da trắng).

Dù rằng Kanye West và Demna Gvasalia, creative director của Balenciaga có một mối quan hệ vô cùng mật thiết khi đã làm rất nhiều dự án cùng nhau nhưng có vẻ cũng không “cứu cánh” cho trường hợp này. Kering Group – tập đoàn chủ quản của Balenciaga – vốn im hơi lặng tiếng trước chuỗi các scandals của Kanye West nhưng đã phá vợ bằng một tuyên bố xanh rờn:

“Balenciaga không còn bất kì mối quan hệ nào cũng như bất kì kế hoạch, dự án trong tương lai liên quan đến Kanye West”.

Chắc hẳn cũng khá nhiều người shock vì Kanye còn mới xuất hiện trong runway mùa Xuân của Balenciaga nhưng thực ra nếu theo dõi thì cũng không quá ngạc nhiên vì bản chất của các tập đoàn thời trang yêu thích hợp tá với cá nhân, nghệ sĩ nào mang lợi cho họ. Từ doanh thu, danh tiếng hay giá trị truyền thông. Nếu những lợi ích đó không được đảm bảo thì Bye bye là chuyện thường thấy. Mọi thứ dường như gom lại và quay mặt với Kanye West vì cách mà gã không xử lí khôn khéo hay tôn trọng những gì mà nhãn hàng đã làm cho mình. Gap đã dừng và cả adidas cũng bắt đầu xem xét lại mối quan hệ hợp tác với Kanye West và cân nhác trong việc có nên tiếp tục với Ye hay không?

What goes around comes around?

Thực sự mà nói, các ekip hay tổ chức phân tích thừa biết con đường tương lai của Kanye West như thế nào. Ý là tầm ảnh hưởng và sự phát triển của brand -name Yeezy, nó đã đạt ngưỡng và sẽ đi xuống trong tương lai không xa. Kanye West như một quả bomb nổ chậm trong việc hợp tác vậy – không biết sẽ bùng cháy khi nào cả.

Rồi Kanye sẽ làm gì? Trời biết, đất biết, Kanye biết. Nhưng một điều mình chắc chắn thì Kanye sẽ phải gia tăng tầm ảnh hưởng của mình theo 1 con đường chính quy hơn, đó là âm nhạc và lối sống ngông cuồng healthy hơn. Còn nếu cứ tiếp tục như bây giờ, thứ còn lại duy nhất để người ta nhớ về Kanye West là sự điên loạn của gã.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *