da-bong-bi-dap-vao-cho-hiem,-nguoi-dan-ong-suyt-mat-chan

Đá bóng bị đập vào chỗ hiểm, người đàn ông suýt mất chân

Là người trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân Tuấn Anh, ThS.BS Đoàn Dư Mạnh – Thành viên Hội bệnh mạch máu Việt Nam cho biết, qua siêu âm phát hiện khối giả phình động mạch ở khoeo chân. 

Theo bác sĩ Mạnh, khối giả phình này do động mạch bị vỡ không hoàn toàn, dù không dẫn đến tắc mạch nhưng hình thành khối phình lên. Nguyên nhân được xác định là do trong quá trình đá bóng, bệnh nhân bị bóng đập mạnh vào khoeo chân dẫn đến tổn thương động mạch.

Đá bóng bị đập vào chỗ hiểm, người đàn ông ở Hà Nội suýt mất chân  - Ảnh 1.

Bác sĩ Mạnh đang điều trị cho một bệnh nhân. Ảnh: BSCC

“Khoeo chân là vùng đặc biệt nhạy cảm. Đây là nơi mềm nhất, lộ nhất, các tổ chức như mạch máu, dây thần kinh ở vị trí này nằm rất nông và không có các tổ chức cơ, xương bảo vệ. Do đó, khi đá bóng, nếu bệnh nhân bị đối thủ tác động, hoặc bóng đập mạnh vào vùng này cũng có thể dẫn tới tổn thương động mạch”, bác sĩ Mạnh nói.

Bác sĩ Mạnh cho hay, nếu không được điều trị kịp thời, khối giả phình động mạch này có nguy cơ vỡ dẫn đến chảy máu ồ ạt. Một nguy cơ thứ hai là do vị trí phình lên sẽ khiến mạch máu gồ ghề, khúc khủyu có thể gây tắc động mạch hoặc tĩnh mạch. Việc tắc hai loại mạch máu này đều có thể dẫn đến nguy cơ chân hoại tử, phải cắt chân.

Đá bóng bị đập vào chỗ hiểm, người đàn ông ở Hà Nội suýt mất chân  - Ảnh 2.

Bác sĩ Mạnh cho rằng, khi chơi các môn thể thao vận động mạnh như bóng đá, người dân cần hạn chế các va chạm mạnh. Ảnh: BSCC

“Với trường hợp bệnh nhân Tuấn Anh, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật và nối lại mạch máu đoạn bị phình. Sau phẫu thuật, bệnh nhân phải tiếp tục sử dụng thuốc chống đông trong 10 ngày mới được xuất viện. Sau khi xuất viện, bệnh nhân phải tiếp tục sử dụng thuốc chống đông trong vòng 3 tháng để dự phòng đến khi vùng khâu nối mạch máu ổn định trở lại. Sau đó, bệnh nhân tái khám nếu các kết quả đảm bảo mới ngưng dùng thuốc chống đông”, bác sĩ Mạnh nêu rõ.

Từ trường hợp trên, bác sĩ lưu ý, khi chơi các môn thể thao vận động mạnh như bóng đá, người dân cần hạn chế các va chạm mạnh, đặc biệt là ở vùng khoeo. Sau va chạm nếu có bất kỳ dấu hiệu gì bất thường cần đến cơ sở y tế để thăm khám.

Một tình trạng hay gặp khác khi chơi thể thao, tập luyện quá mức là huyết khối tĩnh mạch (cục máu đông). Triệu chứng cảnh báo ban đầu thường rất dễ bỏ qua như hay mỏi và chuột rút chân bất thường.

Cách phân biệt rõ ràng nhất với đau cơ là người bệnh thường chỉ đau ở bên chân trái thay vì đau cả hai chân như đau cơ bình thường. Lúc này nên đi thăm khám để được phát hiện bệnh kịp thời (nếu có). Nếu để đến khi chân bị phù thì huyết khối đã hình thành, bệnh ở giai đoạn muộn, điều trị rất khó khăn, hậu quả vô cùng nặng nề.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến huyết khối. Đáng chú ý, một trong số đó là do tập luyện quá mức. Khi tập thể hình, chơi thể thao quá mức sẽ khiến các cơ, đặc biệt cơ chân phát triển mạnh và vô tình chèn ép tĩnh mạch sâu, cản trở máu từ chân đến tim, gây tổn thương và dần dần hình thành huyết khối.

“Nếu không được điều trị kịp thời, huyết khối lan dần lên trên sẽ rất nguy hiểm. Đáng nói vấn đề này thường ít được người chơi thể thao để ý đến, mà phần lớn chỉ quan tâm vấn đề liên quan đến cơ xương khớp”, bác sĩ Mạnh nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *