Đã bao giờ bạn nghe về “Máy Xay Tiền” Cleopatra.

Cleopatra là một trong những bộ film kinh điển nhất từng được Hollywood thực hiện, để tái hiện lại bối cảnh trong film, hãng 20th Century Fox đã phải tiêu tốn một số tiền không tưởng vào thời điểm đó (cả bây giờ luôn) khiến hãng film danh tiếng (giờ thì nhà Chuột hốt rồi) xuýt phá sản.
Bộ film bắt đầu quay từ 1960, nhưng phải mãi 2 năm sau mới kết thúc và bước vào hậu kỳ.
Cleopatra có tổng cộng 79 bối cảnh, và tất cả đều phải dựng… 2 lần, theo kích thước thật 😱😱😱, một ở Anh và một ở Ý. Lý do là lúc đầu bộ film được quay tại Ý, nhưng do lo sợ thế vận hội mùa hè tại Rome sẽ khiến bộ film bị dán đoạn, nên họ chuyển qua Anh dựng và quay film.
Nhưng như một lời nguyền, thời tiết tại Anh like a S**t khiến đoàn làm film không thể quay được, sau nhiều tuần trụ lại tại Anh, họ quyết định, phá hết và quay về… Ý để quay, mất trắng 5 triệu USD chi phí tại Anh.
Số tàu thuyền được chế tạo dùng cho hạm đội của Cleopatra và La Mã nhiều đến mức vào thời điểm đó người ta đã ví: hãng 20th Century Fox có hạm đội hải quân hùng hậu đứng hàng thứ ba trên thế giới. Riêng chiếc thuyền chỉ huy của Cleopatra đã tốn khoảng 2 triệu USD (tính theo giá năm 2009) vì có bọc… vàng thật ở mũi thuyền.
Đạo cụ giày dép, mũ nón… nhiều không đếm xuể. Tổng cộng đoàn phim may đến 26.000 bộ trang phục, riêng Cleopatra có đến 65 bộ, tốn 194.800 USD (1963), trong đó có một bộ được làm bằng vàng 24 carat. Đây cũng là số trang phục nhiều nhất dành cho một vai diễn đã được đưa vào sách kỷ lục Guinness. Mãi đến năm 1996, kỷ lục này mới bị đánh bại bởi Evita của Madonna với 85 bộ trang phục.
Hợp đồng kỷ lục một triệu USD của Liz được tính theo lộ trình: 125.000 đô-la/tuần cho 16 tuần quay, tiền tiêu xài là 3.000/tuần, cứ một tuần quay lố là phải thêm 50.000/tuần… Thực chất khi Cleopatra quay về Rome vào năm 1961, Liz đã bỏ túi hơn 2 triệu đô-la Mỹ. Cộng thêm 10% doanh thu sau này (không tính điểm hòa vốn) đã mang cho Liz thêm 5 triệu nữa là 7 triệu (bằng 47 triệu năm 2009), một con số khổng lồ.
Hè năm 1962, khi những cảnh quay chủ chốt cuối cùng được thực hiện xong, tổng chi phí lên đến 44 triệu (bằng 307,5 triệu USD của năm 2009). Hãng Fox kiệt quệ hoàn toàn, phải bán đi hầu hết các bất động sản dự trữ rộng lớn ở Los Angeles để bù cho “máy xay tiền” mang tên Cleopatra. Bộ phim trở thành một trong những cơn ác mộng khủng khiếp nhất trong lịch sử Hollywood vì người ta biết nó sẽ không bao giờ thu hồi nổi vốn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *