cuu-song-ngoan-muc-benh-nhan-dai-thao-duong,-soc-nhiem-khuan,-viem-phoi,-xuat-huyet-tieu-hoa,-suy-than-man

Cứu sống ngoạn mục bệnh nhân đái tháo đường, sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi, xuất huyết tiêu hóa, suy thận mạn

Tin từ Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, bệnh nhân T.H.T (66 tuổi) vào Bệnh viện Nội tiết Trung ương trong tình trạng hôn mê, tụt huyết áp, da niêm mạc nhợt, đại tiện phân đen.

Sau khi tiếp nhận, qua thăm khám lâm sàng và xét nghiệm cận lâm sàng, người bệnh được chẩn đoán: Sốc nhiễm khuẩn – viêm phổi – xuất huyết tiêu hóa cao, đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, đợt cấp suy thận mạn. Tình trạng diễn biến nặng, nguy cơ tử vong cao.

Ngay khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ tiên lượng tình trạng rất nặng nên đã điều trị tích cực, nhanh chóng hồi sức bệnh nhân theo phác đồ.

Bệnh nhân được bù dịch, sử dụng thuốc vận mạch để duy trì huyết áp ổn định, sử dụng kháng sinh phổ rộng, kiểm soát đường máu, mỡ máu, hỗ trợ điều trị triệu chứng…

Cứu sống ngoạn mục bệnh nhân đái tháo đường, sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi, xuất huyết tiêu hóa, suy thận mạn - Ảnh 1.

Ở người bệnh đái tháo đường các triệu chứng lâm sàng của sốc nhiễm khuẩn thường mờ nhạt, khó phát hiện nếu không thăm khám một cách kĩ càng. (Ảnh minh họa: Khám và tư vấn các bệnh nội tiết cho người cao tuổi tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Ảnh BVCC)

Sau một thời gian được điều trị tại khoa Điều trị tích cực, bệnh nhân tỉnh táo, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, bắt đầu ăn trở lại đường miệng, không còn đại tiện phân đen.

Theo bác sĩ Nguyễn Đăng Quân, Phó khoa Điều trị tích cực, sốc nhiễm khuẩn (hay sốc nhiễm trùng) là giai đoạn nặng nhất của quá trình liên tục bắt đầu từ viêm hệ thống do nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn nặng, sốc nhiễm khuẩn và suy đa tạng.

“Khi chuyển sang giai đoạn sốc nhiễm khuẩn, bệnh nhân đã bị nhiễm trùng huyết kèm theo tụt huyết áp và rối loạn chức năng tim mạch. Ở giai đoạn này, tiên lượng bệnh đã khá nặng, nguy cơ tử vong có thể lên tới 40 – 60%”, bác sĩ Quân nhấn mạnh.

Điều đặc biệt, theo các bác sĩ các triệu chứng và dấu hiệu của nhiễm trùng huyết có thể khó phát hiện và thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý cấp cứu khác (ví dụ như: sốc tim, sốc giảm thể tích, thuyên tắc phổi,…). 

Hơn nữa, ở người bệnh đái tháo đường các triệu chứng lâm sàng thường mờ nhạt, khó phát hiện nếu không thăm khám một cách kĩ càng.

Giải thích về vấn đề này, bác sĩ Đăng cho rằng, với nhiễm khuẩn huyết, bệnh nhân thường có biểu hiện của hội chứng đáp ứng viêm hệ thống (SIRS) bao gồm: sốt cao, thở nhanh, nhịp tim nhanh, tuy nhiên huyết áp vẫn duy trì bình thường. 

Các dấu hiệu khác của nguyên nhân nhiễm trùng có thể có mặt như: khó thở, ho khạc đờm, đờm vàng/xanh nếu nhiễm trùng hô hấp hay tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra mủ nếu nhiễm trùng hệ tiết niệu,…

Khi nhiễm khuẩn huyết nặng hơn hoặc có sốc nhiễm khuẩn, dấu hiệu sớm được ghi nhận là tụt huyết áp, kèm theo suy giảm tri giác. Huyết áp giảm, nhưng da vẫn ấm.

Sau đó, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, các chi thường trở nên lạnh và nhợt nhạt, nổi vân tím ngoại biên. Tình trạng suy đa tạng tiến triển sẽ nhanh chóng khiến người bệnh tử vong.

“Với sự nguy hiểm của sốc nhiễm khuẩn nói riêng và nhiễm khuẩn huyết nói chung, ngay khi có các triệu chứng nói trên, người bệnh (đặc biệt là người bệnh đái tháo đường) cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp hỗ trợ kịp thời”, bác sĩ Quân khuyến cáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *