CUỐN SÁCH NÀO ĐƯỢC CHO LÀ CUỐN SÁCH NGUY HIỂM NHẤT THẾ GIỚI?

Marie Curie và chồng bà – nhà vật lý Pierre Curie đã phát hiện ra chất polonium và radium, và bà vẫn thường được ghi nhận là một trong những người tiên phong quan trọng nhất trong việc nghiên cứu hiện tượng phóng xạ.

Tính phóng xạ hồi đó còn chưa được hiểu một cách đúng đắn đến mức bà và Pierre luôn giữ các mẫu thí nghiệm của những chất này trong túi và nghiên cứu chúng một cách tự do. Họ mặc quần áo tiêu chuẩn phòng thí nghiệm.

 Bà đã mất vì bệnh suy tủy xương, đó là hậu quả của việc bà phải tiếp xúc với quá nhiều bức xạ, sau khi bà giành được hai giải Nobel, trong cả vật lý và hóa học.

 Sau khi bà qua đời, ngôi nhà của Curie tiếp tục được Viện Vật lý Hạt nhân sử dụng, trước khi bị bỏ hoang vào năm 1978. Nhưng những cuốn sổ ghi chép của bà đã được chuyển đến Bibliotheque Nationale, hiện chúng vẫn đang được lưu trữ tại đó.

 Lý do tại sao những cuốn sổ tay của bà ấy là (những) cuốn sách nguy hiểm nhất trên thế giới, không phải là vì chúng chứa đựng nhiều kiến ​​thức quan trọng trong đó.

 Mà đó là bởi vì chúng vẫn còn nhiễm phóng xạ.

 Chúng được đựng trong hộp có lót chì. Và nếu bạn muốn tra cứu chúng, bạn phải ký một giấy chấp nhận rủi ro. Bạn chỉ có thể tra cứu chúng trong một phòng đọc đặc biệt cách xa các phòng đọc khác, bạn phải mặc quần áo bảo hộ và phải theo dõi mức độ nhiễm xạ trong và sau khi nghiên cứu. 

 Trên thực tế, không hẳn là chúng có thể gây chết người: theo một nhà nghiên cứu, ngay cả khi bạn tiếp xúc với chúng thường xuyên trong suốt một năm (trong điều kiện phòng đọc đặc biệt), bạn sẽ chỉ bị nhiễm xạ toàn thân khoảng 10µSv, tương đương với lượng bức xạ bạn nhận được trên một chuyến bay từ Vương quốc Anh đến Tây Ban Nha. Tuy nhiên, tôi vẫn xem những cuốn sổ ghi chép về phóng xạ của Marie Curie là những cuốn sách nguy hiểm nhất trên thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *