Tìm ra nơi yên nghỉ đức Nam Phương Hoàng hậu và ngôi biệt thự bà sinh sống lúc cuối đời

Cuối cùng cũng đã tìm ra nơi yên nghỉ đức Nam Phương Hoàng hậu và ngôi biệt thự bà sinh sống lúc cuối đời với hành trình tìm kiếm khó khăn cách Paris 500km.
Trong một ngôi làng nhỏ bé trên một ngọn đồi cao nhất nơi đây. Thật yên bình.
Thỉnh thoảng tiếng chuông ngân vang từ nhà thờ cổ đối diện như nhắc nhở một hoài niệm xưa.
Một ngày mưa nặng hạt.
Yêu mến bà.

Ngày sinh của bà 14.11.1913.
Ngày mất 15.9.1963.
Hưởng dương 49 tuổi.
Một số thông tin mạng bị sai ngày.

Nam Phương Hoàng hậu rời Việt Nam năm 1947.
Bà ưa thời trang của hãng Christian Dior và Balmin.
Về sau, bà Nam Phương rời lâu đài Thorenc ở Cannes để về sống ở lâu đài Domain de la Perche ở Chabrignac, tỉnh Corrèze, vùng Limousin cách Paris chừng bốn năm trăm cây số.
Rũ bỏ lớp áo vàng son quyền quý, bà Nam Phương quay lại sống đúng nghĩa cuộc đời an lành, bình dị của một phụ nữ An Nam học thức. Hàng ngày, bà dậy rất sớm, thường tự tay trang trí, dọn dẹp nhà cửa và chăm sóc cây cảnh. Khi có việc ra ngoài, bà thường tự tay lái chiếc xe hơi hiệu Dauphine, có thêm cô hầu gái hay người quản gia đi theo.
Đối với bà, người quản gia này có một vị trí rất đặc biệt.
Thay cho vị trí của cựu hoàng, ông này luôn tháp tùng bà trong những chuyến tiếp khách, dự tiếp tân đối với các gia đình quyền quý ở trong vùng. Không ai có bằng chứng xác đáng nhưng dường như những người quen biết trong vùng đều cho rằng, ông quản gia này đã yêu Nam Phương Hoàng hậu.

Sau khi ra nắng bị cảm lại đi tắm bà bị sốt cao, bà thấy đau họng.
Bác sĩ tới thăm bệnh, nói bà bị viêm họng nhẹ. Không ngờ sau đó, bà bị khó thở. Ông quản gia và mấy cô giúp việc vội chạy đi tìm bác sĩ khác ở làng bên, cách mươi cây số. Nhưng vì bệnh viện ở xa, bác sĩ không tới kịp nên bà đã ra đi vào lúc 5 giờ chiều.
Đám tang của bà Nam Phương được cử hành theo nghi thức đạo Công giáo rất đơn giản. Đám tang vỏn vẹn chỉ có các Hoàng tử, Công chúa và một số bạn bè thân thiết của gia đình. Tại địa phương có vị Tỉnh trưởng và dân biểu địa phương bà Nam Phương cư ngụ tới chia buồn và dự tang lễ.
Đặc biệt có sự tham dự của Công chúa Như Lý, con gái của vua Hàm Nghi. Công chúa Như Lý cũng ở gần nơi bà Nam Phương cư ngụ, nhưng chưa bao giờ khi bà Nam Phương còn sống bà Như Lý tới thăm mà duy nhất lần này bà Nam Phương tạ thế Công chúa tới dự đám tang.
Cựu hoàng Bảo Đại không có mặt trong đám tang của vợ.

Nguồn : fb Trinh Quoc Huy
Xin cảm ơn chuyến đi và sự chia sẻ lịch sử của bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *