CUỘC PHỎNG VẤN THÚ VỊ

Đó là vào một ngày đẹp trời cách đây khoảng 2 tháng, mình đang cong đít ngồi lướt fb ngắm gái và tiếp thu thêm bao nhiêu kiến thức từ những “Vĩ Nhân” mạng như, Anh huấn, Anh khá,Anh Tuyền. Thì bỗng dưng mình khựng lại với 1 bài viết tuyển dụng của công ty VietG*, đang cần tuyển một nhân viên quay, dựng. Với 1 thằng đang nằm phơi da* lên vì thất nghiệp như mình thì bài viết đấy như 1 chiếc phao cứu sinh, cũng như mở cho mình 1 tương lai tươi đẹp trước mắt, lúc đấy mình đã rưng rưng nước mắt vì thấy việc đóng 70k tiền mạng mỗi tháng không hề phí hoài.

Sau 1 hồi lục tìm trên mạng mình đã tìm được một mẫu CV ưng ý cộng thêm những kiến thức về thiết kế của mình, thì mình đã có được một bản CV thật đẹp thật trau chuốt để gửi đến cty, gói gém trong đó là bao nhiêu hi vọng cũng như tương lai là những bữa cơm no đầy đủ thịt cá.

Rồi ngày phỏng vấn cũng đến mình thức dậy với một niềm vui hân hoan và hứng khởi, xen lẫn sự hồi hộp khi đi phỏng vấn mà ai cũng gặp phải, bước xuống giường chọn cho mình bộ quần áo đẹp nhất mình từng mua, đứng trước gương ngắm bản thân như chưa bao giờ được gắm để tự tin nhất trước khi đi phỏng vấn.

Sau 30 phút chuẩn bị mình bắt đầu nổ xe và bắt đầu di chuyển đến nơi phỏng vấn, bầu trời Hà Nội hôm nay thật đẹp, với những gợn mây trắng như bông hoà vào màu xanh ngát của bầu trời mùa xuân, thi thoảng có những cơn gió se se lạnh làm cho con người ta thư thái và cảm thấy yêu đời biết bao nhiêu, đang lâng lâng tận hưởng thì mình chợt nhận ra mình đã đến địa điểm phỏng vấn. Trước mặt mình là một chị lễ tân rất xinh đẹp, chị dẫn mình vào nơi phỏng vấn và không quên nhắc “Nhớ rửa tay trước khi vào em nhé” mình ngoan ngoãn như 1 chú cún làm theo và đi theo chị lễ tân vào 1 căn phòng để chờ được phỏng vấn (Mình đoán đó là phòng họp vì có đầy đủ tivi, máy chiếu) ngồi được khoảng 30 phút thì có thêm 5 ứng cử viên đến nữa, ngồi thêm được 1 lúc thì chị lễ tân ban nãy lại vào sắp xếp lại CV của từng người để lên đầu bàn, mình nghĩ trong đầu chắc sắp xếp vậy để đoạn ai phỏng vấn thì cầm cho dễ.

Nhưng KHÔNG, 1 lúc sau có 1 anh bước vào và giới thiệu sẽ là người phỏng vấn mình và tất cả mọi người trong phòng, đặc biệt hơn là anh ấy sẽ phỏng vấn tất cả mọi người cùng 1 lúc chứ không phỏng vấn riêng lẻ. WTF? Một công việc cần offer lương, cần chia sẻ nhiều điều riêng tư trong công việc anh ấy lại cho phỏng vấn tập thể giống như 1 chương trình đấu giá vậy? Suy nghĩ mình ngay lúc đấy đã thấy gì đó sai sai rồi, nhưng thôi kệ tự động viên mình chắc cách làm việc của ông này khác người, sau một hồi giới thiệu thì mình mới biết người phỏng vấn mình là người sáng lập ra công ty đồng thời cũng là tổng giám đốc của công ty luôn.

Mình là người đến đầu tiên nên được phỏng vấn đầu tiên, mọi câu hỏi đều được mình trả lời trôi chảy, mình cũng show ra những dự án mình đã làm và tất nhiên ông ấy rất ưng (nói về phần này tại sao mình là khẳng định là rất ưng, vì trước khi đi phỏng vấn mình đã tìm hiểu qua yêu cầu của công ty với kinh nghiệm 2 năm quay dựng của mình, thì mình có khá nhiều dự án giống như những gì công ty cần nên mình rất tự tin về khoản này) sau đó thì mình cũng có offer lương và ông ấy cũng không nói gì và tiếp tục phỏng vấn những ứng cử viên khác.

NHỮNG PHÚT GIÂY HÃM LOL BẮT ĐẦU TỪ ĐÂY

Sau một hồi phỏng vấn hết những ứng cử viên thì ông này có nói. Anh thì anh luôn thích bọn em nhận lương cơ bản thấp và lương phát sinh cao ví dụ, bọn em thích mức lương 12tr thì anh sẽ chỉ trả bọn em khoảng 8tr thôi còn anh sẽ tính vào tiền doanh số (Mình nghe đến đây đã thấy mùi hãm lol thật sự rồi, vì ban đầu mình offer lương là 12 là cơ bản, chứ chưa nói gì đến thưởng đến doanh số cả. Nhưng ông này định giảm số tiền xuống còn 8tr, 4tr kia là phải cố gắng đạt KPI, thì mới có cái mức lương cơ bản hiển nhiên so với mặt bằng chung người ta nhận được, thì ông giảm mẹ đi bắt người ta cố gắng thì mới nhận được) nghe đến đây thì máu mình đã điên rồi nhưng thôi lại nhịn.

Sau đó quay ra hỏi mình (Vì thật ra mình là ứng cử viên sáng giá nhất, vì có cả kinh nghiệm cũng như trang thiết bị nhưng về cái trang thiết bị ông ấy hỏi thì mình trả lời thôi, chứ mình không bao giờ có ý định sẽ mang trang thiết bị của mình đến công ty cả) khi hỏi mình thì mình không đồng ý với offer ông ấy đề ra như thế, thì ông ấy có bảo là nếu anh đồng ý với mức offer của em thì em có mang thiết bị của mình đi làm cho công ty không?

Mình trả lời luôn là có nếu công ty hỗ trợ tiền hao mòn thiết bị cho mình (Mỗi buổi quay là 300k), thì mình sẽ mang đi. Hoặc phải có chính sách nếu trang thiết bị của mình gặp vấn đề khi quay cho công ty, thì phải đền bù cho mình và phải cam kết sau 2 tháng làm việc công ty phải sắm trang thiết bị, thì ông ta giãy nảy lên khoe mình. Anh đang đeo cái đồng hồ 1 tỉ, công ty có 2 con xe riêng là BMW + LEXUS (Hãng xe thì mình nhớ mang máng có thể không chính sác nhưng mà là 2 hãng xe sang), Thì em nghĩ bộ máy ảnh 70tr anh không mua được à (Mình nghĩ trong đầu thế giá trị ít thì anh không mua mẹ đi tiền lương thì muốn trả 1 mà còn đòi thuê 2) mình trả lời luôn đối với anh 70tr mà nhỏ còn đối với em 70tr là cả 1 gia tài, là cái cần câu cơm của em. A muốn em mang máy đi thì phải có cam kết và quyền lợi riêng khi em mang máy đi, thì em mới mang chứ không mang máy đi nhỡ máy em đang quay cho anh bị hỏng thì lúc đấy em biết kêu ai. Bộ máy của em 70tr nó tương đương 7 tháng lương của em offer với anh nếu làm đến tháng thứ 7 máy em hỏng thì có phải là em làm không công cho anh không?.

Rồi ông ấy chặn lời mình nói kiểu triết lý vl, “Có những thứ nên nói và không nên nói em ạ” mình lúc đấy suy nghĩ ôi thật vl máy mình tiền mình bỏ ra không được yêu cầu quyền lợi. Sau đấy thì quay ra hỏi những ứng viên khác nhưng tất cả trong số đấy đều không ai có thiết bị và đương nhiên là ông ấy đéo thể ưng ai ngoài mình được rồi (đây mới chỉ là phỏng đoán lúc đấy) sau một hồi hỏi thì ông ấy bảo rằng buổi phỏng vấn hôm nay rất chất lượng, các em ai cũng xứng đáng trúng tuyển nên giờ anh không biết chọn ai, vì thế a sẽ đưa ra cho bọn em một bài test là khi về nhà mỗi em sẽ gửi cho anh một cái mail bày tỏ nguyện vọng muốn làm ở công ty…bla…bla ý là phải viết làm sao nịnh hót làm sao để vừa mắt ông ý (Cái này kiểu muốn chọn mình, nhưng do mình cãi ác quá mất sĩ diện nên định vớt vát tí xem mình có xin lỗi hay năn nỉ lại không, chứ lúc đấy mà bảo chọn mình thì còn mặt mũi nào trong khi 5 ông còn lại ngoan như cún không cãi lại chả nhẽ chọn một thằng mới lần đầu phỏng vấn mà đã bật tanh tách), sau đó thì bọn mình ra về tất nhiên là mình đéo gửi thêm bất kì cái mail nào nữa rồi vì làm việc với một ông sếp khôn lẻo như vậy thì làm sao làm lâu dài được.

Sau ngày phỏng vấn mình mới nhận ra được là ông này muốn tuyển 1 quay phim để thử được thì làm mà không được thì cho nghỉ, nên mới không đầu tư máy móc mà muốn lấy luôn trang thiết bị của ứng cử viên để ví dụ không thành công trong mảng video thì đuổi và chả mất cái gì. Cái suy nghĩ của mình chắc chắn hơn là khi cả 5 ông kia đều trượt và tất nhiên lí do duy nhất vì đéo có thiết bị

Đấy các bạn ạ không phải cứ ông trời, thời tiết ủng hộ là bạn sẽ bớt gặp mấy loại hãm lol đâu. Loại hãm lol nó lúc nào cũng có thể xuất hiện được đấy các bạn ạ

Ngoài lề buổi phỏng vấn hôm đấy tí, sau buổi phỏng vấn chung đấy mình mới nhận ra nhiều điều mà những bạn ít kinh nghiệm gặp phải và dễ bị dụ như

– Tin vào mấy lời hứa viển vông của bên tuyển dụng như lương cơ bản thấp, nhưng lương doanh số hay thưởng các kiểu cao

– Làm bất chấp không cần đến quyền lợi của bản thân, không quan tâm đến việc có thể bạn trúng tuyển nhưng nếu bạn bất chấp mọi thứ ngay cả kinh nghiệm chưa có, hoặc không thể đảm nhận được công việc như yêu cầu nhưng vẫn phỏng vấn thì chỉ vài ngày thôi bạn sẽ lại bị đuổi việc.

Mình chỉ có 1 lời khuyên cho các bạn nếu đi xin việc thì lương cơ bản là cái duy nhất đảm bảo cho bạn, còn thưởng hay doanh số là những cái viển vông tại sao các bạn lại có thể chấp nhận được 1 mức lương cơ bản thấp và ăn theo doanh số? Trong khi mức lương của bạn hoàn toàn có thể được bằng tổng của 2 cái đó cộng với doanh số của phòng của công ty. Các bạn làm vậy là không phải chỉ các bạn thiệt mà còn làm cho quyền lợi của những người trong nghề sẽ bị ảnh hưởng nữa đấy.

P/s:
– Bài viết không bao gồm việc tuyển dụng những công việc khác trong công ty VietG* và cũng không đánh đồng về văn hoá của công ty, mà chỉ nói về buổi phỏng vấn của cá nhân được trải qua tại công ty này

– Khả năng viết văn của mình hơi kém, cũng như mình biết sẽ sai rất nhiều lỗi chính tả nhưng nói thật mình đã sửa nhiều vl rồi mà nó không hết nên các bạn đọc vui thôi cũng đừng bắt lỗi quá nhé. Thanks

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *