“Cùi dừa” trong trứng vịt lộn là cái gì ?? 

Trứng vịt lộn là một món ăn quá đỗi quen thuộc với mỗi chúng ta nhưng ít ai biết được “cùi dừa” trong trứng vịt lộn thực chất là cái gì?? Nó đóng vai trò gì trong quá trình phát triển phôi của vịt con??

Để một quá trứng phát triển bình thường thành một con vịt con thì thông thường mất 27 – 30 ngày. Trứng vịt lộn được sử dụng trong khi phôi đang phát triển chưa hoàn toàn, tầm 16 – 20 ngày, nên khi ăn có thể thấy rõ phôi vịt đã đang hình thành. Đây cũng chính là lý do khiến món ăn này được xếp vào một trong những món ăn “kinh dị” mà nhiều người phương Tây không dám thử.

Khi con vịt lớn lên nó sẽ sử dụng phần dinh dưỡng từ lòng đỏ và lòng trắng để phát triển. Và đương nhiên nước là thành phần không thể thiếu cho sự sống hình thành. Vậy lòng đỏ và lòng trắng trứng phần nào nhiều nước hơn? Với những ai đã từng ăn trứng đập ra là thấy liền thì lòng trắng trứng chứa nhiều nước hơn, chỉ cần nhìn cũng thấy nó có cấu trúc lỏng hơn lòng đỏ rất nhiều. Thực tế chứng minh rằng phần lòng trắng của trứng được cấu tạo bởi 90% là nước và 10% còn lại là các protein hoà tan gồm Ovalbumin, mucoprotein và globulin; chất béo thì hầu như không có, còn lượng carbonhydrate cũng chiếm chưa tới 1%. Phôi vịt trong quá trình lớn hút lấy phần lớn nước từ lòng trắng để sử dụng thế là phần protein trong lòng trắng bị cô đặc lại và khi mình luộc trứng nó đông tụ tạo thành cấu trúc cứng nhai có cảm giác sần sật rất đã răng, mà người ta hay gọi là “cùi dừa” trong trứng. Trứng ít ngày hay là trứng non thì cùi dừa lớn và mềm, còn trứng đã già phôi lớn thì cùi dừa càng cứng và nhỏ

Nguồn: Green Biology

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *