Công thức để bạn đối phó với nghịch cảnh: Hãy thêm khát khao cho một “trái chanh”!

Khi lấy một trái chanh và thêm vào đó niềm khao khát, bạn sẽ có một ly nước chanh. Tôi chắc rằng bạn đã từng nghe câu nói này trước đây, câu nói rất đúng! Những câu chuyện và ví dụ minh họa có thật dưới đây đã xảy ra nhiều năm về trước, nhưng những nguyên tắc ấy vẫn có giá trị cho tới ngày hôm nay, ngày mai và cả ngày hôm qua. Tôi đã thử và thấy nó rất đúng. 

Thuật thiết lập và hoàn thành mục tiêu

Thuật thiết lập và hoàn thành mục tiêu

Cách đây nhiều năm, ô tô từng có tay quay ở phía trước dùng để khởi động động cơ. Người ta phải đứng bên ngoài và quay càng nhanh càng tốt để khiến động cơ nổ máy. Kỹ sư kiêm nhà phát minh người Mỹ Charles Kettering đã có một “trái chanh”. Một ngày khi ông đang đứng quay tay cho chiếc ô tô của mình, nó bỗng lao về phía trước và khiến ông bị gãy tay. Mặc dù rất đau, nhưng trong khi ông cánh tay bị gãy của mình, ông vẫn nghĩ, Chừng nào vấn đề này còn tồn tại thì ô tô sẽ không bao giờ trở nên phổ biến được. Chính cánh tay bị gãy đã giúp ông phát minh ra bộ khởi động bằng điện cho ô tô. Trái chanh của ông chính là cánh tay bị gãy. Ly nước chanh của ông chính là bộ khởi động. 

Jacob Schick cũng có một vấn đề “trái chanh”. Trong thời gian tìm vàng ở Alaska, ông muốn cạo râu. Nhưng ở nhiệt độ âm 40 độ, nước bị đóng băng ngay sau khi được đổ vào chảo. Vì vậy, ông đã phát minh ra máy cạo râu chạy bằng điện

Neal Jeffrey là sinh viên năm nhất kiêm cầu thủ dự bị hạng ba tại Đại học Baylor. Một ngày nọ, anh đến gặp huấn luyện viên Grant Teaff và nói: “Em muốn trở thành tiền vệ xuất phát.” Vấn đề là Neal bị nói lắp, và việc chơi ở vị trí tiền vệ đòi hỏi anh phải ăn nói rất trôi chảy. Đồng hồ đếm ngược thì vẫn đang chạy, trận đấu chỉ còn tính bằng giây. Nhưng Neal Jeffrey là một thanh niên phi thường. Anh không chỉ trở thành tiền vệ xuất phát mà còn dẫn dắt đội bóng Baylor đi đến chức vô địch đại hộ đầu tiên sau hơn 50 năm, và anh là cầu thủ sáng giá nhất trong giải Southwest Conference năm đó, đưa đội của mình bước vào các giải đấu lớn tại sân vận động Cotton Bowl. 

Lợi dụng nghịch cảnh

Có nhiều lúc, khi những chuyện không may xảy đến với chúng ta, chúng ta có thể tận dụng chúng nếu chúng ta có thái độ và niềm khát khao đúng đắn. 

Ở thành phố Enterprise bang Alabama có một bức tượng khác lạ được đặt ở quảng trường thành phố. Đó là bức tượng của một con mọt ăn bông vải. Vì sao họ lại dựng tượng của nó? Có một thời ở vùng đó, thứ họ trồng duy nhất là cây bông. Nền kinh tế tăng trưởng hay suy thoái đều dựa vào cây bông, và người dân đã nhiều lần phải chịu hậu quả trực tiếp từ việc đó do họ không có sự đa dạng hóa. Một năm nọ, dịch mọt ăn bông lan rộng ra khắp vùng, loài bọ phá hoại đó cắn phá tất cả những cây bông trong vòng 40 dặm ở EnterPrise, Alabama. Những người nông dân đã bị mất mùa và thiệt hại hoàn toàn. Kết quả là cuối cùng họ cũng nhận ra điều mà họ đã được nhắc nhở nhiều năm qua: họ cần phải đa dạng hóa. Vì thế, họ bắt đầu trồng lạc, đậu tương, ngô và nhiều loại cây trồng khác. Nền kinh tế đã khá lên nhiều nên họ nghĩ rằng việc dựng bức tượng ngay tại trung tâm thị trấn là một điều đúng đắn, bởi chính con mọt ăn bông đã buộc họ phải thay đổi. 

Nếu xem xét kỹ hoàn cảnh của mình, nhiều khi chúng ta có thể nhận ra ngay cả những sự việc tồi tệ nhất cũng có thể trở thành điều tốt đẹp nhất từng xảy đến với chúng ta. 

[…]

Tôi đang cố gắng truyền tải cùng một thông điệp bằng hàng trăm cách khác nhau để bạn có thể hiểu được rằng khi nghịch cảnh ập đến, thì có lẽ nghịch cảnh đó chính là điều bạn cần để trở nên thành công. Nếu bạn có đủ khát khao, chắc chắn nó sẽ tạo nên sự khác biệt. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, nếu thêm vào đó đủ khát khao, chúng ta vẫn có thể thành công. 

– Trích “Thuật thiết lập và hoàn thành mục tiêu” – Zig Ziglar –

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *