CÔNG CHÚA GẠT BỎ LẼ THƯỜNG ĐỂ GIÚP EM TRAI CHỮA BỆNH “CHĂN GỐI”

Nhắc đến nhà Trần, ắt hẳn người ta ngay lập tức nhớ đến ba lần kháng chiến chống quân Mông Nguyên thắng lợi vẻ vang, chiến công hiển hách. Nhưng dẫu vậy nhà Trần cũng để lại một vết “nhơ” mà nhiều nhà sử học tránh né, ít muốn đề cập đến, đó là quan hệ hôn nhân cận huyết, hay hôn nhân nội tộc. Nhìn lại lịch sử, có một vị công chúa đã dẹp bỏ mọi luân thường đạo lý, dù đã kết hôn vẫn loạn luân với em ruột là vua Trần Dụ Tông để chữa bệnh “bất lực” – Thiên Ninh công chúa.

Thiên Ninh công chúa (天寕公主), còn được gọi là Quốc Hinh công chúa (國馨公主), không có tài liệu nào ghi rõ năm sinh năm mất của bà. Thiên Ninh công chúa tên thật là Ngọc Tha (玉瑳), hoặc Bạch Tha (白瑳). Bà là con gái vua Trần Minh Tông Trần Mạnh và Hiến Từ Tuyên Thánh hoàng hậu Trần thị. Do là con gái của đích hoàng hậu, bà là Đích nữ của Minh Tông, thân phận thập phần tôn quý.

Tháng 4 âm lịch năm Nhâm Ngọ (1342), bà Ngọc Tha được vua Trần Dụ Tông phong làm Thiên Ninh công chúa. Sau đó không lâu, bà kết hôn với Chính Túc vương Trần Kham, có sách chép phong hiệu là Hưng Túc. Bà cũng được phong thực ấp hàng nghìn mẫu ruộng ở vùng đất ven sông Luộc.

Nhà Trần được ghi chép lại là triều đại có rất nhiều cuộc hôn nhân nội tộc, nhằm đảm bảo ngai báu luôn nằm trong tay nhà Trần. Sách Đại Việt Sử ký toàn thư của Ngô Sĩ Liên có đoạn: “Vào đêm trung thu năm Khai Hựu thứ 11, vua Trần Minh Tông đi thuyền chơi trên Hồ Tây, hoàng tử Hạo mới lên bốn tuổi cũng được đi theo. Hoàng tử vô ý rơi xuống nước. Mọi người hoảng hốt nhảy xuống mò tìm, mãi hồi lâu mới mò được xác hoàng tử kẹt ở lỗ cống đơm cá. Khi vớt lên thì hoàng tử đã chết. Thượng Hoàng sai thầy thuốc Trâu Canh cứu chữa. Trâu Canh tâu rằng: có thể cứu được nhưng phải dùng kim châm vào các huyệt, Hoàng tử có thể sống nhưng chỉ sợ sau này sẽ bị liệt dương…”.

Thời gian thấm thoát trôi qua, làm gì còn ai nhớ đến những gì Trâu Canh đã nói khi cứu hoàng tử Hạo. Đến năm hoàng tử tròn 14 tuổi, Thượng Hoàng ban hôn cho Dụ Tông lấy công chúa Y Từ, con gái thứ tư của Bình Chương Huệ Túc Vương làm vợ. Lúc đó, lời dự đoán lúc vua gặp nạn của thần y Trâu Canh trở nên ứng nghiệm. Vua Dụ Tông nhận ra mình không có khả năng làm chồng.

Bấy giờ, thấy vua bị bệnh, Trâu Canh đang phạm tội tử đã dâng phương thuốc trị bệnh, tấu rằng: “Phải giết một bé trai, lấy mật hoà với dương khởi thạch mà uống. Ngoài ra phải thông dâm với chị hay em ruột mình thì mới hiệu nghiệm”.

Quả thật đây là một phương pháp trị bệnh cực kỳ quái đản, phản đạo đức và vô nhân đạo, làm cho bấy giờ ai ai cũng phải bối rối. Tuy nhiên, mọi thứ đều đã được thực hiện. Để giữ vững cơ nghiệp của dòng họ, vua chúa có thể sẵn sàng làm mọi việc, chứ có sá chi chuyện giết vài mạng người, nói gì chỉ là một đứa bé. Nhưng còn chuyện “thông dâm với chị hay em gái ruột mình”, điều đó mới thực trái luân thường đạo lý làm sao!

Năm 1351, tức năm Tân Mão, Thiên Ninh công chúa gạt bỏ định kiến, mặc kệ điều tiếng trái lẽ thường mà chấp nhận, đồng ý thông dâm với người em trai Dụ Tông để ông trị bệnh liệt dương theo phương thuốc của thầy thuốc Trâu Canh. Ấy vậy mà kỳ lạ thay, Dụ Tông đã được chữa khỏi căn bệnh quái đản bằng bài thuốc nhẫn tâm giết người và loạn luân kinh động đó. Nhưng rồi về sau, chính vì sự xa hoa khoái lạc vô độ, ông chết đi mà không để lại bất kỳ đứa con nối dõi nào. 

Thử nghĩ xem, một nữ nhi, một vị công chúa đã thành gia lập thất lại phải chấp nhận làm những điều trái lẽ thường để hậu duệ của dòng tộc được duy trì? Đó há chăng là gạt bỏ mọi luân thường, đạo lý, đánh mất danh tiết, phẩm hạnh – thứ đáng quý nhất của nữ nhân thời đại phong kiến bấy giờ hay sao? Để rồi ngàn đời sau vẫn còn lưu truyền lại như một vết mực đen trong lịch sử. Thiên Ninh – nàng đã phải chịu mang mối ô danh, xuôi theo số phận để giang sơn xã tắc không rơi vào tay ngoại tộc, để cơ nghiệp lâu dài của dòng họ được tiếp nối, một thế hệ hậu duệ buộc phải mang họ Trần, để cuộc đấu tranh giành quyền lực nhất định phải thắng.

Nhà Trần đúng là một dòng tộc với nhiều nàng công chúa có số phận vô cùng đặc biệt. Một An Tư công chúa chấp nhận hạ mình hầu hạ giặc để tướng sĩ nước ta có thời gian chuẩn bị, một Huyền Trân công chúa lấy vua Chế Mân để Đại Việt mở rộng bờ cõi với Châu Ô, Châu Lý. Điểm chung giữa hai nàng công chúa trên với Thiên Ninh công chúa là ở chỗ cả ba đều vì quyền lợi của dòng họ, cơ nghiệp của ông cha mình mà chấp nhận chịu thiệt thòi. Số phận có lẽ đã lựa chọn các nàng, tuy mang thân phận cao quý, sống đời vinh hoa, song phải chấp nhận chịu nhiều điều bất đắc dĩ, nhiều thứ bản thân không mong muốn hay thậm chí là trái với lẽ thường. Giữa những năm tháng khó khăn, nhiễu nhương hay suy tàn của triều đại, có những nàng công chúa được sinh ra đã định phải vì vinh hiển gia tộc mà đánh đổi, để rồi cuộc đời nữ nhân sớm nở tối tàn…

Theo: Chuyện Hậu Cung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *