Con người nợ loài sam một lời cám ơn và sự xin lỗi sâu sắc

Hơn 600.000 con Sam đã được đánh bắt mỗi năm trong suốt mùa sinh sản và đóng góp khoảng 30% lượng máu của chúng cho các cơ sở chuyên khoa đặc biệt ở Mỹ và châu Á. Mỗi một ga lông máu Sam trị giá 60.000 USD khiến cho ngành công nghiệp máu Sam trên bình diện toàn cầu đạt giá trị 50 triệu USD/năm. Điều gì khiến máu của chúng đắt đến vậy?

Tên tiếng Việt là Sam và So, chúng thuộc nghành chân đốt, phân ngành chân kìm, lớp đuôi kiếm. Không giống như cái tên “cua móng ngựa” (horseshoe crab), chúng là họ hàng gần với loài nhện.

Chúng được coi là hóa thạch sống khi đã tồn tại trên hành tinh này trên dưới 450 triệu năm, sống sót qua 5 lần Đại Tuyệt Chủng. Hiện tại còn 4 loài còn tồn tại là Limulus polyphemus, Carcinoscorpius rotundicauda, Tachypleus gigas , Tachypleus tridentatus. Trong đó chỉ có Limulus polyphemus sống ở Bắc Mỹ, còn 3 loài còn lại được tìm thấy tại Châu Á, Thái Bình Dương.

Sẽ có thật nhiều điều thú vị để nói về loài sinh vật biển này, ví dụ như chúng có 9 đôi mắt và cơ quan cảm nhận ánh sáng ở đuôi… Nhưng ngày hôm nay chúng ta sẽ nói về tại sao chúng ta nợ loài sinh vật này một lời xin lỗi.

Cũng giống như các loài thân mềm hai mảnh (sò), các loài chân đầu như mực, bạch tuộc, các loài thân mềm chân bụng như ốc, máu của Cua móng ngựa có màu xanh. Màu xanh đặc biệt này do chúng có chứa đồng. Máu Sam rất có giá trị, nhất là trong y học.

Loài người đã tìm ra trong máu của chúng một hợp chất có tên Limulus Amebocyte Lysate (LAL). Hợp chất này đông lại hay vón cục khi có một lượng nhỏ các độc tố vị khuẩn và chúng được dùng để kiểm tra độ vô trùng của thiết bị y tế cũng như hầu hết các loại thuốc tiêm. Chất LAL nhạy đến mức có thể cô lập mối đe dọa nhỏ như một hạt cát trong một bể bơi lớn. Bằng cách đó, khi tiêm vắc-xin, bạn biết vắc-xin không bị ô nhiễm bởi bất kỳ vi khuẩn nào. Bất cứ ai đã từng tiêm, chủng ngừa, hoặc phẫu thuật đều được lợi từ cua móng ngựa. Ngoài ra, nghiên cứu về đôi mắt phức tạp và tuyệt vời của cua móng ngựa đã giúp hiểu rõ hơn về thị giác của con người.

Nền y học hiện đại của chúng ta dựa rất nhiều vào máu của Cua móng ngựa. Chúng ta bắt cua móng ngựa khi chúng lên thềm cát đẻ trứng, thu hoạch máu của chúng rồi thả về lại với biển. Điều này khiến chúng gặp khó khăn trong việc sinh sản cũng như tỉ lệ sống sau khi thả lại là rất thấp.

Nếu một lần trong đời các bạn tiêm, hay tiêm vaccine, hãy nói lời cám ơn đến Cua móng ngựa nhé.

Nguồn: Sasa team marine Animals rescue

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *