Cơ thể người đầy lỗ chân lông, tại sao mụn lại chỉ tập trung ở phần nửa trên?

Mình đang đọc sách sinh học để làm bài tập về nhà và chương đang đọc là về hệ vỏ bọc (lông, tóc, móng tay v.v.) Sách nói rằng lỗ chân lông phủ đầy cơ thể người rồi giải thích mụn là gì, lỗ chân lông bị tắc như nào, v.v. nhưng không giải thích tại sao mụn (thường xuyên) tập trung ở vùng mặt, cổ, vai, lưng và ngực. Có đúng một lần mình có mụn ở gần mông thôi. Còn đâu toàn từ ngực lên. Mình biết là nếu nóng và trán toát mồ hôi thì rõ ràng một chút mồ hôi sẽ được hấp thụ lại vào da và trở thành một phần mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Nhưng mình luôn đi tất và toát mồ hôi chân, kể cả khi ngồi trong lớp. Đáng lẽ chân cũng phải đầy mụn chứ nhỉ? Mình thấy khá là lạ.

_____________________

Bã nhờn là một loại dầu tiết ra bởi tuyến bã nhờn. Các tuyến này tập trung trên mặt và đầu bạn. Nếu chúng tiết hơi quá nhiều dầu thì lỗ chân lông sẽ bị dầu/tế bào da chết làm tắc và từ đó lên mụn. Nên, bạn có thể bị tắc lỗ chân lông ở bất cứ đâu nhưng nó thường xảy ra ở những chỗ có tuyến bã nhờn do có tích tụ dầu.

>u/concentrated-amazing (1 point)

Bạn cũng có thể bị tắc kiểu khác nữa, tức là tuyến bã nhờn bị tắc và hình thành một khối u dưới da. Tôi bị mấy cái như này rồi (tôi 30 tuổi, hiện đang có cái u nang bã nhờ thứ 4 và 5 trên người), bố và bà tôi cũng bị.

>>u/mbbysky (1 point – x1 shocked)

Tôi từng bị một cái u nang như thế ở gáy nhiều năm rồi, bé bằng hạt đậu thôi.

Tới tháng 7 2020 nó bị nhiễm khuẩn tụ cầu. Đau thì vcl xong sưng to như quả bóng golf í, cơ tay vai tôi căng hết quả lên (hóa ra cái u nang đã dính với…mọi thứ rồi) và tôi phải phẫu thuật.

Ca phẫu thuật nghiêm trọng hơn họ nghĩ, và thuốc giảm đau họ đưa tôi làm tôi bị bí tiểu. Tôi phải cắm ống thông mới đi dược. Sau đấy thuốc kháng sinh làm loạn bụng dạ tôi đến mức bị trĩ nội sau đó bị rách và bị chảy máu hậu môn nặng, khiến tôi phải nội soi đại tràng ở tuổi 26.

Nói chung bài học là: giữ cái u nang sạch vào, và làm ơn đừng bơi ở nước hồ ấm.

>>>u/burnsito (1 point)

Đây là ví dụ hay về việc tại sao khuẩn tụ cầu nằm trong danh sách theo dõi của WHO. Nó sẽ hành bạn theo cách sáng tạo nhất với cơ hội nhỏ nhất

>>>>u/jason28 (1 point)

Bạn tôi bị nhiễm khuẩn tụ cầu sau khi phẫu thuật đàu gối. Tí thì chết. Nó còn chả thèm đợi thêm để vào viện vì nó thấy có gì không ổn rồi. 7 ngày sau thì thằng đó xuất viện

>>>>>u/sporkhandsknifemouth (1 point)

Hồi đi huấn luyện quân sự cơ bản tôi biết một ông bị xước một tí ngón tay, MỘT TÍ thôi, do quẹt vào khóa nòng khẩu M9 Barretta mà cũng dính khuẩn tụ cầu nhé. Ngày đầu không sao mà tới hôm sau đã phải chăm sóc đặc biệt và truyền máu vì khuẩn đã hoặc đang có nguy cơ vào tim.

Đừng đùa với nhiễm khuẩn tụ cầu.

_____________________

u/DTux5249 (1 point)

Đúng là bạn có lỗ chân lông ở khắp người. Chúng là các cái lỗ. Nhưng bạn cần thứ để lấp đầy những cái lỗ đó. Tuyến bã nhờn (bã nhờn chỉ là một loại dầu thôi) tập trung nhiều ở mặt, trán và da đầu, và chúng thường xuyên tiết ra quá nhiều dầu.

Dầu tích tụ lại, làm tắc lỗ chân lông cùng tế bào da chết, và thế là bạn có mụn.

Đúng ra thì mụn ở đâu cũng lên được, nhưng ở mặt thì dễ bị hơn.

>u/unexpectedlimabean (1 point)

Cái này hơi ghê nhưng tôi thấy mặt mình hay bị bong da quanh vùng râu và chỗ có mụn. Liệu tẩy da chết có giúp trị mụn hay giảm bong da không?

>>u/kaikk0 (1 point)

Bạn có dùng sản phẩm gì lên mụn và râu không? Thuốc trị mụn và aftershave thường chứa cồn nên hay làm khô da.

>>>u/unexpectedlimabean (1 point)

Không dùng gì á. Tôi bị mụn nang trên mặt, ngực và lưng. Tôi từng dùng acutane được 2 năm rưỡi, mặt cũng đỡ nhưng mấy chỗ kia thì không. Nhưng mà lớn rồi da tôi vẫn xấu, nhất là hai bên gần tia. Rất nhiều mụn tích tụ rồi vỡ với chảy máu. À đấy xong có khi còn nhiều da chết nữa.

Tôi cũng không nuôi cả bộ râu to đâu mà là để lưa thưa cơ. Tôi cũng không cạo vì ra đường còn đeo khẩu trang

>>>>u/Birdie121 (1 point)

Thế bạn nên thử dùng một loại dưỡng ẩm nhẹ, và tẩy da chết nhẹ nhàng một hai lần một luần. Người ta hay hiểu nhầm rằng những người bị mụn nên dữ da khô/không dầu. Da nào cũng cần dưỡng ẩm á.

_____________________

Dịch bởi Tuan Anh Nguyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *