co-the-macbook-tiep-theo-cua-ban-se-co-so-luong-co-han-do-thieu-hut-nguon-nhan-luc-o-my.

Có thể MacBook tiếp theo của bạn sẽ có số lượng có hạn do thiếu hụt nguồn nhân lực ở Mỹ.

Macbook Pro 14-inch

Công ty Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSMC) đã thông báo tuần này rằng họ sẽ hoãn mở nhà máy chế tạo chip ở Arizona cho đến năm 2025. (Hình ảnh của TechRadar)

Chip Apple M3 có thể bị trì hoãn sau khi Công ty Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSMC) thông báo tuần này rằng họ sẽ hoãn mở nhà máy chế tạo chip ở Arizona cho đến năm 2025.

Trích dẫn từ thiếu nhân lực cần thiết để cài đặt thiết bị cực kỳ kỹ thuật được sử dụng trong sản xuất các wafer chip, TSMC đang đẩy lại kế hoạch mở nhà máy chế tạo chip đầu tiên của họ ở Mỹ từ năm 2024 vào năm 2025. Xây dựng nhà máy bắt đầu vào năm 2021.

“Chúng tôi đang gặp phải một số thách thức, vì có số lượng nhân lực chuyên nghiệp cần thiết để cài đặt thiết bị trong một cơ sở đạt chuẩn điện tử không đủ”, Chủ tịch TSMC Mark Liu nói trong Nikkei Asia. “Chúng tôi dự định lịch sản xuất của công nghệ N4 sẽ bị hoãn đến năm 2025”.

N4 là nút xử lý 4nm của TSMC, nhưng Nikkei Asia đã báo cáo năm ngoái rằng TSMC cũng hy vọng di chuyển một phần sản xuất 3nm đến nhà máy Arizona. Apple có lẽ đang sử dụng dòng N3 (3nm) hiện có ở Đài Loan cho các chip M3-series của họ, cũng như chip di động A17 Bionic của họ. Các chip này có lẽ đã bị trì hoãn vì TSMC gặp vấn đề với một số wafer đến từ dòng N3.

Để giúp cho nhà máy Arizona mở cửa, TSMC đang bay ra nhân viên kỹ thuật và kỹ sư được đào tạo từ các nhà máy của họ ở Đài Loan để bù lại thiếu số lượng nhân lực được đào tạo và đáp ứng tiêu chuẩn ở Mỹ.

TSMC vẫn có một dòng N3 hoạt động ở Đài Loan, nên Apple sẽ không thiếu bất kỳ nút xử lý nâng cao nào để làm các chip của họ, nhưng điều đó có nghĩa là cho đến khi nhà máy Arizona mở cửa, họ sẽ phải phụ thuộc vào bất kỳ dung lượng nào có sẵn tại các nhà máy ở Đài Loan.

Chip Apple M3 sẽ không bị hoãn đến năm 2024, nhưng MacBook có thể khó để có được trong năm 2024

Xét về Apple là một trong những khách hàng lớn nhất của TSMC, không có lẽ việc hoãn nhà máy Arizona sẽ làm chậm toàn bộ phát hành chip M3, nhiều người sẽ mong đợ
Giới điện tử đã nhận được thông báo lớn từ hãng sản xuất thiết bị Apple, đó là nguy cơ thiếu hụt nguồn lành nghề nhân lực đến từ Mỹ có thể khiến rất nhiều khách hàng phải chịu ảnh hưởng. Ông Tim Cook, CEO của Apple, vừa thông báo rằng số lượng nguồn lực nhân lực chuyên nghiệp của hãng trong Mỹ không đủ đáp ứng nhu cầu của cuộc sống- điều này có nghĩa là các MacBook tiếp theo của khách hàng sẽ có số lượng hạn chế trong khi các chi phí sẽ tăng cao.

Một lưu ý đặc biệt là việc Mỹ thiếu nguồn công nhân lành nghề có thể có sự ảnh hưởng tới các thiết bị khả dụng trong thời gian tới. Với điều này còn nghèo mà nếu khách hàng muốn mua chiếc laptop Apple tiếp theo của mình, thì họ nên làm ngay. Phân tích thị trường cũng nhận định rằng, các công ty nội địa Mỹ cũng có cơ hội để profit từ hiện tượng này.

Tuy nhiên, chúng ta cũng nên nhớ rằng Apple đã làm nhiều để đảm bảo rằng khách hàng sẽ luôn nhận được sản phẩm chất lượng cao. Hãng Apple đã triển khai tầm thấp để đảm bảo họ có đủ nguồn lực để tiếp tục đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Các tiềm năng có thể bị nhập môn bởi những ảnh hưởng này nhưng cuối cùng Apple sẽ ra mắt một số sản phẩm phong phú và chất lượng vào thời gian tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *