TRUNG QUỐC SUỐT CHIỀU DÀI LỊCH SỬ

TRUNG QUỐC SUỐT CHIỀU DÀI LỊCH SỬ

◇_”Cục Hoa Nam”-ông Kẹ của dân Việt Nam

Chú thích: CCP: Đảng Cộng Sản TQ
QDĐ: Quốc Dân Đảng

Như ở bài trước tôi đã nói sơ sơ qua về gián điệp của Trung Quốc. Từ sau giai đoạn nội chiến Quốc-Cộng trở đi thì có thể thấy rằng, trình độ của tình báo Trung Quốc cũng chả thua kém gì các nước phương Tây hay Mỹ cả. Đó là sự thật. Giờ hãy vào vấn đề

Nếu nói xuôi theo dòng lịch sử thì phải nhắc đến “tình báo Hoa Nam” đầu tiên. Vâng, đây có lẽ là “ông kẹ” của nhân dân Việt Nam, ám ảnh cho đến tận bây giờ. Đến nỗi, người Việt còn dùng cụm từ:”Bọn Hoa Nam” để chỉ chung cho tất cả các hoạt động gián điệp của Trung Quốc. Thật ra, về hoạt động gián điệp của Trung Quốc thì có nhiều cơ quan tình báo khác phụ trách chứ đâu phải chỉ có mỗi “tình báo Hoa Nam”. Câu hỏi được đông đảo mọi người quan tâm là:”Tiểu sử của cơ quan này thế nào ? Còn tồn tại không ?”.

Lội ngược lại dòng lịch sử, từ lúc Quốc-Cộng
hợp tác lần 2 để kháng Nhật. Tháng 10/1937, Bộ Chính Trị của CCP đã mở 1 đại hội để bàn về vấn đề hoạt động cách mạng ở 12 tỉnh phía Nam của Trung Quốc. Tại đại hội này, CCP quyết định thành lập “Cục Trường Giang” đặt tại Vũ Hán. “Cục Trường Giang” quản lý Tân Tứ Quân và chịu trách nhiệm về mọi hoạt động cách mạng ở các tỉnh phía Nam của TQ. Bề ngoài thì yên ắng nhưng bên trong thì họ ra sức mở rộng tầm ảnh hưởng của cộng sản ra các tỉnh vùng Hoa Nam thuộc quyền kiểm soát của QDĐ.

Đến tháng 10/1938, “Cục Trường Giang” được đổi tên thành “Cục Nam Phương” đặt tại Trùng Khánh. Năm 1939, Chu Ân Lai ra lệnh cho Phan Hán Niên-một điệp viên tinh nhuệ của CCP thiết lập mạng lưới tình báo và đặt trụ sở tại Thượng Hải, lấy tên là “Hoa Nam Tình Báo Cục”.

Phan Hán Niên
https://en.m.wikipedia.org/wiki/Pan_Hannian

Vậy là “Cục Tình Báo Hoa Nam” chính thức được ra đời dưới sự quản lý của “Cục Nam Phương”.

“Cục Nam Phương” quản lý các tỉnh:”Tứ Xuyên, Quý Châu, Vân Nam, Quảng Đông, Quảng Tây, Hồ Nam, Hồ Bắc, Giang Tây, Giang Tô”. Đặc biệt hơn, Cục này còn hỗ trợ cả các phong trào cách mạng ở Đông Nam Á.

Điều khiến “Cục Tình Báo Hoa Nam” trở nên khét tiếng ở Đông Nam Á là do Cục này cài cắm gián điệp vào khắp mọi nơi, từ phe phái đối địch cho đến cả các đảng CS đồng minh. Thượng Hải và Hồng Kông là nơi đặt trụ sở chính của “tình báo Hoa Nam” do Phan Hán Niên lãnh đạo. “Cục Hoa Nam” cài cắm nhiều điệp viên nằm vùng trong cả quân đội Nhật lẫn của QDĐ.

Và thành tích rực rỡ nhất của “Cục Hoa Nam” trong Thế Chiến 2 đó là biết trước được thời điểm chiến dịch Barbarossa xảy ra. Đây là cuộc tiến công chớp nhoáng của Đức Quốc Xã nhắm vào Liên Xô.

Ban đầu, tuỳ viên quân sự đại sứ quán Trung Hoa Dân Quốc tại Đức là Quế Vĩnh Thanh đã cấp báo về Trùng Khánh rằng trong ngày 22/6/1941, quân Đức sẽ mở màn chiến dịch Barbarossa tấn công Liên Xô. Sau đó, Diêm Bảo Hàng-một điệp viên của “Cục Hoa Nam” đang chui sâu ở trong hàng ngũ lãnh đạo của QDĐ đã chủ động tiếp cận 2 vị lãnh đạo của QDĐ là Vu Hữu Nhiệm và Tôn Khoa. Hai ông này vừa được ông Thanh báo rằng Đức chuẩn bị tấn công Liên Xô. Mà lúc đó Diêm đang có vỏ bọc là 1 vị lãnh đạo của QDĐ nên chả ai giấu giếm hay nghi ngờ làm gì, họ tiết lộ cho Diêm về kế hoạch của Đức. Ngay lập tức, Diêm đã báo cáo thông tin này đến Chu Ân Lai, sau đó Chu chuyển ngay về Diên An, rồi từ Diên An đến Moscow rất nhanh chóng. Ngày 20/6, thông tin này đã đến tay Moscow, trước cuộc tấn công khoảng 2 ngày. Còn tại sao QDĐ lại được Đức cho biết trước kế hoạch “Barbarossa” ? Bởi vì họ thân Đức. Ta thấy quân phục của lính QDĐ giống Đức là vì vậy.

https://baotintuc.vn/…/tai-sao-lien-xo-biet-truoc-viec-duc-…

https://books.google.com.vn/books…

Vài tháng sau, “Cục Hoa Nam” tiếp tục nắm bắt được thông tin từ nhiều nguồn khác nhau về quá trình chuẩn bị của quân đội Nhật cho 1 cuộc chiến tranh sắp tới với Mỹ. Đến tháng 10/1941, “Cục Hoa Nam” kết luận quá trình chuẩn bị đã hoàn tất và quân đội Nhật sắp sửa úp sọt Mỹ. Thông tin này được gửi về Diên An và một lần nữa được chuyển đến cho Stalin.

Và trong suốt Thế Chiến 2, CCP chỉ có mỗi “Cục Hoa Nam” này là tổ chức làm việc tích cực nhất. Các điệp viên Hoa Nam từng có lần giải cứu 8 phi công của Mỹ khỏi tay quân Nhật. Từ đó trở đi, người Mỹ với “Cục Hoa Nam” coi nhau như anh em vậy, nhiều lần “Cục Hoa Nam” đã chỉ điểm cho Không Quân Mỹ ném bom các căn cứ của Nhật ở sâu trong đất liền của Trung Quốc. Để bày tỏ lòng biết ơn, thi thoảng người Mỹ bay qua lại thả 1 đống đồ hộp từ các máy bay vận tải xuống cho những người anh em Hoa Nam. Điều này thì các trang web của Trung Quốc đăng rầm rộ. Nhìn chung, trong giai đoạn Thế Chiến thì quan hệ giữa người cộng sản và người Mỹ rất tốt, tốt hơn nhiều so với QDĐ.

http://politics.people.com.cn/n/2…/0817/c70731-27472811.html

Hè năm 1944, “Cục Hoa Nam” lại thu thập được một tài liệu vô cùng quý giá. Đó là toàn bộ kế hoạch tỉ mỉ về việc bố trí vũ khí, đồn bốt cũng như từng đơn vị một của quân Quan Đông Nhật ở vùng Đông Bắc Trung Quốc và một số nơi khác. Tài liệu này lại được chuyển về Diên An. Nhận thức rõ tầm quan trọng của nó, Chu Ân Lai đã thông báo cho phía Liên Xô. Nhờ tập tài liệu này mà khi phát động tấn công, Liên Xô đã nhanh chóng đè bẹp được đạo quân Quan Đông hơn 1 triệu người của Nhật. Thậm chí tài liệu của “Cục Hoa Nam” chi tiết đến nỗi: Chả cần tra hỏi quân Nhật, Liên Xô vẫn biết chính xác tên của từng sĩ quan một.

Có điều, “Cục Hoa Nam” lúc này được ví như là Bộ Chính Trị thứ 2, với sự góp mặt của 5 ủy viên Bộ Chính Trị là Chu Ân Lai, Vương Minh, Bác Cổ, Hạng Anh và Khải Phong. Còn Bộ Chính Trị thứ nhất thì đặt tại Diên An, dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông. Do lập được nhiều kỳ tích rực rỡ như trên nên “Cục Hoa Nam” lúc đó rất có uy tín trong Đảng và bị Mao xem như là một cái gai cần phải nhổ. Bởi vì Mao cảm thấy quyền lực của mình như bị san sẻ mất 1 nửa cho “Cục Hoa Nam” rồi. Chưa kể đến vấn đề tư tưởng, giữa Mao và “Cục Hoa Nam” chả có gì là đồng nhất cả, “Cục Hoa Nam” thì tích cực chống Nhật, còn Mao thì chủ trương “núp lùm” ở Diên An để “chờ thời” lật đổ QDĐ.

Ở Diên An lúc này, ngoài bộ mặt tức tối của Mao ra, chúng ta còn có một nhân vật khác nữa. Nhân vật này là một người tối quan trọng trong lịch sử hiện đại của tình báo Trung Quốc. Bỏ qua nhân vật này coi như vứt. Đó là trùm mật vụ được mệnh danh là “Beria của Trung Quốc”: Khang Sinh.

http://antg.cand.com.vn/…/Nhung-ngay-cuoi-cung-cua-Khang-S…/

https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Khang_Sinh

Không chỉ có mỗi QDĐ, lịch sử cơ cấu tổ chức của CCP cũng rất phức tạp, xuất phát từ địa hình rộng lớn của nước này và các cuộc đấu đá quyền lực liên miên trong nội bộ Đảng. Với Trung Quốc thì chế độ nào cũng gặp cái “hiện tượng” này thôi. Năm 1937, “Cục Trường Giang” của CCP ở Vũ Hán đã lãnh đạo mặt trận hợp tác kháng Nhật với QDĐ trong khi Bộ Chính Trị thứ nhất của Mao thì đang núp lùm tại Diên An. “Cục Trường Giang” khi đó đặt dưới sự lãnh đạo của Vương Minh. Trước đó thì Vương Minh là trưởng đoàn của Trung Quốc tại “Quốc Tế Cộng Sản” trong giai đoạn 1933-1937. Phó đoàn của Vương là Khang Sinh-được đào tạo và trưởng thành trong cái lò của NKVD (Bộ Dân Ủy Nội Vụ Liên Xô). Cho nên, nhìn bề ngoài thì Khang Sinh rất hiền lành và ít nói. Nhưng đừng nhầm, lát nữa sẽ biết tay nhau thôi.

Ban đầu thì Mao rất yêu mến Vương Minh nhưng mâu thuẫn đã nhanh chóng nảy sinh giữa 2 người này. “Cục Trường Giang” dưới sự lãnh đạo của Vương Minh và Chu Ân Lai chủ trương hợp tác thật sự với QDĐ để kháng Nhật. Tuy nhiên, Mao lại chỉ muốn tích góp lực lượng, xây dựng các cơ sở Đảng trong khu vực kiểm soát của QDĐ. Hiềm khích nảy sinh giữa Mao và Vương Minh là không thể tránh khỏi.

https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Vương_Minh_(nhà_cách_mạng)

Trong nỗ lực giành lợi thế trước Vương Minh, Mao đã kết bạn với Khang Sinh, giữa hai người này hình thành mối quan hệ liên minh chiến lược. Đặc biệt, Khang Sinh chính là người đã mai mối cho Mao Trạch Đông và Giang Thanh. Có nhiều lý do để Mao liên kết với Khang Sinh. Thứ nhất, vì từng là phó đoàn của Trung Quốc ở “Quốc Tế Cộng Sản” nên Khang có thể giúp Mao thu hút được sự ủng hộ của “Quốc Tế Cộng Sản”-lúc đó đang ủng hộ Vương Minh. Thứ hai, liên kết với Khang Sinh sẽ giúp làm suy yếu phe của Vương Minh. Và thứ ba, Khang sẽ giúp Mao thâu tóm về mảng tình báo và an ninh. Sau này, chính Khang là đao phủ trong đợt “chỉnh phong Diên An”, thực chất là cuộc thanh trừng các đối thủ chính trị của Mao. Các hình thức tra tấn ở đợt chỉnh phong phải nói là vô nhân tính nhất lịch sử nhân loại, ngay cả Liên Xô còn kinh hãi. Thật ra mô hình tra tấn ấy của Khang Sinh cũng là từ NKVD của Liên Xô mà ra thôi. Tôi đã từng làm một bài viết về “chỉnh phong Diên An”. Link ở ngay bên dưới:

https://www.facebook.com/groups/NghienCuuLichSu/permalink/1142084742809494/

Cuộc đấu đá quyền lực giữa hai Bộ Chính Trị của CCP đã dâng đến cao trào tại hội nghị Trung Ương 6 của Đại Hội 6 từ tháng 9-11/1938 ở Diên An, và người chiến thắng tất nhiên là Mao Trạch Đông. Trong nỗ lực làm suy yếu Vương Minh, Mao quyết định bãi bỏ “Cục Trường Giang”, chia cục này làm 3 cục là “Cục Nam Phương” do Chu Ân Lai lãnh đạo, “Cục Trung Nguyên” do Lưu Thiếu Kỳ lãnh đạo và “Cục Đông Nam”. “Cục Trung Nguyên” sau được đổi tên thành “Cục Hoa Trung”. Tuy thời gian xuất hiện có thể khác nhau do trải qua vài đợt sáp nhập và chia tách nhưng nhìn chung sau năm 1949, CCP phân chia thành các cục là: “Cục Hoa Bắc”, “Cục Đông Bắc”, “Cục Hoa Đông”, “Cục Tây Bắc”, “Cục Tây Nam” và “Cục Trung Nam”, tương ứng với 6 đại địa khu tồn tại từ năm 1949 đến 1954.

Nhận thấy vai trò quan trọng của hoạt động an ninh và tình báo đối với quá trình thâu tóm quyền lực của mình, Mao muốn thống nhất các cơ quan tình báo lại thành một tổ chức đặt dưới sự lãnh đạo duy nhất của mình. Vì vậy, Mao quyết định bỏ “Cục An Ninh Chính Trị” và thành lập “Bộ Xã Hội” do Khang Sinh làm bộ trưởng vào tháng 10/1939. Đây được xem là cơ quan tình báo thống nhất đầu tiên của CCP, tiền thân của “Bộ Công An” và “Bộ An Ninh Quốc Gia” sau này.

https://en.m.wikipedia.org/…/Central_Department_of_Social_A…

Tổ chức của “Bộ Xã hội” có các cục tình báo khu vực gắn liền với các cục của CCP. Và “Cục Tình Báo Hoa Nam” chính là cơ sở của “Bộ Xã Hội” ở “Cục Nam Phương”. Tuy nhiên, Mao lo sợ sức ảnh hưởng quá lớn của Khang Sinh nên đã đích thân triệu tập lãnh đạo tình báo Lý Khắc Nông của “Cục Nam Phương” ở Trùng Khánh về Diên An để làm Thứ Trưởng thường trực của “Bộ Xã Hội”.

Lý Khắc Nông lúc ấy là tổng thư ký phụ trách tình báo và an ninh của “Cục Nam Phương”. Việc triệu tập Lý Khắc Nông về Diên An phải nói là một đòn đánh bậc thầy của Mao, vừa kiểm soát được Khang Sinh, vừa làm suy yếu Chu Ân Lai và lợi dụng được những kinh nghiệm vô giá về tình báo trong lòng địch của Lý Khắc Nông.

https://en.m.wikipedia.org/wiki/Li_Kenong

http://www.bestchinanews.com/History/10111.html

Năm 1939, Bộ Xã hội-tiền thân của Bộ An Ninh Quốc Gia, Bộ Công An và cả tình báo quân đội Trung Quốc đã ra đời với Khang Sinh làm Bộ Trưởng, Lý Khắc Nông làm Thứ Trưởng thường trực và Phan Hán Niên làm Thứ Trưởng.

Phan Hán Niên chủ yếu giám sát hoạt động đào tạo điệp viên ở Diên An. Sau khi Phan trở lại Hồng Kông vào tháng 4/1939 để chữa bệnh mắt thì các lãnh đạo CCP đã yêu cầu ông ở lại đây để giám sát tổ chức “Cục Tình Báo Hoa Nam”-trên cơ sở hợp nhất các mạng lưới ở Thượng Hải, Hồng Kông, Ma Cao và Quảng Đông như chúng ta đã biết.

Phan Hán Niên tái cấu trúc các mạng lưới hiện hữu bằng cách bổ sung những điệp viên mà ông huấn luyện ở Diên An. Ông cài cắm bọn họ vào các mạng lưới khác nhau, gồm cả cơ quan tình báo của Liên Xô ở Viễn Đông và “Cục Điều Tra và Thống Kê Quốc Gia”-cơ quan tình báo quân sự của QDĐ với tên rút gọn là:”Quân Thống”.

Muốn hiểu thêm về “Cục Viễn Đông” của Liên Xô thì bấm vào link này:
https://m.facebook.com/groups/771834899834482?view=permalink&id=1149757345375567

Như một bi kịch thường thấy của những điệp viên tài giỏi, hoạt động của Phan Hán Niên ở Hồng Kông và Thượng Hải rồi sẽ khiến ông ngậm đắng nuốt cay với 22 năm tù ngục từ 1955 đến 1977 vì bị nghi làm “nội gián”. Phan Hán Niên và vợ bị đưa đến một nông trường cải tạo ở tỉnh Hồ Nam, tại đây cả hai vợ chồng nhà ông này đã bị án oan đến chết. Sau khi chết, trên bia mộ của họ cũng không dám khắc tên thật.

https://kilopad.com/…/chuong-13-11-nguoi-chan-chinh-tro-tha…

http://history.04007.cn/en.php/HisMain/3237.html

◇_”Cục Hoa Nam” còn tồn tại không ?

Sau khi Thế Chiến 2 kết thúc, đến tháng 12/1945, “Cục Nam Phương” đổi tên thành “Cục Trùng Khánh”-tham gia vào “Hội Nghị Hiệp Thương Chính Trị Toàn Quốc” ở thành phố này. Đến tháng 5/1946, đoàn đại biểu của CCP rút về Nam Kinh theo Chính Phủ Trung Hoa Dân Quốc và đổi tên thành “Cục Nam Kinh”.

https://m.facebook.com/groups/771834899834482?view=permalink&id=1148061942211774

Tháng 3/1947, nội chiến toàn diện giữa Quốc-Cộng nổ ra, các tổ chức công khai của CCP ở Nam Kinh, Thượng Hải và Trùng Khánh bị trục xuất hết và phải lui về Diên An. “Cục Nam Kinh”-với tiền thân là “Cục Trùng Khánh”, “Cục Nam Phương” và “Cục Trường Giang” đã kết thúc sứ mệnh lịch sử của mình và bắt đầu giải tán.

Cùng khoảng thời gian này, tại Hồng Kông-Phan Hán Niên cùng các đồng chí như Phương Phương, Doãn Lâm Bình, Chương Hán Phu lại nhận được chỉ thị thành lập “Phân cục Hồng Kông” trực thuộc Ban Chấp Hành Trung Ương CCP như là trung tâm chỉ huy của Đảng ở vùng Hoa Nam.

Ngoài tình báo, “Phân cục Hồng Kông” còn chịu trách nhiệm cho các hoạt động hết sức quan trọng. Đó là công tác mặt trận thống nhất, bao gồm việc liên lạc với những người Hoa ở hải ngoại, đặc biệt là ở Đông Nam Á. Trong đó, Quảng Đông là tỉnh có nhiều người Hoa ở hải ngoại nhất.

Sau khi CCP quét sạch QDĐ ra khỏi Đại Lục và tuyên bố thành lập nước CHND Trung Hoa vào tháng 10/1949, Trung Quốc được chia thành 6 đại khu hành chính, bao gồm: “Đông Bắc, Hoa Bắc, Hoa Đông, Tây Bắc, Tây Nam và Trung Nam”. Ngoài khu Hoa Bắc đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trung Ương thì 5 khu còn lại sẽ được quản lý bởi các Cục có tên tương ứng trực thuộc Ban Chấp Hành Trung Ương. Và 5 Cục đó là: “Cục Đông Bắc, Cục Hoa Đông, Cục Tây Bắc, Cục Tây Nam và Cục Trung Nam”. Các Cục này chỉ tồn tại từ năm 1949 đến 1955.

Trong khoảng thời gian này, “Phân Cục Hồng Kông” được đổi tên thành “Phân Cục Hoa Nam” và trụ sở được di chuyển đến thành phố Quảng Châu của tỉnh Quảng Đông. “Phân cục Hoa Nam” khi ấy trực thuộc “Cục Trung Nam”-là cục duy nhất có Phân Cục. Đến năm 1955, đa số các Cục đã bị giải tán, chỉ còn mỗi “Phân Cục Hoa Nam” là tồn tại. Sau đó nó thay tên đổi họ trở thành:”Tỉnh Ủy tỉnh Quảng Đông”. Có lẽ đến đây ai cũng hiểu là nó còn hay mất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *