Chauchat, súng máy tệ nhất thế giới

Chauchat, súng máy tệ nhất thế giới
Chauchat (lính Mĩ đọc là “sho-sho”), định danh chính thức là Le Fusil Mitrailleur 1915 CRSG là khẩu súng máy được quân đội Fap chế tạo ra để đáp ứng những thay đổi trong chiến tranh kiểu mới hồi WW1. Chauchat nặng 20lb (tính cả đạn) và sử dụng hộp đạn 20 viên với đạn chuẩn của Fap.
Chauchat được chế tạo với tư duy là thiết kế ra một khẩu súng máy cấp tiểu đội để lấp đầy khoảng cách giữa súng trường và súng máy hạng nặng. Khẩu súng này được kì vọng là sẽ giúp các binh sĩ sử dụng hỏa lực hạng nặng để dẹp tan các vị trí đối phương trước khi súng máy hạng nặng được mang đến
Và…hình dáng giống xe đạp của Chauchat là bởi nó được thiết kế bởi…hãng xe đạp Gladiator. Trong WW1, Gladiator đã sản xuất 200 000 viên đạn 8mm Lebel và 20 000 viên 30.06 cho lính Mĩ tham chiến ở châu Âu.
Vào thời điểm mới ra lò, Chauchat có những đặc tính rất hứa hẹn. Nó nhẹ và dễ sản xuất, nhưng hỏa lực lại mạnh tương đương súng máy hạng nặng. Thêm vào đó là thiết kế hộp đạn mở được ở phía bên cạnh cho phép xạ thủ biết mình có bao nhiêu đạn.
Tuy nhiên, độ tin cậy của Chauchat lại khá là kém. Trong điều kiện lí tưởng, Chauchat kẹt đạn sau 300 loạt. Nhưng trong điều kiện dơ bẩn của chiến hào ở mặt trận phía Tây thì Chauchat kẹt đạn sau 100 loạt.
Thiết kế Chauchat của Fap đã tệ hại, nhưng thiết kế được chỉnh sửa cẩu thả để có thể dùng đạn 30.06 của lính Mĩ lại còn cùi hơn. Trong thử nghiệm của quân viễn chinh Mĩ thì Chauchat kẹt đạn sau 40 loạt
Ngoài ra thì Chauchat còn cả đống lỗi vặt. Nó sẽ đấm thẳng vào mặt và cằm xạ thủ nếu cầm không đúng cách. Ngoài ra thì cái đế hai chân mỏng manh của nó quá cao nên xạ thủ phải lộ mặt hơi nhiều. Hộp đạn hở của Chauchat cũng khiến bùn đất rơi vào gây kẹt đạn. Còn kính ngắm kim loại của nó cùi đến mức dù ngắm đúng nhưng vẫn lệch về phía dưới bên phải.
Mặc dù còn nhiều lỗi, nhưng Chauchat không được nâng cấp mãi đến sau WW1 bởi nhu cầu của chiến trường khiến Gladiator không có thời gian nâng cấp Chauchat. Bản dùng đạn 30.06 có thể sửa tạm bằng cách thay đổi nhẹ kích thước buồng đạn.
Có 3 lính Mĩ được Medal of Honor với Chauchat. Trong đó có Binh nhì Thomas Neibaur đã bắn hạ 50 lính Đức bằng 50 viên, và khẩu Chauchat kẹt đạn sau 50 viên đạn đó


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *