Có phải nhà Minh đã sai lầm khi hỗ trợ Triều Tiên trong cuộc kháng chiến chống quân Nhật năm 1592-1598 không?

Có phải nhà Minh đã sai lầm khi hỗ trợ Triều Tiên trong cuộc kháng chiến chống quân …
Có phải nhà Minh đã sai lầm khi hỗ trợ Triều Tiên trong cuộc kháng chiến chống quân Nhật năm 1592-1598 không?
Trả lời: Kang-Lin Cheng
Link: https://qr.ae/pNyeXI
———————-
Bạn là một hoàng đế của 1 trong những đế quốc lớn nhất thế giới. Một ngày nọ, có 1 tên lãnh chúa ở 1 quốc gia láng giềng thống nhất toàn bộ các lãnh chúa khác ở nước hắn, sau đó gửi thư đến một quốc gia chư hầu của bạn, yêu cầu rằng phải liên kết với hắn để xâm lược nước bạn. Hắn xâm lược nước chư hầu của bạn bởi vì nước chư hầu của bạn quyết định trung thành với bạn. sau đó liên tục đe dọa và tuyên bố rằng mục đích của hắn không chỉ là xâm lược nước chư hầu mà là toàn bộ đế quốc của bạn. Bạn, với tư cách là hoàng đế, chẳng nhẽ lại thản nhiên bỏ qua và bảo:” Ui xời, cứ đến đây và xâm lước nước ta đi” ư?
Nói một cách nghiêm túc, nhà Minh có trách nhiệm phải trợ giúp Triều Tiên, Triều Tiên đã triều cống hàng năm cho nhà Minh một cách đàng hoàng, đấy chính là “phí bảo vệ” để nhà Minh đảm bảo sự an toàm cho họ khỏi những kẻ thù khác. Và nếu ngay cả khi nhà Minh không làm, thì có ai lại không muốn ngăn chặn quân xâm lược khỏi xâm lược nước mình cơ chứ?
Nhưng để đi đến trọng tâm tại sao nhà Minh sụp đổ, ở giai đoạn chiến tranh Nhâm Thìn (1 cách gọi khác của chiến tranh NB-TT), nhà Minh đã suy sụp hoàn toàn. Nó đã rơi vào trạng thái suy kiệt mà không thể nào khôi phục được nữa, niềm hy vọng cuối cùng của nhà Minh, Trương Cư Chính, đã mất trước khi cuộc chiến xảy ra vài năm. Sau Trương Cư Chính, nhà Minh gần như không còn ai xứng tầm nữa. Sự sụp đổ gần như không thể tránh khỏi. Câu hỏi duy nhất đấy là ai sẽ thay thế nhà Minh.
Tôi thấy một vài câu trả lời khác khẳng định rằng cuộc chiến chống lại Nhật Bản khiến nhà Minh tiêu tốn quá nhiều tiền bạc và con người mà đáng lẽ phải dùng để chống lại sự nổi dậy của người Mãn Châu. Có lẽ nếu Nhật Bản không xâm lược Triều Tiên, nhà Minh đã có có thể ngăn chặn được Mãn Châu….. Ơ KHOAN ĐÃ! Chẳng phải nhà Minh đã đánh bại hoàn toàn Mãn Châu hay sao? Người Mãn Châu đã bị đánh bại HAI LẦN ở Ninh Viễn bởi Viên Sùng Hoán. Viên Sùng Hoán quá bá đạo tới mức ông ta giết người hùng của Mãn Châu, Nỗ Nhĩ Cáp Xích, bằng 1 khẩu pháo! Bạn biết ai là người đã kết liễu nhà Minh không? Là một tên dân thường người Hán tên là Lý Tự Thành, người đã thành lập triều đại Đại Thuận. Và triều đại đó sụp đổ khi Hoàng Thái Cực thuyết phục mọi người rằng ông ta sẽ trả thù cho sự sụp đổ nhà Minh bằng cách tiêu diệt Lý Tự Thành. Bằng cách đó, cuộc chiến đã không còn là giữa Mãn Châu và người Hán, nhiều người Hán đã nhiệt tình gia nhập quân Mãn Châu để lật đổ Lý Tự hành, nổi tiếng nhất là Ngô Tam Quế.
ĐÓ mới chính là lý do nhà Minh sụp đổ, không phải do người Mãn Châu, mà là do những cuộc nổi loạn của người dân vượt quá tầm kiểm soát. Khi bạn nghe ai đó nói rằng người Mãn Châu đã chinh phục nhà Minh, ý mà họ thực sự muốn truyền đạt rằng người Mãn Châu đã chinh phục những vùng đất còn lại ở phía Nam từ những lãnh chúa địa phương (một vài người tuyên bố trung thành với nhà Minh, nhưng hoàng tộc nhà Minh gần như không có ảnh hưởng gì tới những người này), những lãnh chúa này sẽ tồn tại ngay cả khi không có người Mãn Châu (câu cuối này mình không hiểu rõ ý tác giả lắm).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *