Có phải con người là giống loài duy nhất lại đi ngu ngục ăn mấy thứ có hại cho sức khỏe không?

A: Mats Andersson

Lạy Chúa trên cao, làm gì có.

Nếu bạn thử đút miếng socola cho một chú mèo hay chó, thì bạn sẽ hiểu ý trên của tôi là gì. ĐỪNG BAO GIỜ LÀM VẬY NHÉ, chúng sẽ vui vẻ liếm sạch sẽ và rồi ngủm luôn. Đối với đa số các loài vật không phải linh trưởng, socola cực kỳ độc đấy.

T/N: Tại sao socola lại có hại đối với chó mèo?

Vì socola chứa một chất gọi là “theobromine” – một dạng chất kích thích cùng họ với caffeine, mà chó mèo lại không thể tiêu hóa chất này nhanh và hiệu quả như người được. Nếu thú cưng ăn vào sẽ gây tiêu chảy, nôn mửa, ăn nhiều còn có thể gây suy tim, co giật.

Tuy nhiên, socola sẽ không nguy hiểm tới mức trở thành “thuốc độc tử thần” của thú cưng nếu ở liều lượng nhỏ, mức liều lượng gây nguy hiểm tính mạng còn tùy thuộc vào độ tuổi và sức khỏe của nó. Nhưng để đảm bảo an toàn thì nên tránh xa nha nha :)))

Thêm nữa, ở gần những thị trấn đôi khi sẽ xảy ra những vụ chết hàng loạt của rất nhiều chú chim, và thường bắt nguồn từ việc chúng ăn bã cà phê, và nó cũng không khác gì liều thuốc độc đối với chim chóc cả.

T/N: Cà phê chứa caffeine, cũng giống như theobromine, ảnh hưởng đến tim và hệ thần kinh của động vật. Tiêu thụ cà phê sẽ gây nên ngộ độc caffeine, với những triệu chứng như tăng động, nôn mửa, nhịp tim tăng nhanh,… Với liều lượng cao sẽ gây tử vong.

Và đừng bảo tôi phải nói thêm về hoa quả lên men à nghen. Rất hiếm loài động vật có xương sống nào lại có thể từ chối việc dúi hết mặt mũi ngấu nghiến đống trái cây lên men ấy, cho đến khi tìm không ra mặt mũi vì say bí tỉ ha.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *