CÓ NHẤT THIẾT PHẢI TẮM HẰNG NGÀY KHÔNG?

Một câu hỏi được nói đi nói lại nhiều lần: “Chúng ta thật sự phải tắm sau bao nhiêu lâu một lần?”

Trong khi nhiều người tin rằng việc kì cọ thường xuyên là vô cùng cần thiết một số người lại một mực cho rằng việc tắm rửa quá thường xuyên có thể làm mất đi lớp dầu tự nhiên của cơ thể dẫn đến tình trạng khô da. Vậy ý kiến nào mới là đúng?

Các chuyên gia da liễu cho biết việc tắm rửa một ngày một lần là đủ để duy trì sự sạch sẽ và vệ sinh ở mức được xã hội chấp nhận nhưng nó không thật sự cần thiết cho sức khỏe. Lớp da của mỗi người đều có chế độ tự làm sạch và loại bỏ tế bào chết một cách tự nhiên, việc chà và kì cọ khi tắm chỉ giúp thúc đẩy quá trình loại bỏ lớp bụi bẩn vật lí bám trên da. Hay nói một cách khác việc tắm rửa mỗi ngày sẽ giúp bạn cảm thấy mình sạch sẽ và thơm tho nhưng việc kì cọ từ đầu tới chân hằng ngày chẳng khiến bạn “sạch hơn” được. một số giả thiết cho rằng việc tắm vòi sen có thể gây hại cho làn da của bạn như là dẫn đến tình trạng khô da, kích ứng, nhiễm trùng và gián đoạn hệ vi sinh vật trên da. Tuy nhiên các nhà khoa học đã đính chính rằng cho dù việc tắm rửa thường xuyên không thực sự cần thiết nhưng nó cũng chẳng gây hại gì cho da của bạn, có chăng nó chỉ khiến da bạn khô hơn nếu bạn không dưỡng ẩm sau khi tắm.

VẬY THÓI QUEN TẮM RỬA NHƯ THẾ NÀO LÀ PHÙ HỢP?

Tần suất thanh tẩy cơ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện môi trường và loại tình trạng cơ thể.

  • Những dạng người có thể “kém tắm”: trẻ sơ sinh, người có da nhạy cảm, những người mắc các vấn đề về da như chàm hay vẩy nến, người phải kiêng nước, người làm việc văn phòng.
  • Những người nên tắm thường xuyên: trẻ ở độ tuổi phát triển có xu hướng nghịch ngợm tìm tòi xung quanh, những người sống ở nơi có khí hậu ẩm, người chơi thể thao thường xuyên, người làm việc ngoài trời, chạy sự kiện.

THÓI QUEN TẮM LÍ TƯỞNG VÀ LÀNH MẠNH NHẤT.

– Tắm hằng ngày nếu việc đó là phù hợp với lối sống và tình trạng cơ thể của bạn.

– Tắm cách ngày nếu bạn quan tâm đến tình trạng da và vấn đề tiết kiệm nước.

– Làm sạch nhanh, lau rửa qua người nếu bạn không thể tắm thường xuyên.

– Tránh các sản phẩm quá khô, căng da sau khi tắm.

– Không tẩy da chết quá 1 lần 1 tuần.

– Dùng dưỡng ẩm và lotion sau khi tắm vòi sen hoặc tắm bồn.

Cho dù việc tắm không quá quan trọng nhưng các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng đừng có đợi quá 2 ngày rồi mới tắm. Hãy bảo vệ người xung quanh bằng việc tắm rửa sạch sẽ nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *