CÓ NÊN ĐẦU TƯ VÀO MỘT CĂN NHÀ?

Ngày nay, sự bất ổn và không chắc chắn của thị trường tài chính cho thấy tầm quan trọng của việc kiểm soát tiền bạc và đầu tư thông minh. Với đa số người Việt, việc sở hữu một căn nhà là điều vô cùng quan trọng, thậm chí có nhiều người dành cả đời để phấn đấu cho điều đó. Câu hỏi đặt ra ở đây là việc có một căn nhà có thực sự cần thiết và đáng để đầu tư hay không?
Có một thực tế là, mặc dù giá nhà đất có thể thay đổi liên tục thì đến một thời điểm nó cũng sẽ được cân bằng và phục hồi trở lại. Giả sử nếu bạn mua một căn nhà với mức giá 3 tỷ và phải vay một khoản thế chấp để trả (hoặc trả góp hàng tháng) thì đến cuối cùng sau khi trả xong nợ bạn sẽ có thể sở hữu căn nhà ấy. Vẫn là căn nhà ấy, nhưng nếu bạn không mua mà quyết định thuê nó thì hàng tháng bạn chỉ phải bỏ ra một số tiền thuê nhất định và không phải thêm bất kỳ khoản lãi nào, nhưng bạn sẽ phải trả tiền thuê mãi mãi (Trường hợp ở đây chúng tôi chỉ đề cập tới những người không có ý định mua nhà, không bao gồm những người trì hoãn việc mua nhà và sẽ mua vào một thời điểm khác).
Như vậy, có thể thấy nếu bạn lựa chọn không mua nhà thì khoản tiền thuê nhà hàng tháng cũng không khác gì khoản nợ mà bạn sẽ phải trả trong suốt phần còn lại của cuộc đời. Vì thế, việc sở hữu một căn nhà là một quyết định đầu tư thông minh (nếu bạn đủ khả năng).
Thực tế cho thấy, giá nhà đất luôn có xu hướng tăng lên theo thời gian, vì thế nó có thể mang đến cho chủ sở hữu những cơ hội tuyệt vời. Và theo luật pháp hiện thời, bất kỳ khoản lợi nào do giá nhà tăng lên đều được miễn thuế. Đây cũng là một trong những lý do bạn nên coi nhà là một khoản đầu tư.
Cuối cùng, khác với nhiều khoản đầu tư khác, bạn có quyền kiểm soát đối với căn nhà của mình và ngay lập tức sử dụng được các giá trị mà nó mang lại. Nếu có khả năng hãy chọn mua nhà trong những khu vực có tiềm năng phát triển để có cơ hội tăng giá trị cho khoản đầu tư của mình.
Trong cuốn sách Tiền đẻ ra tiền, Duncan Bannatyne cũng đã nhấn mạnh rằng “Việc sở hữu một căn nhà riêng là một trong những quyết định tài chính thông minh nhất mà bạn có thể đưa ra”. Vậy nếu là bạn, bạn có quyết định đầu tư vào một căn nhà hay không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *