co-le-trung-quoc-se-bi-no-lon-lan-nay-khong?

Có lẽ Trung Quốc sẽ bị nổ lớn lần này không?

Viết trong một bài viết được gọi là “Xi Crackdown Stifles Key Economic Engine” (tiêu đề trực tuyến có thể khác nhau), Lingling Wei, phóng viên chính của Wall Street Journal tại Trung Quốc và có thể là nguồn tin sâu sắc nhất của phương Tây về Trung Quốc, đã nhận thấy sự trái ngang giữa tuyên bố của Trung Quốc rằng năm 2023 là “Năm Đầu Tư Tại Trung Quốc” và cuộc điều tra nát của Chủ tịch Trung Quốc Xi Jinping về các doanh nghiệp Tây Âu tại Trung Quốc thông qua việc tấn công các công ty nghiên cứu và bắt giữ nhân viên. (Như một người đăng ký trước đây với cơ sở dữ liệu Wind tương tự Bloomberg ở Trung Quốc, tôi sẽ thêm vào việc cấm Wind cho người nước ngoài cùng với việc cấm những nhà viết đầu tư Trung Quốc nói điều tiêu cực về cuộc điều tra này). Theo Wei, năm 2023 đang đi đến là năm đầu tiên trong khoảng 40 năm mà có bấy nhiêu tiền đầu tư chảy ra khỏi Trung Quốc như đang chảy vào – không còn đầu tư vào nữa, để nói cách khác.

Tâm trí Tây Âu khó khăn để hiểu những điều bất lợi của Trung Quốc, và đã được đề nghị rằng không ai ở Trung Quốc hiểu Trung Quốc, bao gồm cả chính phủ Trung Quốc, bởi vì thông tin nội địa về Trung Quốc có thể là mờ nhạt, lừa đảo hoặc không chính xác, ít nhất là về một số chủ đề nào đó. Dễ dàng để giả định rằng, giống như truyền thống 40 năm của Trung Quốc về việc tự hào có đầu tư vào nội bộ, câu chuyện thành công kinh tế của Trung Quốc cũng có thể cuối cùng sẽ kết thúc, bị đốt cháy bởi những yếu tố dự đoán được như sự chuyển động nhanh chóng của nước này về chế độ độc tài, tin tưởng bị thiêu rụ với cộng đồng doanh nghiệp và chính trị quốc tế, một cuộc điều tra COVID ưu tiên công lực chính trị hơn lợi ích của công dân và bất cứ thứ gì khác mà bạn muốn đặt vào.
Trung Quốc đã phải đối mặt với nhiều nghi vấn nặng ký về quản lý chính trị bởi một loạt bức thư phạm pháp, những bức thư gửi tới rất nhiều quốc gia khác nhau. Trong bối cảnh này, câu hỏi “Trung Quốc sẽ bị nổ lớn lần này không?” đả kích một cuộc thảo luận khốc liệt.

Hiện nay, các tuyên truyền chính thức của Trung Quốc đã khuyến khích một số dự án hữu ích và một số khoản thuế với những lời cam kết cao cả nhằm âm thầm hỗ trợ dân số. Điều này có thể giúp truyền cảm hứng cho Cộng đồng Trung Quốc cũng như tránh được một đám quốc gia mặt nạ tràn ngập đường phố.

Tuy nhiên, những giải pháp của Trung Quốc để ngăn chặn một cuộc nổ lớn chưa được xem xét với nhiều khoảnh khắc. Graphite Media, một tập đoàn sức mạnh ở Hồng Kông, luận điểm rằng Trung Quốc còn cần phải cải thiện các luật pháp, giảm tỷ lệ nghèo và hạn chế các bức thư gián điệp bằng cách đòi hỏi người ngoài nước phải tuân thủ các quy định.

Do đó, câu trả lời cho câu hỏi “Trung Quốc sẽ bị nổ lớn lần này không?” là không có chắc chắn. Trường hợp Trung Quốc có thể biến sự bận rộn trên đất nước của họ vào một cuộc nổ lớn phức tạp có thể xảy ra, nhưng nếu chính phủ Trung Quốc áp dụng các biện pháp hợp lý và kịp thời, các nguy cơ vẫn có thể được hạn chế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *