Có ai giống tôi sợ TỐT NGHIỆP hông?

Cơ bản là tôi dành cả đời ưu tiên cho học hành, nên tôi chả biết sẽ phải làm gì nếu như không còn ở trường nữa. Thật tình tôi không biết làm gì ngay lúc này. Tôi có nên học sau đại học không? Hay nên đi tìm việc? Lập gia đình? Mua nhà? Đựu mé, tôi còn không biết ăn gì sáng mai và giờ ngồi đây đưa ra các quyết định cuộc đời và làm sao sống sót trong cái xã hội này? Con đũy Covid19 chỉ khiến mọi chuyện tệ hại hơn, tôi còn 6 tháng nữa là tốt nghiệp, trong thâm tâm tôi rất sợ và lạc lối lắm luôn. Hãy nói với tôi là có ai đó cũng bị cảm giác giống vầy đi.

_____________________

Vấn đề ở đây là hệ thống giáo dục. Nó làm bạn hình thành thói quen chỉ làm những việc được giao. Đùng cái bạn tốt nghiệp, bạn quay ngoắt 180 độ khi phải tự quyết định mọi thứ phải làm từ lúc này. 

>u/D_Leshen (157 points)

Đúng cmr. Khi bước chân vào cánh cửa đại học, tôi gặp 3 kiểu người:

1. Người biết cách học. Họ biết chính xác họ cần học gì và giá trị bản thân của họ đến từ số điểm họ nhận được.

2. Người biết duy nhất mỗi việc học, chỉ ru rú trong trường vì không có hứng với mọi thứ xung quanh cuộc sống.

3. Người có mục tiêu, công việc, đời sống xã hội và học cao hơn vì đó là bước tiến mới trong mục tiêu.

Từ trải nghiệm cá nhân, cuộc đời rất phức tạp, có rất nhiều nguyên do làm mọi người mắc kẹt. 

* Giải pháp: lập mục tiêu cá nhân và bạn MUỐN GÌ từ cuộc sống. Tham lam thì tiêu cực đó nhưng không muốn bất cứ cái gì cũng làm bạn bị mắc kẹt. 

Mục  tiêu cá nhân của tôi là: hoàn thành khóa học về kinh tế để học sau đại học kinh tế hoặc tài chính. Nghiên cứu kinh doanh, thử nhiều công việc khác nhau (sắp tới tôi làm trong cửa hàng sửa chữa các sản phẩm của Apple, mặc dù không biết gì về công việc này nhưng trông khá thú vị). Tôi cũng muốn học tiếng Nhật kèm đọc nhiều sách và tiểu thuyết hay

Hãy bắt đầu bằng câu hỏi:bạn muốn gì từ cuộc sống ____________________

u/danielwalshross (3 points)

Lời khuyên của tôi là hãy chuẩn bị cho thế giới thực ngoài kia càng nhiều càng tốt. Đối với bản thân tôi và nhiều chuyên gia trẻ khác, quá trình chuyển đổi từ đại học sang lực lượng lao động là 1 thử thách trong vài năm đầu sau tốt nghiệp. Hãy ghi nhớ điều này ngay trong đầu, bạn không chắc sẽ tìm được công việc mình thích nhưng bạn nên đặt mục tiêu tìm một vị trí mà bạn có thể chịu đựng được hoặc một vị trí khiến bạn ít căng thẳng nhất. Đây là điều mọi người nên phấn đấu vì cuối cùng những nơi làm việc này, xem bạn như một thứ hàng hóa có thể thay thế được. Không có ‘tình yêu’ hay ‘lòng trung thành’ với bất kỳ công ty nào, họ sẽ khiến bạn thót tim nếu không phù hợp với họ, vì vậy hãy nghĩ đến lợi ích của bản thân trước tiên trong suốt sự nghiệp.

Có rất nhiều điều nhảm nhí ở nơi làm việc như chính trị chốn công sở, chủ nghĩa gia đình và hậu thuẫn. Nhưng hãy trung thực và điều duy nhất bạn nên làm là khi quản lý yêu cầu bạn những gì, cứ hoàn thành nhiệm vụ và cho qua ngay sau khi bạn đóng máy tính. Và về nhà.

Điều cuối cùng tôi muốn nhấn mạnh là hãy học cách TIẾT KIỆM tiền. Như chúng ta đã biết vào năm nay, ai đó có thể ăn một con dơi lây lan virrus và buộc các công ty phải sa thải hàng triệu người. Luôn tiết kiệm được ít nhất 6 tháng chi phí sinh hoạt trong trường hợp xảy ra chuyện như vầy một lần nữa.

_____________________

u/gilbasrevenge (52 points)

Tôi bị quá tải, điên cuồng học ngày học đêm vào thời điểm tốt nghiệp đại học. Năm tiếp theo, tôi làm việc và khẳng định bản thân – chả còn bài tập về nhà, điểm số, bài kiểm tra hay bài vở để lo lắng. Chân ái là đâyyyyyy. Bạn không thể đánh giá mức độ căng thẳng và tốn thời gian của việc học đâu. Niềm vui đọc sách lại đến, như lúc tôi còn bé thơ. Tôi có cả tá thời gian dành cho sở thích. Thật đáng sợ, nhưng đó là sự tự do. 

___________________

u/Syd_Jane (96 points)

Tôi giống bồ. Muốn nói chuyện không. Nhân tiện, tôi học năm cuối và tốt nghiệp vào tháng ba

>u/Phight_Me (21 points)

Người anh em của tôi đây rồi, tốt nghiệp vào tháng ba nè. Cũng chả muốn ra trường tí nào.

_____________________

u/Inf3rnalis (33 points)

Tôi nghĩ tới chuyện trớ trêu phũ phàng thế này: rất nhiều trường đại học tọa lạc ở những nơi cực kì đẹp, đặc biệt hệ thống trường Đại học California (UC), nhưng hầu hết trong số chúng ta sẽ không kiếm đủ tiền như mua nhà trong những thành phố từng học đại học lúc trưởng thành. 

_____________________

u/yblehs16 (49 points)

Tôi đã lập gia đình, chủ một ngôi nhà. lên chức mẹ và sẽ tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân vào tháng 12. Tôi hiểu nỗi trăn trở của bạn. Tôi đang bị khủng hoảng giữa cuộc đời và đó là cuộc sống hiện giờ. Thời gian để gầy dựng sự nghiệp là khi nào? Tôi tiếc khi dừng việc học. Tôi chắc chắn muốn tốt nghiệp lắm nhưng tôi luôn đổi ý mỗi ngày về những thứ tôi muốn làm.

Thật lòng, tôi rất thích cắm trại với gia đình trong rừng. Gấp gáp gì chứ? Tích lũy kinh nghiệm đi nè. Đọc nhiều sách hay nhiều vào.

May mắn nhé bạn ơi!!

_____________________

u/mostlikelytocry (6 points)

Cùng hội cùng thuyền nha. Tôi vẫn đinh ninh mình sẽ có một kì nghỉ khi mọi chuyện xong xuôi, trước khi bắt đầu năm mới. Và rồi mọi thứ diễn ra theo lịch trình mà nhà trường sắp xếp thì không còn nữa. Mọi người xung quanh tôi cũng không giúp được gì vì họ còn bận phỏng vấn và những lời mời làm việc. Tôi chưa đi rải đơn xin việc vì tôi sợ chữu ợ kéo dài.

_____________________

u/SheaCookieVillan (5 points)

Nói tôi à? Tôi học bán sống bán chết từ lúc 10 tuổi. Điểm A đều như vắt tranh. Điểm số gần như là thứ duy nhất quan trọng với tôi. Tôi đang là sinh viên năm 2 nhưng đang chờ cảm giác tuyệt vọng ập đến khi là sinh viên năm cuối. Giả sử Covid19 kết thúc, tôi sẽ đi thực tập trong 2 năm tới và hy vọng có cơ hội nhận được việc làm. Tôi muốn đăng xuất khỏi thị trấn điều hiu đang ở, nhưng lại không biết cách nào thoát khỏi. Tôi chỉ biết chắc Lập gia đình không phải mục tiêu lớn của tôi. Tôi đếch quan tâm mình kết hôn hay không, nhưng chắc chắn tôi muốn đi và kiếm một công việc lý tưởng. Tôi chưa hình dung được viễn cảnh không còn trường học nữa mà chỉ còn công việc. Tôi chưa nếm trải cảm giác này. Tôi sẽ cố tìm trên hành trình và làm những điều khiến bản thân thốt lên “Chả ai không thích thứ này”. Tôi sẽ thay đổi và bám víu lấy những việc khiến bản thân vui.

Sin lũi nha, hơi lan man hehehe

_____________________

u/D_Leshen (13 points)

Khác thuyền rồi bạn ơi. Tôi muốn làm nhiều thứ trên đời lắm và học đại học chỉ là bước đệm. Theo tôi, bí mật để không sợ tốt nghiệp là NHỮNG THỨ MUỐN LÀM TRONG CUỘC SỐNG. MUỐN đi du lịch khắp trái đất, MUỐN nuông chiều những sở thích khác nhau, MUỐN gặp những người thú vị và cùng họ làm mấy dự án hay ho. Lý do tại sao sợ tốt nghiệp là họ sợ bị ném khỏi vùng an toàn.

Ngoài ra: bạn nghĩ tốt nghiệp đại học có nghĩa là bạn thông minh, nhưng trở nên thông minh vô cùng KHÓ. Thông minh nghĩa là tôi có thể giải quyết tất cả vấn đề nảy sinh. Và tôi nghĩ đó là điều mọi người nên phấn đấu. Hãy hỏi những câu hỏi như: tại sao tôi sợ điều này? Tôi có nên sợ điều này không? CHÍNH XÁC LÀ tôi sợ cái gì?

_____________________

u/DieSchungel1234 (3 points)

Cũng có chút chút, tôi rải đơn cho khoảng 30 công việc trong tháng 9 và không có cuộc phỏng vấn nào. Tháng này tôi đã nghỉ việc nhưng tôi sẽ tiếp tục tìm việc. May mắn thay, mẹ nói tôi có thể chuyển về ở với mẹ trong khi tôi tìm việc làm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *