CHUYỆN GÌ ĐÃ XẢY RA VỚI LEWIS HAMILTON LÚC CUỘC ĐUA BẮT ĐẦU LẠI Ở BAKU 2021?

Có một cái công tắc nhỏ gọi là ‘Phanh ma thuật’ (Brake Magic) khiến cho phanh được bám hờ để làm nóng lên trong vòng khởi động. Lewis đáng nhẽ phải tắt nó đi trước khi vòng đua được khởi động lại, nhưng có vẻ là anh quên mất. Cho nên khi tới góc cua 1, một phần cũng là do anh ở bên đường bẩn hơn (do bám bụi bẩn và đá sỏi), anh dậm phanh và có nhiều lực phanh hơn bình thường ở trục bánh trước, khóa cứng hai bánh trước lại. Kể cả nếu có bỏ chân phanh ra thì khi Brake Magic vẫn còn bật, hai bánh trước sẽ vẫn bị khóa, và anh đi thẳng vào vùng ‘an toàn’ (run off area).

Một sai lầm nhỏ nhưng cực kỳ đắt.

EDIT: có vẻ là thay vì quên mất tắt Brake Magic đi thì anh đã gạt công tắc tắt Brake Magic nhưng lại tình cờ vô hiệu hóa phanh sau, nghĩa là 100% lực phanh đến từ hai bánh trước.

Lần nữa, một sai lầm nhỏ nhưng cực kỳ đắt.

Bài này trả lời hơi sai rồi. Hamilton bảo là đã tắt Brake Magic đi trước khi xuất phát lại, nhưng xong lại vô tình bật lại khi đang đấu với Checo nên lao ra ngoài. Cơ mà lời giải thích này nghe hơi ảo tại bật Brake Magic lại lên là cả một công đoạn, không chỉ mỗi một nút. (https://wtf1.com/…/whats-the-magic-button-that-ruined…/)

1) Dirty side là bên đường bụi hơn nhé, phân biệt với dirty air. Racing line sẽ là chỗ bám đường tốt nhất vì các xe đi qua suốt nên đã phủi hết bụi đi rồi, lại còn để lại vệt cao su có độ bám tốt hơn. Còn dirty side thì toàn bụi với vụn cao su nên trơn hơn. Hôm qua Hamilton xuất phát lại ở bên dirty side, còn Checo xuất phát lại ngay racing line luôn.

2) Cái brake magic mode là để dồn lực phanh (brake bias) về trục trước. Cái này dùng lúc warm up (formation lap hoặc lúc có SC/VSC chẳng hạn) để làm nóng lốp+phanh trước, cũng như sạc lại MGU-K từ bánh sau.

3) Unloaded tire là bánh không chịu tải. Trong trường hợp này thì là bánh trước trái, vì lúc rẽ trái thì xe nghiêng về phải. Thế nên mới thấy khói từ lốp trái của Hamilton lúc lock up.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *