Chùa đăng tin tuyển dụng, 30 triệu người quan tâm

TRUNG QUỐC – Ngôi chùa ở Chiết Giang phải gỡ thông báo tuyển chuyên viên dữ liệu với mức lương 1.500 USD vì có hơn 30 triệu lượt xem.

Chùa Pháp Hoa ở thành phố Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc, hồi đầu tuần đăng trên tài khoản WeChat thông báo tuyển dụng “chuyên gia phân loại dữ liệu” lịch sử và văn hóa.

Ngôi chùa 1.400 tuổi mô tả công việc này là lưu trữ tài liệu và tư liệu lịch sử của chùa, soạn báo cáo, thông cáo truyền thông, tóm tắt công việc và thông tin liên lạc chung.

Nhà chùa đề nghị mức lương 10.000 tệ (1.500 USD) mỗi tháng cho hai tháng thử việc. Thông tin tuyển dụng được chia sẻ nhanh chóng trên mạng xã hội, thu hút hơn 30 triệu lượt xem trên Weibo tính đến 8/7. Người dùng mạng thảo luận sôi nổi, bày tỏ rất quan tâm tới vị trí này.

“Có vẻ như đây là công việc tốt”, một người viết hôm 6/7.

Một số người cảnh báo công việc của chuyên viên dữ liệu không đơn giản như nhiều người tưởng vì nó rất đơn điệu và mất thời gian. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng mức lương 10.000 tệ là rất cao và hấp dẫn trong thời buổi khó xin việc hiện nay.

“Bây giờ rất khó tìm việc làm, nên thông báo của chùa Pháp Hoa mới thu hút nhiều người như thế”, một người viết.

Tỷ lệ thất nghiệp đang là vấn đề được quan tâm ở Trung Quốc. Theo khảo sát, tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị bắt đầu tăng từ nửa cuối năm ngoái, từ mức 5,1% tháng 6/2021 lên 6,1% vào tháng 4 năm nay, cao nhất kể từ đầu năm 2020. Tỷ lệ này đã giảm xuống còn 5% hồi tháng trước.

Con số này chỉ tính đến người có hộ khẩu thành thị, chưa bao gồm hàng trăm triệu lao động nông thôn và lao động nhập cư trên cả nước, đồng nghĩa số người thất nghiệp thực tế cao hơn nhiều.

Hơn 10 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học đã gia nhập lực lượng tìm việc năm nay. Hồi giữa tháng 4, chưa tới 30% người tìm được việc, khiến một số trường kêu gọi sinh viên làm công nhân nếu không tìm được công việc văn phòng.

Phát ngôn viên chùa Pháp Hoa cho hay họ nhận được nhiều đơn xin việc hơn dự kiến.

“Chúng tôi chỉ muốn tuyển được người phù hợp, không muốn thành đề tài nóng”, người này nói. “Chúng tôi không hiểu tại sao có nhiều người nộp đơn ứng tuyển đến thế”.

Áp lực vì thành tâm điểm chú ý của dư luận và nhận được quá nhiều đơn ứng tuyển, chùa Pháp Hoa đã xóa thông báo tuyển dụng khỏi WeChat. Phát ngôn viên nhà chùa cho hay thật sai lầm khi nghĩ rằng thu thập dữ liệu lịch sử và văn hóa là công việc dễ dàng.

“Ứng viên phải am hiểu tiếng Hán cổ nữa”, ông nói. “Chùa sẽ xuất bản sách nói của các bậc tông sư, nên chuyên gia dữ liệu phải có kỹ năng chọc lọc và kiểm tra chéo từ ngữ trong sách cổ”.

“Thầy trụ trì rất quan tâm đến công việc này, nhưng chúng tôi vẫn chưa tìm được người phù hợp”, ông bày tỏ.

Nhà chùa còn đăng tuyển một đầu bếp và người chăm sóc cảnh quan với mức lương 8.000 tệ (1.200 USD) và 7.000 tệ (1.050 USD) một tháng. Chùa đã nhận được khoảng 300 đơn ứng tuyển cho ba vị trí.

“Tôi không quan tâm đến danh tiếng hay tiền tài. Tôi có thích hợp với công việc mà nhà chùa yêu cầu không?” một người viết trên Weibo.

“Hãy chọn tôi đi. Tôi tốt nghiệp chuyên ngành lịch sử Trung Quốc. Tôi thường dành cả ngày đọc hiểu văn học và Hán tự cổ phức tạp”, một người khác viết.

https://vnexpress.net/chua-dang-tin-tuyen-dung-30-trieu-nguoi-quan-tam-4485640.html

Leave a Reply

Your email address will not be published.