chu-nghe-moi-sinh-bi-bo-roi-duoc-vo-chong-tho-rung-dua-ve-nuoi-nhu-con

Chú nghé mới sinh bị bỏ rơi được vợ chồng thợ rừng đưa về nuôi như con

Chú nghé và chuyện lạ nơi bìa rừng

Sáng sớm một ngày cuối tháng 7, trên đường lên rừng tìm dược liệu, vợ chồng anh Nguyễn Văn Quảng, chị La Thị Thắm (40 tuổi, ở xã Bình Khê, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) tình cờ phát hiện chú nghé chân đi chưa vững, đang run rẩy nép mình vào bụi cây.

“Bình thường nghé con quấn mẹ, thấy người sẽ tìm đường chạy nhưng hôm đó không hiểu sao nhìn thấy chúng tôi, cu cậu lại chạy ra, dụi dụi, cọ cọ xin ăn”, chị Thắm nói, bao nhiêu năm đi rừng vợ chồng chị lần đầu gặp chuyện kỳ lạ vậy. Theo lời chị Thắm, người dân địa phương thường thả trâu trên rừng cho chúng tự kiếm ăn, có khi vài tháng trời mới lên thăm một lần. Nghĩ trâu mẹ đang kiếm ăn gần đó, vợ chồng chị Thắm rời đi.

“Nhưng gần tối, xuống núi vợ chồng tôi vẫn thấy con nghé ở đó, chân run rẩy. Chúng tôi lại gần thì con vật bỗng chạy tới, rúc đầu vào người chồng tôi như muốn xin ăn. Lúc này chúng tôi nghĩ, có thể con vật bị mẹ để lạc, bỏ lại bìa rừng”, chị Thắm kể.

Có ít đường mía mang theo bên người, chị Thắm vội lấy pha với nước suối cho con nghé uống lấy sức.

“Lúc sáng, vợ chồng tôi nghĩ có thể trâu mẹ để con ở đấy đi kiếm ăn mà thôi vì loài này không bỏ con để đi đâu lâu như thế. Nhưng chiều tối về, nghe tiếng xe máy của vợ chồng tôi, con nghé liền chạy đến.

Trước đó, vợ chồng tôi để dành chút đường, cũng nghĩ nếu quay về có gặp nghé con thì cho nó uống. Tối đó, chồng tôi đăng tin lên các hội nhóm ở Quảng Ninh để tìm chủ của chú nghé.

Tuy nhiên, 4 ngày sau đó, vẫn không có ai tới nhận. Vợ chồng tôi quyết định mang cu cậu về nhà nuôi”, chị Thắm chia sẻ.

Chú nghé mới sinh bị bỏ rơi được vợ chồng thợ rừng cứu, nuôi như con - Ảnh 1.

Con nghé được vợ chồng anh Quảng chăm sóc, xem như thành viên trong gia đình (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Quyết định vậy xong, suốt quãng đường ôm con nghé từ rừng về nhà, vợ chồng chị Thắm đều quay video lại, do sợ người dân bắt gặp lại nói anh chị bắt trộm nghé.

Nữ thợ rừng chia sẻ, từ khi được đón về nhà, chú nghé con thích nghi rất nhanh. Dường như sợ bị bỏ rơi lần nữa, con vật cứ quấn quýt bên những người trong nhà, không rời. Nhất là với anh Quảng, ông chủ đi đâu, chú nghé con cũng theo từng bước, dụi vào người.

8 ngày sau, vợ chồng chị Thắm nhận được điện thoại của một người ở địa phương nhận con nghé. Khi hai vợ chồng chuẩn bị trao trả lại thì người chủ bỗng thay đổi, quyết định để con vật lại cho gia đình thợ rừng chăm sóc do lo ngại chú nghé đưa về không hợp với đàn trâu ở nhà.

Từ đó, chú nghé bị bỏ rơi chính thức trở thành thành viên trong gia đình chị Thắm, được đặt tên là Mập.

Chú nghé – Thành viên mới của gia đình thợ rừng

Chú nghé mới sinh bị bỏ rơi được vợ chồng thợ rừng cứu, nuôi như con - Ảnh 2.

Nghé con quấn quýt bên gia đình anh Quảng, có lúc con vật nằm cho bé trai gối đầu lên đọc sách (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Anh Quảng chia sẻ, ở nhà Mập rất khôn và có những hành động như một đứa trẻ. Mập quấn quýt, thân thiện, thường nằm dài để các con anh gối đầu, gác chân, xem bọn trẻ đọc sách…

“Có hôm vợ chồng tôi đi rừng cả ngày, tụi trẻ con đi vắng, nghé con ở nhà một mình lủi thủi. Cuối ngày trở về, thoáng nghe tiếng người, cu cậu đã chạy ra ngóng, tỏ vẻ mừng rỡ như chó nhà mừng chủ vậy. Có hôm tôi đi làm quên tắt quạt, khi về thấy cu cậu đã chọn chỗ nằm trước quạt, vẻ hưởng thụ lắm.

Và rất lạ, Mập luôn “đi nặng” ở… nhà vệ sinh thay vì ra vườn như đàn chó nhà”, anh Quảng vui vẻ kể.

Từ ngày gia đình có thêm thành viên mới, vợ chồng anh Quảng thường xuyên cập nhật hình ảnh về những khoảnh khắc sinh hoạt, vui chơi của cả nhà như lúc mấy bố con đi câu cá, bọn trẻ dắt Mập đi bắt cua… lên mạng xã hội. Những đoạn clip bình dị ấy nhận được rất nhiều sự thích thú, hưởng ứng của mọi người.

Anh kể, có hôm mất điện chưa kịp đăng video, mọi người đã sốt sắng bình luận, hỏi han sao chưa thấy video mới của Mập. Thậm chí, nhiều “fan của Mập” ngỏ ý xin số tài khoản để gửi tiền phụ đôi vợ chồng thợ rừng nuôi chú nghé dễ thương, nhưng gia đình anh Quảng từ chối.

“Tuy cuộc sống không dư dả nhưng gia đình tôi vẫn lo cho Mập được”, anh Quảng nói.

Câu chuyện của bé Mập và gia đình chị Thắm được nhiều người biết đến. Đã có không ít kênh giả mạo được lập ra để trục lợi, anh Quảng phải nhiều lần lên tiếng cảnh báo.

Chú nghé mới sinh bị bỏ rơi được vợ chồng thợ rừng cứu, nuôi như con - Ảnh 3.

Anh Quảng chia sẻ, ở nhà Mập rất khôn và có những hành động như một đứa trẻ (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

“Có những kênh thậm chí số người theo dõi còn đông đảo hơn cả “kênh xịn” của nhà chúng tôi. Không biết những người lập “kênh nhái” đó để câu view hay vì mục đích gì khác. Mỗi lần chúng tôi chia sẻ các video về Mập là những kênh giả đó lại sao chép, đăng tải.

Hiện tại vợ chồng tôi vẫn làm video chia sẻ cuộc sống hằng ngày cùng với Mập để mang niềm vui đến với mọi người. Chúng tôi không kêu gọi quyên góp hay ủng hộ gì, mong mọi người cảnh giác”, chị Thắm nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *