Chú chó được phong hàm đại tướng Thái Lan

Khi còn là Thái tử, ông Maha Vajiralongkorn đã nuôi một chú chó cưng có tên Fufu (hay cũng được gọi là Foo Foo). Ông Maha được cho là rất chiều chuộng chú chó này và thường đem theo tới các sự kiện của hoàng gia Thái Lan.

Con gái thứ hai của Thái tử Maha là Sirivannavari Nariratana đã mua Fufu ở chợ Chatuchak (Bangkok) khi chú chó mới được 1 tháng tuổi, cùng một số con thỏ, chuột hamster và những chú chó khác. Fufu “rất xinh xắn, nhưng khá yếu ớt” và được trông coi bởi những người phục vụ hoàng gia.

Trong nhiều bức hình, Đại tướng Fufu “mặc” quần áo chỉnh tề, chân đeo tất hoặc giày nhỏ trang trọng để tham dự các sự kiện lớn cùng Thái tử Maha. Theo báo cáo từ Đại sứ Mỹ Ralph L. Boyce, Fufu đã được “thăng cấp” và phong hàm Đại tướng Không quân trong Không quân Hoàng gia Thái Lan.

Công chúng đã bắt đầu biết tới Fufu khi chú chó Đại tướng này xuất hiện tại Triển lãm thú cưng Thái Lan vào tháng 12/2006. Tại triển làm này, Fufu được truyền thông ca tụng là đã “toát ra vẻ quyến rũ và thực hiện các pha nguy hiểm một cách thông minh.

Đại tướng Fufu đã trở thành tâm điểm một vụ scandal vào năm 2007 khi nó xuất hiện trong một video bị rò rỉ cho thấy người vợ thứ ba của Thái tử, Công nương Srirasmi, đang cắt bánh sinh nhật cho chú chó trong khi để ngực trần và chỉ mặc mỗi chiếc quần lót G-string. Đoạn video được cho là đã bị rò rỉ bởi các đối thủ của Thái tử, đã gây ra tranh cãi ở Thái Lan và phơi bày một cuộc đấu tranh ngầm để giành quyền kế vị nhà vua Bhumibol Adulyadej.
Vài tháng sau, Đại sứ Mỹ Ralph L. Boyce đã tham dự một buổi dạ tiệc để vinh danh Thái tử, một sự kiện mà con chó xuất hiện “mặc trang phục buổi tối trang trọng hoàn chỉnh với các tất bao chân”. Boyce kể rằng “tại một vị trí ở hàng thứ hai, nó nhảy lên đầu bàn và bắt đầu hất văng các ly nước của khách, kể cả ly của tôi. Những trò hề của vị “đại tướng không quân” đã gây sự chú ý của hơn 600 khán giả, và vẫn là chủ đề tán gẫu của thị trấn cho đến ngày nay”.

Cái chết của Fufu vào đầu năm 2015 được tổ chức trong 4 ngày theo nghi thức tang lễ Phật giáo và thi thể Đại tướng chó được hỏa táng sau đó. Những hình ảnh tang lễ con chó Đại tướng được chia sẻ rộng rãi trên phương tiện truyền thông xã hội ở Thái Lan. Đám tang thu hút bình luận từ người Thái như một sự phản ánh xấc xược và mỉa mai về sự lo lắng cho sự kế vị của nhà vua, không thể được phát sóng công khai ở Thái Lan do luật chống khi quân sẽ trừng phạt nghiêm khắc đối với những ai tàng trữ hoặc phát tán các thông tin được cho là có ảnh hưởng tiêu cực đến hoàng gia Thái Lan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *