Chợ nô lệ cũ và Nhà thờ Anh giáo trên đảo Zanzibar.

Chợ nô lệ cũ và Nhà thờ Anh giáo trên đảo Zanzibar.

Đảo Zanzibar – hòn đảo du lịch xinh đẹp nổi tiếng thế giới của Tanzania – trước kia được biết tới là trung tâm buôn bán nô lệ lớn nhất lịch sử nhân loại. Từ đây trong hơn 1000 năm, người Arab đã bắt và đưa 8 triệu người da đen châu Phi qua Ấn Độ Dương để đưa đến những nơi xa xôi ở Ba Tư, Arab, Ấn Độ, Trung Hoa,…

Ở gần thủ phủ Stone Town của Zanzibar trước kia có một chợ nô lệ lớn nhất thế giới, thường xuyên có khoảng 50.000 nô lệ được buôn bán ở đây với những điều kiện tồi tệ, dẫn đến tỷ lệ chết lên đến 30% số nô lệ. Điều này khiến thành phố Stone Town ngày xưa ngập trong mùi hôi thối và nỗi lo dịch bệnh.

Tuy nhiên, điều này đã kết thúc vào thế kỷ 19, cụ thể là từ năm 1873. Đó là khi bác sĩ, nhà truyền giáo huyền thoại người Anh David Livingstone, chứng kiến sự tàn bạo và hiểm họa dịch bệnh từ chợ nô lệ, đã dùng sức ảnh hưởng của Đế quốc Anh để ép Quốc Vương Arab của Zanzibar từ bỏ việc buôn bán nô lệ và dẹp bỏ chợ nô lệ lớn nhất thế giới. Việc này đã giải phóng hàng vạn nô lệ da đen đang bị giam giữ, đồng thời bồi thường cho các chủ nô Arab.

Để ghi nhớ công lao của bác sĩ David Livingstone và Đế quốc Anh trong việc chấm dứt chế độ nô lệ, sau khi chợ nô lệ bị dẹp bỏ, người dân Zanzibar đã xây một nhà thờ Anh giáo ngay trên nền chợ nô lệ cũ. Trên thánh giá của Nhà thờ, người ta khắc tên bác sĩ Livingstone.

Ngày nay, nhà thờ Anh giáo đó được biến trở thành điểm du lịch nổi tiếng, ghi lại những dấu ấn của thời đại nô lệ tàn khốc của người Arab với người dân châu Phi. Nhưng trên bản đồ du lịch, người ta không để tên ''Nhà thờ Anh giáo'' mà thường để tên nhà thờ này là ''Chợ nô lệ cũ'' (Former Slave Market). Ở ngoài khuôn viên là những tượng đài tưởng niệm nô lệ da đen bị buôn bán trong hàng nghìn năm lịch sử.

Dưới đây là những hình ảnh về nhà thờ và việc buôn bán nô lệ của người Arab xưa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *