CHÍNH TRƯỜNG NỔI SÓNG

“PHONG HẬU” PHIÊN BẢN ĐÀI LOAN ĐÁNG XEM NHƯ THẾ NÀO?

Cùng lên sóng Netflix vào cuối tháng 4 và có chung bối cảnh về chiến dịch bầu cử nhằm đưa một phụ nữ lên nắm quyền, trong khi Phong Hậu (Queenmaker) của Hàn Quốc phần nào thu hút nhiều chú ý từ khán giả Việt Nam bởi độ phủ sóng mạnh mẽ không lấy làm lạ của K-Content, thì Chính Trường Nổi Sóng (Wave Makers) của Đài Loan lại có phần “im hơi lặng tiếng”. Tuy nhiên, chất lượng của Chính Trường Nổi Sóng không vì vậy mà thua kém bởi bộ phim thật sự mang đến trải nghiệm xem hoàn hảo về mọi mặt, so với Queenmaker thì cá nhân mình cũng đánh giá đại diện xứ Đài nhỉnh hơn chút đỉnh, còn lý do tại sao thì hãy cùng mình tiếp tục khám phá ở bên dưới nhé.

  1. TÁI HIỆN CHÂN THỰC VÀ SINH ĐỘNG KHÔNG KHÍ BẦU CỬ Ở ĐÀI LOAN

Điện ảnh là công cụ truyền tải văn hóa hữu hiệu, và Chính Trường Nổi Sóng chắc chắn là một minh chứng điển hình cho điều này. Lấy trọng tâm là đội ngũ nhân viên chiến dịch của đảng Công Chính đang ngày đêm ráo riết chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra, bộ phim khắc họa rõ nét đằng sau hào quang của các chính trị gia, hoàn toàn không thể thiếu sự cống hiến lẫn hy sinh của rất nhiều con người – họ tuy chỉ là công nhân viên chức bình thường nhưng lại nắm giữ sức mạnh cùng khát khao cháy bỏng tạo nên những con sóng hùng hồn nhất, thứ sẽ mang ứng cử viên của họ tiến gần đến chiến thắng nhất có thể. Vậy nên khi xem phim mình thật sự rất ngưỡng mộ đam mê và ý chí của những người tạo sóng ấy, dù bận rộn “đầu tắt mặt tối” và đôi khi còn chẳng có lấy thời gian nghỉ ngơi, thì việc có một đích đến và lý tưởng để hết lòng phục vụ như thế chẳng phải rất tuyệt vời hay sao?

Từ những cuộc thảo luận, bàn bạc hăng say tại trụ sở cho đến bầu không khí rộn ràng, ngập tràn băng rôn biểu ngữ trên đường phố, tinh thần dân chủ của Đài Loan lần đầu tiên trở nên đậm đà và mang tính biểu tượng hơn bao giờ hết qua màn ảnh nhỏ.

  1. CỐT TRUYỆN CHẶT CHẼ, LÔI CUỐN VÀ KHÔNG MỘT PHÚT NÀO NHÀM CHÁN

Dù chủ đề chính trị mới nghe qua hầu như đều sẽ cảm thấy khá nặng đô, bộ phim đã hoàn toàn làm chủ nhịp độ rất tốt để giữ chân người xem. Không chỉ chuyện làm nghề của nhân viên chiến dịch, Wave Makers còn tập trung khám phá mạng lưới phức tạp giữa truyền thông, chính trị gia và công chúng nói chung, qua đó liên tục đề cập đến nhiều vấn đề nóng trong xã hội hiện đại như bảo vệ môi trường, quấy rối tình dục chốn công sở, dân nhập cư, tình yêu đồng giới, có hay chăng nên bãi bỏ án tử hình,… Đặc biệt, mình cực kỳ tâm đắc với thông điệp nữ quyền nhẹ nhàng mà tinh tế và thấm thía của phim, phải nói là tinh thần “đứng về phụ nữ” xuyên suốt câu chuyện được thể hiện thực sự vừa vặn, thấu đáo mà không hề khoa trương chút nào.

Gói gọn trong 8 tập với mỗi tập trung bình vỏn vẹn 45 phút, Chính Trường Nổi Sóng vẫn thành công mang đến góc nhìn vừa bao quát vừa chi tiết về mối liên hệ mật thiết giữa giới cầm quyền với nhân dân, đặt ra những băn khoăn cơ bản nhưng chưa bao giờ thôi nhức nhối như “có phải vì đại cục mà sẽ luôn hy sinh thiểu số?”, “lấy gì để hoàn toàn tin rằng chính trị gia khi nắm được quyền lực sẽ làm đúng hệt như những gì họ từng hứa hẹn”,… Tất cả đều được trình bày với diễn biến chồng chéo, tình tiết xoắn xuýt mà vẫn đầy logic và trôi chảy.

  1. CÁC NHÂN VẬT ĐA CHIỀU ĐƯỢC THỂ HIỆN BỞI DÀN DIỄN VIÊN SÁNG GIÁ

Một trong những yếu tố then chốt nâng cao sự hấp dẫn của phim thì không thể nào thiếu được dàn cast hóa thân thuyết phục từ chính đến phụ. Trong vai phó chủ nhiệm và người phát ngôn của chiến dịch Ông Văn Phương, Ảnh hậu Kim Mã – Kim Chung Tạ Doanh Huyên hiện diện đầy cá tính, thấu tình đạt lý lại mạnh mẽ can trường, dù có lâm vào thế khó vẫn quyết không cúi đầu để bảo vệ tôn nghiêm của bản thân lẫn những người yêu thương. Chủ nhiệm Trần Gia Cạnh (Hoàng Kiện Vỹ) xứng đáng là đầu tàu lão luyện của cả chiến dịch, thể hiện linh hoạt hai mặt năng nổ hoạt bát nơi chỗ làm nhưng cũng lắm hoang mang trăn trở khi quá chìm đắm trong công việc mà trót bỏ bê gia đình.

Ngôi sao trẻ triển vọng của làng phim Đài là Vương Tịnh tiếp tục gây ấn tượng với dáng vẻ thanh xuân nhiệt huyết, nhanh nhạy nhưng ẩn giấu nhiều bí mật đen tối và luôn khao khát được giải phóng thật sự. Hay vị chính trị gia bề ngoài đạo mạo bên trong thối nát Triệu Xương Trạch (Đới Lập Nhẫn) cho thấy sức hút không thể bàn cãi của một diễn viên lão làng, cùng với con gái nhỏ Triệu Dung Chi (Trần Nghiên Phi) khắc họa một đoạn tình phụ tử, tình cảm gia đình trắng đen lẫn lộn, vừa ngậm ngùi vừa xót xa.

Tóm lại, Chính Trường Nổi Sóng là bộ phim chính kịch, tâm lý xã hội không hề khô khan mà mỗi giây đều kích thích tư duy và để lại suy ngẫm thiết thực, xứng đáng là một diễn ngôn gãy gọn và đanh thép về thực trạng chính trị và dư luận đầy biến động trong thời đại ngày nay, nên đương nhiên sẽ là một tác phẩm càng không thể bỏ qua với bất kỳ ai quan tâm đến những vấn đề này.

MaybeOriginal #WaveMakers #ChínhTrườngNổiSóng #ChinhTruongNoiSong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *