CHIẾN THUẬT TÂM LÝ ĐỂ BẠN CHIẾN THẮNG HAY GIẢNG HÒA TRONG MỘT CUỘC TRANH LUẬN?

Đây không phải fact tâm lý mà là lời khuyên từ một luật sư xuất sắc và thành công nhất đất nước Philippines. Dù không vận dụng để bào chữa cho ai đó nhưng bạn có thể làm dịu đi các cuộc tranh luận hay giành chiến thắng trong những tình huống cần thiết.

Miriam Defensor-Santiago là một luật sư, học giả, thẩm phán, tác giả và chính khách người Philippines. Sự nghiệp luật sư của bà được đánh giá rất cao. Năm 1997, bà được tạp chí The Australian bình chọn là 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Năm 2012, bà còn trở thành người Philippines đầu tiên và là người châu Á đầu tiên từ một quốc gia đang phát triển trở thành thẩm phán của Tòa án Hình sự Quốc tế.

Tóm lại là khả năng phản biện của bà ấy rất đỉnh.

Trong một bài báo phỏng vấn nhanh với Esquire Philippines, họ đưa ra câu hỏi cho bà Defensor-Santiago về cách giành chiến thắng trong một cuộc tranh cãi và bà cũng vui vẻ đưa ra lời khuyên của mình đến với mọi người.

“Đôi khi bạn phải bất chợt bắt được đối thủ và phải dùng những mánh khóe hoàn toàn không có trong sách. Ví dụ khi đối thủ đang rất khoa trương thì bạn phải hạ giọng và tỉnh táo hơn người đó. Bởi vì như thế thì đối phương sẽ thấy tuột mood. Hoặc nếu đối phương nghiêm túc quá thì bạn hãy đùa một chút.

Mẹo này cơ bản nói rằng đừng có thái độ y hệt như người kia vì như thế bạn chắc chắn sẽ thua. Đôi khi việc chữa cháy với lửa có thể thành công, họ hét to bạn hét to hơn, nhưng nếu đối phương có tính khí bộc phát tự nhiên, dễ la hét và quá khích thì tranh luận theo cách y hệt sẽ không có ích lợi gì. Bình tĩnh hơn, hạ giọng xuống và làm cho họ cảm thấy bị quá tải bởi sự tranh luận lớn tiếng của chính mình.”

Mặc dù trong nhiều trường hợp cãi nhau với người yêu, người thân, chúng ta không cần thiết để chiến thắng, tuy nhiên nghệ thuật làm dịu cuộc tranh cãi hoặc chiếm được “kèo trên” cũng là một bài học mà bạn cần trang bị.

Cre: Christian Jerome

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *