Chỉ là cái sự xấu tính của tôi – nhấn mạnh là sự xấu tính của tôi nhé.

Chuyện là trong list bạn bè cũng nhiều người đang là photographer, mà hôm qua đến giờ mình đọc cái bài viết chụp kỉ yếu với share nhiều lắm rồi.

Cái câu chuyện dịch vụ và làm dâu trăm họ, những tiểu Karen như thế thì mình thấy nhiều lắm rồi. Nhưng mình cũng tò mò xem hình ảnh anh Photographer chụp như thế nào (Rất cá nhân nhé) thì dừng lại ở đôi mắt của mình đó là một đôi harness boots của anh thợ. Cái sự đanh đá và xấu tính của mình lại trỗi dậy. Gọi là boots mà sao nó ọp ẹp, nó nhăn nhúm – cái sợi chain ở đây nó không phải là đóng vai trò “Trang trí” và tăng giá trị sản phẩm nữa mà nó như cái mô hình dán lên đôi “Bút” vậy. Cộng thêm quả quần zip hở miệng trệ xuống, tôi không biết nói ra làm sao.

Trong cái sự khó chịu đó, cái sự khó chịu vì đây chính là hình ảnh đâu đó của những content creator với các tít le “Làm sao để trông thành boi chơi bời?”, “Anh em phải ăn mặc như này mới đúng mốt?” rồi những người không biết nhiều về thời trang cũng đi mua những sản phẩm kém chất lượng đó. Tự dưng nước mắt tôi lại rơi, những giọt nước mắt cá sấu nóng hổi.

Đúng vậy, ai mà chẳng muốn mua đồ đẹp – ai mà chẳng muốn mua đồ chất lượng, đồ có giá trị sử dụng cao với chất liệu tốt. Thương thay cho anh photographer – cái nghề dịch vụ, cái nghề làm dâu trăm họ. Đã mất công mất sức, đã mất chất xám bán với mức giá cạnh tranh còn bị so sánh với người khác rẻ hơn. Chất xám thực sự là thứ rẻ nhất. Đã thế lạ còn phải trả cọc cộng thêm bồi thường phí gần cả triệu bạc. Như thế thì tiền đâu mà mua đồ chất lượng, tiền đâu mà mua những thứ tốt. Khách hàng không thấu hiểu, khách hàng bị mờ mắt bởi những phần mềm chỉnh hình “Slender hóa”, “bẻ cong không gian và thời gian còn hơn cả Thanos” rồi đến khi đối mặt với thực tế, họ lại không chấp nhận. Mà khách hàng cũng chẳng biết rằng “Tiền nào của nấy” nữa.

Làm nghệ thuật cũng phải nghệ thuật, cũng mong muốn mặc đồ xu hướng mà khách hàng trả tiền như thế thì chỉ còn cách những lựa chọn như thế kia. Anh thợ phải làm sao.

Nước mắt cá sấu của tôi không ngừng rơi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *