Chế độ nền tối có giúp tiết kiệm pin hơn việc điều chỉnh màn hình không sáng trên điện thoại không?

A: Vincent Van Denberghe

Điều này còn tùy thuộc vào việc loại màn hình của thiết bị bạn đang sử dụng. Có hai loại màn hình được sử dụng trên smartphones ngày nay đó là: OLED và LCD.

Chế độ nền tối thật sự không mang lại hiệu quả gì cho màn hình LCD. Vì mà màn hình LCD phải có đèn nền, có nghĩa là phải cần có ánh sáng chiếu qua màn hình để cung cấp ánh sáng cho nó. Điều này giải thích tại sao ngày trước rất sẽ rất khó để có thể sử dụng máy GameBoy chơi game vào buổi tối. Nếu bạn tắt đèn nền, well… gần như bạn sẽ không nhìn thấy được gì.

Mặt khác, tấm nền OLED rất khác biệt là viết tắt của từ Organic Light Emitting Diodes (là loại công nghệ màn hình có cấu tạo mới gồm các Diode phát sáng hữu cơ, loại vật liệu này có khả năng phát sáng khi có dòng điện chạy qua.). Mỗi điểm ảnh đều có một bóng đèn chiếu sáng riêng, điều này giúp cho màu đen trở nên tuyệt đối, điều này giúp chế độ nền tối sẽ cải thiện pin hơn trên điện thoại của bạn. Tấm nền OLED đem lại lợi thế với gam màu rất rộng cho phép màu sắc sặc sỡ hơn. Nhưng đổi lại tấm nền OLED sẽ phải bị hiện tượng “burn in” (hiện tượng lưu ảnh màn hình). Hiện tượng này được coi là tác dụng phụ của việc sử dụng vật liệu hữu cơ để làm nên tấm nền OLED. Hiện tượng “burn in” xảy ra khi các điểm ảnh bị xuống cấp theo thời gian. Hiện tượng này được hiểu là khi bạn thấy hình ảnh khác trên hình ảnh mà bạn đang xem.

Dù hiện tượng “burn in” trông thấy khá là tồi tệ nhưng nó không phải là thứ gì đó mà bạn phải quá sợ hãi. Hiện tượng này xảy ra khi bạn để màn hình “tĩnh” quá lâu sau khi sử dụng điện thoại của bạn trong thời gian dài.

Ảnh dưới đây là hiện tượng “burn in” trên màn hình của chiếc iPhone X. Hiện tượng “burn in” được thấy ở bức hình này thật là một trường hợp đã quá tệ rồi, bình thường thì nó không tệ như vậy.

Theo: Vũ Đình Hiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *