chang-trai-ngheo-“hien-tang”-lai-thanh-xuan-cho-4-benh-nhan-thap-tu-nhat-sinh

Chàng trai nghèo “hiến tặng” lại thanh xuân cho 4 bệnh nhân thập tử nhất sinh

Ngày 18/7, tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết, một chàng trai 32 tuổi chết não do tai nạn giao thông đã hiến tặng tim để hồi sinh sự sống cho 1 bệnh nhân ở Huế và hiến tặng gan, 2 thận cho 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Người cho chết não là anh Đ.V.Th, 32 tuổi, trú lại Lương Sơn, Yên Lập, Phú Thọ không may bị tai nạn giao thông khi đang trên đường đi làm về. 

Chàng trai nghèo

Th ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ, để lại người cha già trong căn nhà cấp 4 ọp ẹp nép mình bên rừng núi heo hút. Ảnh BVCC

Th được gia đình chuyển đến bệnh viện huyện Dân Lập, Phú Thọ, sau đó chuyển xuống Bệnh viện HN Việt Đức. Mặc dù được các bác sĩ hết lòng cứu chữa nhưng do bệnh tình quá nặng, Th rơi vào tình trạng chết não. 

Chàng trai nghèo

Do sức khỏe yếu nên bố của Th không thể có mặt tại Bệnh viện HN Việt Đức để gặp Th trong những giây phút cuối của cuộc đời, chỉ có chú ruột và em họ của Th túc trực tại bệnh viện. Ảnh BVCC

Khi biết Th không thể qua khỏi, với sự vận động của Đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng, Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, gia đình đã đồng ý hiến mô/tạng của Th để hồi sinh sự sống cho những người bệnh nặng.

Chàng trai nghèo

Êkip y bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chuẩn bị lấy tạng hiến của bệnh nhân Th. Ảnh BVCC

Chàng trai ấy đã khép lại tuổi thanh xuân khi nhiều ước mơ còn dang dở. 

Trước đó, khi Th mới 16 tuổi, anh trai của Th cũng đã mất vì tai nạn giao thông, mẹ Th cũng mới qua đời được 1,2 năm. 

Trong căn nhà cấp 4 ọp ẹp tại Phú Thọ, giờ chỉ còn lại bố Th với gương mặt khắc khổ, lam lũ và nỗi đau tưởng chừng như khiến ông cạn khô nước mắt.

Chàng trai nghèo

Bệnh nhân ghép tim tại Bệnh viện Trung ương Huế hồi phục ngay ngày đầu sau phẫu thuật, Ảnh BVCC

Từ tạng hiến của Th, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã thực hiện điều phối tạng. 

Trong đó, trái tim của Th được chuyển tới Bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho một bệnh nhân mắc bệnh cơ tim giãn – suy tim 13 năm. 

Chàng trai nghèo

TS Lê Nguyên Vũ – Phó Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang thăm khám cho bệnh nhân ghép thận sau 12 ngày phẫu thuật, Ảnh BVCC

Hành động nhân văn đó đã tiếp tục lập kỳ tích: thêm 1 ca ghép tim xuyên quốc gia từ Hà Nội vào Huế thành công.

Niềm hy vọng và sự sống còn tiếp tục mở ra khi 2 bệnh nhân ghép thận và 1 bệnh nhân ghép gan tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng được hồi sinh từ tạng hiến của chàng trai Phú Thọ. 

Hiện tại, cả 4 bệnh nhân có chỉ số sau ghép đều ổn định.  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *