CHÀNG TIÊN CÁ CỦA LIÊN XÔ

Amphibian Man (Người cá – 1961) là một bộ phim của Liên Xô với đạo diễn là Vladimir Chebotaryov, từng được chiếu tại Việt Nam và là tuổi thơ của nhiều mẹ bà mẹ 7x, 8x. Phim được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng cùng tên ra mắt năm 1928 của nhà văn Liên Xô Aleksandr Romanovich Belyaev. Câu chuyện nói lên nguyện vọng tha thiết của những người trí thức tiến bộ, muốn đem sức mình ra nghiên cứu và thực nghiệm khoa học, đẩy lùi những bệnh tật hiểm nghèo gây ra bao đau khổ cho con người, đồng thời thể hiện ước mơ làm chủ toàn biển cả, khai thác những tài nguyên vô tận của thiên nhiên

Lấy bối cảnh tại Buenos Aires, nơi các ngư dân và thợ lặn bắt ngọc trai đang rơi vào sợ hãi vì sự xuất hiện bí ẩn của một con quỷ biển. Tuy nhiên, Pedro Zurita – một doanh nhân máu lạnh và là chủ của các thợ lặn ngọc trai quyết định săn bắt sinh vật bí ẩn đó và điều khiển nó để kinh doanh.

Con quỷ biển đó là Ichtyandr Salvator, con trai của tiến sĩ Salvator. Salvator chuyên nghiên cứu về khoa học và giải phẫu, ông đã cấy ghép một bộ mang cá mập cho con trai mình để cứu sống anh nhiều năm trước. Thí nghiệm táo bạo này tuy thành công nhưng nó hạn chế khả năng giao tiếp với thế giới bên ngoài đại dương của chàng trai trẻ. Ichtyandr không biết gì về xã hội và con người ngoài kia, anh chàng chỉ sống trong nhà của cha mình và dưới biển, những người bạn của chàng chỉ có cá heo.

Một lần Ichtyandr nhìn thấy Guttieres – một cô gái gặp nạn dưới biển và cứu cô ấy khỏi một con cá mập. Cuộc gặp gỡ thoáng qua này là bước ngoặt lớn làm thay đổi cuộc đời của chàng trai trẻ. Ichtyandr vào thành phố con người lần đầu tiên và nhanh chóng tìm thấy nàng Guttieres quyến rũ ở đó, nhưng đáng tiếc cô không biết anh mới là vị cứu tinh thực sự của mình mà luôn tưởng rằng người đã cứu mình là Pedro Zurita. Sau nhiều lần gặp mặt, Guttieres và Ichtyandr nảy sinh tình cảm với nhau. Hạnh phúc chẳng được bao lâu thì Ichtyandr bị bắt, chàng buộc phải nhảy xuống biển để thoát thân. Cha của Guttieres bắt cô phải cưới Zurita vì lợi ích cho việc kinh doanh của ông. Ban đầu Guttieres nhất quyết kháng cự từ chối nhưng cuối cùng cô bỏ cuộc và thực sự tin rằng Ichtyandr đã chết khi nhảy xuống biển. Guttieres cử hành hôn lễ với Pedro Zurita.

Khi Ichtyandr tới và nói với Guttieres rằng chàng mới là người cứu cô, Zurita đã nhân cơ hội bắt trói chàng trai trẻ để lợi dụng chàng. Tiến sĩ Salvator cố gắng cứu con trai mình thoát khỏi nanh vuốt của Zurita, nhưng Zurita gian xảo đã buộc tội tiến sĩ tấn công con tàu của anh ta. Tiến sĩ và Ichtyandr bị bắt vào tù. Tuy nhiên cả hai đều may mắn được Guttieres và những người bạn tốt cứu thoát. Cha của Guttieres hối hận vì ông đã bắt con gái phải kết hôn với người mình không yêu, dẫn đến những bất hạnh và tổn thương của cô trong cuộc hôn nhân với Zurita, trong cơn thịnh nộ ông đã dùng dao đâm chết Zurita.

Mối tình giữa Ichtyandr và Guttieres định sẵn không thể có một kết thúc tốt đẹp, Ichtyandr đã bị nhốt trong thùng nước bẩn quá lâu trong lúc bị bỏ tù, sức khỏe của chàng trai sa sút và từ giờ chàng sẽ không bao giờ có thể rời khỏi biển được nữa…

Trong phim cả 2 diễn viên chính đều có đôi mắt xanh rất đẹp. Ánh mắt của Guttieres phản chiếu bầu trời xanh, còn của Ichtyandr phản chiếu biển cả.

Vladimir Korenev (20/6/1940 – 2/1/2021) trong vai chàng Ichtyandr Salvator, đây có thể nói là vai diễn nổi tiếng nhất của ông, ông được trao giải Nghệ sĩ nhân dân Liên bang Nga (People’s Artist of Russia) năm 1998
Anastasiya Vertinskaya (19/12/1944) trong vai nàng Guttieres, năm 1961 nhờ thành công của Scarlet Sails (Алые паруса) bà vụt sáng trở thành ngôi sao mới của điện ảnh Nga. Bà là một trong những biểu tượng sắc đẹp của Nga Xô Viết với đôi mắt xanh lam sâu thẳm, nét đẹp duyên dáng thông minh sắc sảo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *