Chăm chỉ học tập có thực sự cần thiết để thành công trong Poker?

Bencb đã từng đăng Tweet rằng “Nếu bạn muốn thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào kể cả Poker, bạn cần phải học tập/làm việc cực kỳ chăm chỉ và chấp nhận hi sinh”. Theo tôi, quan điểm này rất rõ ràng hiển nhiên đến mức không cần phải nói ra. Tuy nhiên, bên dưới bài đăng của Ben lại có rất nhiều chỉ trích và công kích anh ấy vì đã cổ xúy, tiêm nhiễm văn hóa làm việc chăm chỉ không ngừng nghỉ, mải làm mà không tận hưởng thanh xuân.

Thế giới có rất nhiều người thành công mà không cần phải cố gắng, cũng có người cố gắng rất nhiều nhưng lại hoàn toàn thất bại. Tuy nhiên thực tế lại chỉ ra rằng sự cố gắng của một người thường tỷ lệ thuận với thành công mà họ có thể đạt được trong cuộc sống như tiền bạc, địa vị, danh tiếng. Một số người khác lại cho rằng, một cuộc sống “thành công” hay trọn vẹn chỉ đơn giản là dành thật nhiều thời gian với người thân yêu, tận hưởng từng khoảnh khắc, tự do và không phải chịu trách nhiệm trước ai, không phải là về vật chất. Ben cũng chỉ ra rằng lời khuyên của anh ấy không dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người đam mê vật chất và chọn con đường Poker vì nghĩ rằng nó dễ dàng, không vất vả, không cần cố gắng cũng có thể chạm tới vinh quang.

Suy nghĩ của Ben cũng giống như suy nghĩ của hầu hết những người làm Luật Sư, Bác Sĩ và hiển nhiên tất cả những người dân châu Á đều hiểu rất rõ. Thậm chí, nó được xem là công thức cho cuộc sống: “Bạn càng làm việc nhiều, thành quả bạn đạt được từ công việc đó càng cao”. Những người thành công nhất trong lĩnh vực của họ đều là những người đã cống hiến, làm việc nhiều hơn so với phần còn lại. Điều này không có nghĩa là để thành công, bạn phải trở thành một sư thầy tách biệt hoàn toàn khỏi mọi thú vui của thế tục. Trong thế giới này, để đánh đổi được sự tự do về mặt tài chính, tự do về cuộc sống, để tìm được sự an bình khi không phải lo kế sinh nhai mỗi ngày, bạn phải đánh đổi bằng sức lao động vất vả, bằng giá trị bản thân. Nếu bạn càng chịu đựng sự thiếu thốn, khó khăn khi còn trẻ, bạn sẽ càng có nhiều cơ hội trong tương lai, có được nguồn tài chính cần thiết để mua những gì bạn muốn. Ngược lại, sống một cuộc sống nhàn rỗi sẽ càng khiến bạn phải trả giá sau này.

Trong Poker, có những người rất cố gắng học, thậm chí học mỗi ngày nhưng vẫn chưa đạt được kết quả mong muốn. Có người chỉ chơi và chơi, chơi từ ngày này qua ngày khác, nhưng vẫn hoàn toàn sống ổn và từ lâu xem đó là một nghề có thu nhập chính. Đây là yếu tố khiến Poker trở nên thú vị – May Mắn!

Bên cạnh kỹ năng và kiến thức – những thứ mà bạn có thể cố gắng hết sức để kiểm soát và thay đổi, May Mắn lại giống như “điểm đầu thai” của mỗi người. Có người sinh ra đã có chỉ số May Mắn cao, đánh đâu thắng đó, có người thì hoàn toàn ngược lại. Việc kiểm soát, thay đổi May Mắn là hoàn toàn không thể. Điều duy nhất mà chung ta có thể làm là học, học cách đánh đúng, cách đánh “thắng”, cách đánh +EV, việc thực tế có thắng được hay không đường dài sẽ quyết định.

Để trả lời cho câu hỏi, liệu có cần thiết phải học Poker chăm chỉ để chơi giỏi hay không? Câu trả lời có thể là “có” hoặc “không”, tùy thuộc vào mục tiêu của bạn khi chơi Poker. Nếu bạn chỉ muốn chơi vui vẻ, giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng, thì không cần thiết phải học sâu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trở thành một cao thủ Poker chuyên nghiệp, có một nguồn thu nhập ổn định, thì việc học và nâng cao kỹ năng chơi Poker là điều không thể thiếu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *