Cha mẹ khôn khéo, không thiếu mưu mẹo

 Với những thủ thuật tâm lý hết sức thú vị, độc đáo và đem lại hiệu quả cao. Cha mẹ khôn khéo, không thiếu mưu mẹo thực sự là một cuốn cẩm nang hữu ích dành cho các bậc cha mẹ đã và đang gặp nhiều khó khăn trong việc bồi dưỡng tinh thần tự giác cho con mình.

Nếu bạn cho rằng yêu thương con là ở bên chúng mọi lúc mọi nơi, cố gắng dành cho con những điều kiện tuyệt vời nhất thì hẳn bạn đã nhầm. Trong việc nuôi dạy con, chỉ có tình yêu thương thôi là chưa đủ, chúng ta còn phải nắm bắt những phương pháp khoa học, hiệu quả và phù hợp nhất với thực tiễn trưởng thành của trẻ. Bất cứ bậc cha mẹ nào cũng đều sẵn sàng làm mọi thứ vì con, nhưng trong quá trình đồng hành cùng trẻ, đôi lúc chúng ta sẽ cảm thấy khó hiểu, mệt mỏi khi tốn nhiều tâm sức mà vẫn không đạt được hiệu quả như ý. Thực ra thứ mà chúng ta đang thiếu chỉ đơn giản là phương pháp đúng đắn mà thôi

Nếu không tìm ra được một phương pháp giáo dục phù hợp, rất có thể chúng ta sẽ bị trẻ “điều khiển”, càng uốn nắn thì lại càng vất vả. Và như vậy, tình yêu thương vô điều kiện của chúng ta cuối cùng sẽ làm tổn thương chính chúng ta và con cái. Theo quan điểm của cá nhân tôi, cha mẹ đương nhiên có thể làm “bạn” với con, nhưng cần phải nhớ rằng chúng ta còn là “người giám hộ” của chúng. Chúng ta có trách nhiệm đưa con đi vào một quỹ đạo trưởng thành đúng đắn, lành mạnh.

 Với những thủ thuật tâm lý hết sức thú vị, độc đáo và đem lại hiệu quả cao. Cha mẹ khôn khéo, không thiếu mưu mẹo thực sự là một cuốn cẩm nang hữu ích dành cho các bậc cha mẹ đã và đang gặp nhiều khó khăn trong việc bồi dưỡng tinh thần tự giác cho con mình.

Nguyễn Minh Trang

MC, Biên tập viên của Đài Truyền hình Việt Nam
Người sáng lập kênh thông tin giáo dục Mầm Nhỏ và Hộp Háo Hức

TRÍCH ĐOẠN HAY TRONG SÁCH

1. Trong việc nuôi dạy con, chỉ có tình yêu thương thôi thì chưa đủ, các bậc phụ huynh còn phải nắm bắt những phương pháp khoa học và hiệu quả.

2. Chỉ có tình yêu thương mà thiếu đi phương pháp hữu hiệu thì chỉ chuốc thêm nhọc nhằn mà thôi.

3. Hơn 10 năm trước, Ngô Cam Lâm – đồng tác giả của cuốn sách này đã xuất bản cuốn Luôn có nhiều phương pháp hơn vấn đề và tạo nên cơn sốt. Cho đến nay, cuốn sách đã phát hành hơn một triệu bản, trở thành một trong những cuốn sách phương pháp luận có số lượng bản in lớn nhất Trung Quốc.

4. Phụ huynh không bao giờ thiếu tình yêu thương dành cho con cái, thứ mà họ thiếu chỉ đơn giản là phương pháp đúng đắn mà thôi.

5. Trước khi đáp ứng yêu cầu của trẻ, phụ huynh cần xem xét hai vấn đề: thứ nhất, phân tích xem thứ con đòi hỏi có hợp lý hay không. Nếu không hợp lý thì kiên quyết không mua; thứ hai, dù là một đòi hỏi hợp lý, cũng không dễ dàng mua ngay cho con. Phải để con hoàn thành một nhiệm vụ trước rồi mới mua.

6. Cha mẹ đương nhiên có thể làm bạn với trẻ, nhưng đồng thời họ còn là “người giám hộ” của chúng. Bạn có trách nhiệm dẫn dắt trẻ đi theo con đường đúng đắn trong quá trình trưởng thành của chúng. Khi con mắc sai lầm, bạn phải chỉ bảo, phê bình và uốn nắn chúng.

7. Cha mẹ đương nhiên có thể làm bạn với trẻ, nhưng đồng thời họ còn là “người giám hộ” của chúng. Bạn có trách nhiệm dẫn dắt trẻ đi theo con đường đúng đắn trong quá trình trưởng thành của chúng. Khi con mắc sai lầm, bạn phải chỉ bảo, phê bình và uốn nắn chúng.

8. Nếu bạn nuông chiều con thì hãy bắt đầu thay đổi nhân lúc trẻ vẫn đang ở bên bạn! Thay đổi từng bước, chỉ dạy từng chút, để cho trẻ chịu đựng một chút thiệt thòi, một chút đau khổ, một chút lừa dối.

9. Bạn không thể sống thay con cả đời, vậy tại sao lại không sớm để cho trẻ làm những việc đáng lẽ chúng phải tự làm?

10. Mọi đứa trẻ đều trưởng thành từ quá trình chịu trách nhiệm và đối mặt với vấn đề. Chúng ta không nên gánh trách nhiệm thay con, cũng không nên suy nghĩ thay chúng.
11. Cho con trẻ cơ hội được trưởng thành cũng có nghĩa là chúng ta giải phóng cho chính mình.

12. Quá trình trưởng thành của trẻ là quá trình kiểm tra sự thông thái của cha mẹ. Làm một phụ huynh tốt là điều không hề dễ dàng, không phải cứ chịu khổ là được, mà phải cần tới sự thông thái, nếu không sẽ chỉ uổng công mà thôi. Tìm ra một phương pháp đúng đắn chính là con đường duy nhất giúp các cha mẹ thoát khỏi tình cảnh này.

13. Khi chúng ta biết tìm phương pháp như thế nào, thì giáo dục không còn là chuyện khó nữa.

14. Sự khác biệt giữa các bậc phụ huynh nằm ở chỗ chúng ta đều dành cho con rất nhiều tình yêu thương, nhưng điều quan trọng hơn là chúng ta có dạy con đúng cách hay không. Khi bạn cảm thấy bất lực trong việc dạy con thì chắc chắn phương pháp giáo dục của bạn có vấn đề.

15. Khi đó, việc bạn cần làm trước tiên là can đảm từ bỏ những kinh nghiệm và cách làm trước kia, để tìm kiếm một phương pháp tốt hơn.

16. “Mỗi đứa trẻ đều giống như một bông hoa, chỉ nở vào một mùa khác nhau trong năm. Khi hoa nhà người ta nở vào mùa xuân, bạn chớ nên sốt ruột, nôn nóng, bởi có lẽ hoa nhà bạn sẽ nở vào mùa hạ. Nhưng nếu như đến mùa thu hoa nhà bạn vẫn chưa nở, bạn cũng đừng vội vứt bỏ, vì chưa biết chừng nó chính là hoa mai, khi nở sẽ càng đẹp.”

17. Mỗi đứa trẻ đều có cá tính và năng khiếu riêng, chúng ta không thể hy vọng đứa trẻ nào cũng trưởng thành giống nhau. Sự khác biệt ở mỗi đứa trẻ cũng giống như tốc độ ra hoa kết trái của mỗi loại cây, có loại ra hoa kết trái rất sớm, có loại lại ra hoa kết trái rất muộn. Vì vậy, các bậc phụ huynh không nên nôn nóng, hãy để trẻ trưởng thành theo cách phù hợp với chúng, trở thành phiên bản tốt đẹp nhất của chính mình

18. Theo truyền thuyết Hy Lạp, Pygmalion là vua xứ Cyprus, và cũng là một nhà điêu khắc tài ba. Một lần nọ, ông dồn hết tâm huyết tạc nên bức tượng một cô gái đẹp tuyệt trần, sau đó ông đã đem lòng yêu cô gái. Tuy cô gái chỉ là một bức tượng, không có linh hồn, nhưng Pygmalion vẫn tha thiết ngắm nhìn nàng hằng ngày. Cuối cùng, tình yêu sâu sắc của ông đã khiến nữ thần Aphrodite cảm động, và bà đã biến bức tượng thành người thật, làm vợ của Pygmalion.

19. Người đời sau coi những hiệu quả thực tế được tạo ra từ sự kỳ vọng là “hiệu ứng Pygmalion”, hay “hiệu ứng kỳ vọng”. Nó cho thấy hành vi và quan niệm của một người sẽ chịu ảnh hưởng, tác động từ người mà họ yêu quý, tin tưởng, khâm phục. “Hiệu ứng Pygmalion” được ứng dụng trong giáo dục con cái, thể hiện khi nhận được sự khen ngợi, công nhận, tin tưởng, trẻ sẽ trở nên tích cực và tự tin, có động lực để tiếp tục thay đổi hành vi của mình, cố gắng đạt được sự kỳ vọng của cha mẹ và giáo viên.

20. “Không phải trẻ ngoan mới đáng được khen, mà khen ngợi để cho trẻ trở nên ngày càng ngoan hơn; không phải trẻ hư đáng bị mắng, mà trách mắng sẽ khiến cho trẻ ngày càng hư thêm.”

21. Thay vì khen trẻ thông minh, chúng ta hãy khen trẻ rất sáng tạo, khéo léo, chăm chỉ. Khen ngợi những ưu điểm mang tính bẩm sinh (hoặc những thứ mà trẻ không cần cố gắng mà vẫn có được) sẽ chỉ khiến chúng nảy sinh tâm lý hư vinh, không thể tạo thành động lực giúp trẻ tiến bộ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *