Cha bảo vệ các con, anh bảo vệ các em

(Bài viết có thể spoil 1 chút về phim Avatar 2 , nên các bạn có thể cân nhắc khi đọc, nếu không thì cùng thưởng thức góc nhìn của mình về chủ đề này nhé)

Có lẽ quan niệm trên đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt Nam mình cũng như cư dân toàn thế giới. Nhưng mới đây, nó, một lần nữa, được khắc họa rõ nét trong Avatar 2. Nổi bật so với những màn đánh nhau hoành tráng, những cảnh thiên nhiên hùng vĩ vốn là đặc sản của Avatar và của đạo diễn James Cameron, là chuỗi quyết định và hành động xuyên suốt bộ phim của Jake, trong đó có sự hà khắc, đặt trách nghiệm bảo vệ những đứa em nhỏ lên vai cậu con trai cả Neteyam, cùng sự xuất hiện dày đặc những câu thoại “Người cha thì phải bảo vệ các con” và cái kết của cuối phim.

Vậy, trước khi đi vào những phân tích về quan niệm trên được thể hiện như thế nào trong Avatar 2 (mình sẽ chỉ dừng lại ở quan niệm giữa 2 đối tượng là cha và con, chưa mở rộng ra các đối tượng khác), hãy cùng đi qua nguồn gốc của quan niệm này, dưới góc độ tiến hóa.

NGUỒN GỐC

Trải qua hàng nghìn năm tiến hóa, mục đích cao cả nhất của loài người chính là sinh tồn và duy trì giống nòi. Khác biệt so với các cá thể cái có các đặc điểm giới là xương chậu lớn, phát triển mạnh giác quan thứ 6, … để phục vụ cho việc sinh nở và nuôi dưỡng con cái, các cá thể đực phát triển mạnh về hình thể như chiều cao, cơ bắp, … giúp họ có sức mạnh, tốc độ để săn bắt động vật để cung cấp thực phẩm cho gia đình, đồng thời bảo vệ gia đình khỏi các mối nguy hiểm rình rập.

Điều này dẫn tới việc phái nữ dần hình thành những tiêu chí chọn bạn đời về thể hình khỏe mạnh, rồi phát triển lên các tiêu chí trong thời hiện đại ngày nay như địa vị, tiền tài, … (xin khoan bàn luận sâu về điều này, tránh chúng ta có thể tranh luận về 1 số vấn đề khác), điều này sâu xa thể hiện rõ mục tiêu của sự tiến hóa, đó là cá thể cái sinh nở và nuôi con, nên cần các cá thể đực bảo vệ và chu cấp cho quá trình này.

Vậy điều này liên quan gì đến quan niệm “Cha bảo vệ các con”? Rõ ràng mà nói, qua hàng nghìn năm, nghĩa vụ bảo vệ các con, rộng hơn là bảo vệ gia đình, người thân yêu đã trở thành trách nhiệm vốn dĩ phải có của giới nam hay đại diện là người cha. Điều đó không chỉ thể hiện trong cuộc sống đời thường, mà còn được đưa lên màn ảnh rộng.

QUAN NIỆM “CHA BẢO VỆ CÁC CON” ĐƯỢC THỂ HIỆN NHƯ THẾ NÀO TRONG BỘ PHIM AVATAR 2

Nếu bạn theo dõi xuyên suốt bộ phim, bạn sẽ thấy câu nói xuất hiện khá thường xuyên của Jake chính là “Người cha phải bảo vệ các con”. Vậy bên cạnh những lời nói, hành động của anh ra sao?

Đối với 2 cậu con trai, Jake luôn cố gắng để chúng tránh xa khỏi nguy hiểm trên chiến trường nhiều nhất có thể, dù điều đó là rất khó khi cậu con trai thứ còn đang tuổi “trẻ trâu hừng hực” (mặt cười). Chi tiết này có giúp các bạn liên tưởng đến những điều bố luôn ngăn cấm chúng ta như đi chơi về khuya, đi chơi 1 mình, … Bên cạnh đó, điều này còn thể hiện rõ hơn khi Jake đặt trách nhiệm bảo vệ các em, đặc biệt là cậu em trai nông nổi, lên vai người anh cả Neteyam, cho thấy anh đang sản sẻ 1 phần trách nhiệm của cha cho cậu, đồng thời thể hiện mong muốn Neteyam sẽ trở thành một người “cha” của gia đình trong tương lai. Hay khi Jake nghe tin các con của mình đang bị bắt bởi phe phản diện, anh không ngần ngại mà lao vào biển lửa, thậm chí sẵn sàng vì con mà đánh đổi t.í.n.h m.ạ.n.g của mình.

Còn đối với cô con gái lớn, khi “bạn trai” cô rơi vào tay kẻ thù, ngoài việc chủ động an ủi tinh thần, Jake vẫn luôn tìm kiếm và giải cứu cậu bạn trai. Thậm chí ở phân cảnh đánh nhau cuối, người anh cả và cậu em trai thứ đã chủ động đi tìm và giải cứu “cậu bạn trai”, gián tiếp đảm nhiệm trách nhiệm của người “cha”.

Nhưng trên hết, thay vì lao vào 1 cuộc chiến mới có thể gây tổn thất cho gia đình, các con mình, Jake quyết định chọn đưa cả gia đình đi tránh nạn nơi khác. Ngay đến phần đánh nhau cao trào cuối phim, anh vẫn ưu tiên hòa bình, chỉ lựa chọn chiến đấu khi thấy đó là lựa chọn cuối cùng. Mình thấy được nhân vật “Jake” đã có sự biến đổi nội tâm từ một người bạn trai ở phần 1 thành một người cha ở phần 2. Đây có thể là một sự đổi mới của đạo diễn James Cameron, khi lồng ghép nhiều ý tố gia đình, trong đó có vai trò bảo vệ của người cha cùng tình cảm cha con vào 1 bộ phim bom tấn cháy nổ.

KẾT

Để hạn chế spoil phim, nên mình sẽ chỉ phân tích 1 số chi tiết để khắc họ quan niệm “Cha bảo vệ các con” được thể hiện trong Avatar 2, đồng thời không đưa ra các đánh giá, hay review về phim. Đồng thời, vế thứ 2 “ Anh bảo vệ các em” sẽ được phân tích ở bài viết sau.

Vậy, cuối cùng, sau những phân tích còn nhiều thiếu sót ở trên, mình chỉ muốn đặt ra 1 câu hỏi cho các bạn, khi các bạn quan sát cha mình, liệu “Cha phải bảo vệ các con, bảo vệ gia đình” là một gánh nặng đè lên đôi vai hay là một trách nhiệm thiêng liêng của người cha?

?: Jude_devir

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *