CELINE READY-TO-WEAR FALL 2022/ LISA GỢI CẢM. 

Trong chuỗi sự kiện Met Gala chúng ta không thấy được sự hiện diện của CELINE một phần vì chủ đề – mà cũng không phải, có nhiều người “break the rules” lắm. Có lẽ mối quan hệ giữa Celine và Vogue đã không còn như xưa khi Emmanuelle Alt (cựu tổng biên tập của Vogue Paris – bây giờ là Vogue France), mà Alt lại có mối quan hệ khá tốt với Hedi Slimane. Cộng thêm những tin đồn về việc “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” giữa Anna Wintour và xì ke chúa, Anna Wintour giờ đây có thể được hiểu như sau “Vogue là Anna Wintour, Anna Wintour là Vogue”. Quyền lực chồng chất quyền lực khi ngoài điều khiển Vogue US thì Anna còn là giám đốc nội dung và kiểm soát nội dung toàn cầu. Conde Nast trong bối cảnh dịch bệnh và sự phát triển của các nền tảng mới đã phải thay đổi cấu trúc của tổ chức, thay máu nhân sự để tiết kiệm chi phí và đa dạng hóa nguồn doanh thu. Tất nhiên, Anna Wintour là một người đàn bà thép – không cả nể ai. Hedi Slimane cũng vậy.

Tất nhiên, Hedi luôn “độc tài” trong mọi hình ảnh và chiến dịch thời trang trong bất kì hãng thời trang nào mà Hedi làm. Hedi làm những điều mà Hedi muốn. Và cái Hedi muốn nó lại không “hư danh” đối với các ông chủ tập đoàn và cổ đông của họ. Con số nói lên tất cả. Doanh thu Quý 1 của năm 2022 nhà LVMH được báo cáo là tăng trưởng 29% so với cùng kì năm ngoái – trong đó thì mảng “Fashion and Leather Goods” (Thời trang và đồ da) có một cú nhảy vượt bậc với mức 35%, nhiều nhất trong các mảng kinh doanh của LVMH. Nó là sự kết hợp của nhiều thương hiệu nằm trong tập đoàn, từ Louis Vuitton tới Christian Dior, Loewe, Fendi và tất nhiên là Celine. Celine được báo cáo là có những con số đầy “triển vọng” nhờ sự thành công của các sản phẩm bằng da (Chắc là túi) và quần áo may sẵn được chèo lái bởi thuyền trưởng Hedi Slimane.

Đúng vậy, nếu những người yêu thời trang nghiêm khắc thì Hedi Slimane không thể nào thỏa nỗi nhớ nhung của họ với người tiền nhiệm Phoebe Philo nhưng giữa Hedi – Phoebe vẫn có một điểm đồng nhất gì đó về”ngôn ngữ thời trang”. Đó là xây dựng hình ảnh của một người phụ nữ hiện đại trong thời điểm mà họ hoạt động tại thương hiệu và tính ứng dụng triệt để của thời trang trong đời sống hàng ngày. Nếu Phoebe Philo nhắm tới tầng lớp phụ nữ thành đạt, sang trọng thì Hedi nhắm tới một dạng phụ nữ trẻ trung hơn, có nhu cầu thể hiện bản thân nhiều hơn mà vẫn đảm bảo được Hedi DNA’s chic được di truyền từ bao fashion brands mà xì ke chúa từng làm. Hedi luôn độc tài và muốn mọi thứ nằm trong quyền kiểm soát của mình, gã không cần tới Anna Wintour hay Vogue (Do đối tượng theo dõi hay người xem không hẳn là khách hàng mà Hedi nhắm tới?) vì trong tay gã là 1 người đang ảnh hưởng tới rất nhiều đến cách ăn mặc – đó là Lisa.

“Dans Paris” – tên của Celine RTW Fall 2022 (Tại Paris,Trong Paris) diễn ra sau vài ngày mà Met Gala 2022 đóng lại tại Mỹ, như cách mà Hedi cố nhắc với thế giới về việc đâu mới là cái nôi thực thụ của nghệ thuật và thời trang. Điều này càng được củng cố khi mà Hedi không chỉ tổ chức show diễn của mình ở 1 mà 2 địa điểm lịch sử có tiếng tại Paris là Hôtel de la Marine và Hôtel National des Invalides. Khi mà chúng ta xem Digital show của Celine đều nhận thấy background hoành tráng và kiến trúc cực đẹp đúng không? “Salons D’Apparat” mạ vàng là một căn phòng được thành lập vào thế kỉ thứ 18 và dùng để trưng bày các bộ sưu tập và tác phẩm nghệ thuật dành cho hoàng gia. Celine hay đúng hơn là Hedi Slimane là những người đầu tiên tổ chức một buổi trình diễn tại đây.

Đúng danh là Head creative director của Celien và tính cách của Hedi, gã kiểm soát toàn bộ mọi thứ. Từ thời trang đến chỉ đạo, dàn dựng, tạo kiểu, set-design và có cả đồng sản xuất nhạc nền của show – Hedi công bố cho người xem 63 looks với các sản phẩm thiên về ready-to-wear và ứng dụng triệt để. Những kiểu quần chất liệu bằng da, leather jacket/leather pants hay denim hay các thiết kế “không mới nhưng lúc nào cũng xuất hiện trong tủ đồ” như blazer, turtle neck, trousers, tweed jacket. Như mình đã nói thì với người nào yêu thích thời trang thì nó rất “nhàm” nhưng đây là kinh doanh và RTW, cũng như tính cách của Hedi nữa nên cũng dễ hiểu mà thôi. (Con số đầu bài đã chứng minh). Bên cạnh đó, Hedi có vẻ rất muốn chú tâm vào các sản phẩm túi bằng da và các đôi boots mới của mình – trong đó có chiếc túi chắc chắn sẽ play a key role in market là Matelassé Monochrome và đôi boots Verneuil.

Lisa – đại sứ toàn cầu của Celine từ năm 2020, xuất hiện trong “Dans Paris” với tư cách là một model xuất hiện trong digital show cùng 2 looks: 1 looks là chiếc mini dress sequin màu bạc cùng chunky black boots , 1 look là combo leather jacket – mini dress – chunky black boots (Look 1: 4:35 – Look 2: 8:48). Trong các cuộc phỏng vấn trước đó của mình, Lisa không ngừng có lời khen về Hedi Slimane về tài năng của giám đốc sáng tạo Celine. “Hedi không chỉ thiết kế mà còn tự chụp mọi thứ. Hedi truyền cảm hứng cho tôi theo những cách mới với khả năng toàn diện. Tôi cảm thấy vinh dự là một phần trong câu chuyện của Celine và góp phần thay đổi lịch sử của thương hiệu dưới sự lãnh đạo của Hedi. Celine không sợ hãi trong việc tái tạo lại thương hiệu. Điều đó phù hợp với tính cách của tôi – họ làm tôi cảm thấy được trao thực sự quyền để tự tin tăng sức hút của bản thân. Tôi nghĩ đó là lí do mà tôi thành công với Celine hay Hedi nhiều như vậy”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *