Câu hỏi:Tại sao chúng ta lại có ruột thừa Cesi (cesium appendix) mặc dù nó không hề …

Tại sao chúng ta lại có ruột thừa Cesi (cesium appendix) mặc dù nó không hề có chức năng rõ ràng?

Tại sao chúng ta lại có ruột thừa Cesi (cesium appendix) mặc dù nó không hề có chức năng rõ ràng? Tại sao nó không tiêu biến trong quá trình tiến hóa?
Trả lời:
Ken Saladin, Cựu giáo sư ngành Mô học (Giải phẫu vi thể)
Link: https://qr.ae/pNspyj
Cesi là một hóa chất phóng xạ. Tôi cho rằng ý của bạn đang đề cập tới “ruột thừa hình giun” (vermiform appendix), mặc dù theo thuật ngữ y học quốc tế hiện nay, người ta đã lược bỏ cụm “hình giun”, và đơn giản chỉ gọi là ruột thừa.
Ở một số loài linh trưởng khác, cơ quan tương tự ruột thừa sẽ được mở rộng thành một khoang lên men lớn cho vi khuẩn tiêu hóa các loại lá thô ăn vào cơ thể. Đây là lý do mà khỉ đột và đười ươi có bụng rất lớn. Ở loài người, ruột thừa suy giảm đáng kể và có kích thước chỉ bằng một ngón tay nhỏ, nhưng vẫn đóng vai trò quan trong trong việc phát triển các tế bào miễn dịch (bạch huyết bào) – những đốm màu tím nhỏ trong hình dưới đây. Theo như một bài báo y học tôi từng đọc nhiều năm trước, những người sau khi phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa có một sự gia tăng nhỏ (nhưng đáng kể về mặt thống kê) tỷ lệ mắc bệnh ung thư, có thể là do mất đi chức năng miễn dịch này.
____________________
Saul Goad, đã và đang là Người trả lời nằm trong Top Ten của 272 chủ đề
Link: https://qr.ae/pNspKV
Bổ sung thêm cho câu trả lời của Ken, ngày nay nhiều người xem ruột thừa là một dạng “kho chứa hạt giống”, dự trữ các quần thể vi khuẩn cần thiết cho ruột, sử dụng trong trường hợp phần lớn chúng bị xóa sổ, như trong trường hợp bị tiêu chảy nặng.
____________________
Credit ảnh: OP
Dịch bởi Pinky Pảo | #pinkypao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *