Bào thai thở như thế nào trong tử cung? Mũi của chúng có hoạt động trong tử cung không?

Câu hỏi:Bào thai thở như thế nào trong tử cung? Mũi của chúng có hoạt động trong tử …
Bào thai thở như thế nào trong tử cung? Mũi của chúng có hoạt động trong tử cung không?
Trả lời:
Jerry Joo, người thích đọc những thứ thú vị
Bào thai không thở.
Trong tử cung, phổi của bào thai vẫn còn xẹp và không thực hiện chức năng của chúng. Vòng tuần hoàn máu của bào thai không đòi hỏi phổi đóng vai trò cung cấp Ô-xi vì nguồn cung Ô-xi (và các chất dinh dưỡng khác) đến từ vòng tuần hoàn của người mẹ.
Dưới đây là ảnh minh họa bào thai trong tử cung, lưu ý rằng có các mạch máu từ rốn kết nối vòng tuần hoàn của người mẹ với bào thai.
Bào thai sẽ nhận máu của người mẹ từ nhau thai (placenta) thông qua các động mạch và tĩnh mạch ở rốn. Các tĩnh mạch rốn sẽ cung cấp máu giàu Ô-xi và chất dinh dưỡng từ người mẹ, trong khi các động mạch rốn sẽ mang Các-bon Đi-ô-xít cùng cặn bã từ quá trình trao đổi chất từ bào thai sang cơ thể người mẹ.
Quả tim
Ở người trưởng thành, có một vách ngăn giữa tim bên phải và bên trái. Lý do là vì phổi của người trưởng thành đã có chức năng hoàn thiện, nên máu nghèo Ô-xi từ tim phải trước tiên sẽ được đưa tới phổi để lọc sạch, thông qua việc giải phóng CO2 và tổng hợp O2.
Tuy nhiên, vì bào thai không cần Ô-xi trong phổi, cấu trúc và quá trình tuần hoàn máu trong tim của bào thai có đôi chút khác biệt. Có một lỗ thông giữa tâm thất phải và tâm thất trái, cho phép máu từ tim phải truyền trực tiếp sang tim trái mà không cần đi qua phổi. Từ tim trái, máu sẽ được bơm đi khắp cơ thể để đáp ứng nhu cầu Ô-xi và chất dinh dưỡng của bào thai.
Phổi
Thời điểm phổi thực hiện chức năng là khi đứa trẻ chào đời. Khi bào thai được sinh ra, cơ thể sẽ tự động phát hiện một môi trường mới. Vào thời điểm ấy, não sẽ phản xạ và ra mệnh lệnh để đứa trẻ bật khóc, với mục đích hít Ô-xi vào. Trong quá trình hít vào này, phổi sẽ nở ra và bắt đầu thực hiện chức năng của chúng.
Sự thay đổi áp suất tim khi đứa trẻ sinh ra sẽ khiến lỗ kết nối giữa tim phải và tim trái dần khép lại, và cuối cùng sẽ đóng vĩnh viễn.
____________________
>Peter Harris
Nhận định “Bào thai sẽ nhận máu của người mẹ từ nhau thai (placenta) thông qua các động mạch và tĩnh mạch ở rốn.” không chính xác tuyệt đối. Sự thật thì nhau thai có hai vòng tuần hoàn riêng biệt, vòng tuần hoàn của người mẹ và của bào thai. Mặc dù chúng ở gần sát nhau và Ô-xi, CO2, chất dinh dưỡng cùng cặn bã có thể khuếch tán qua lỗ hổng, trên thực tế, máu của người mẹ sẽ không xuất hiện trong vòng tuần hoàn của bào thai.
____________________
Nguồn tham khảo
Ikhsan Yue Marsaid, Bác sỹ ở Kalimantan
https://id.quora.com/Bagaimana-cara-janin-bernapas-di-dalam-rahim-Apa-hidung-mereka-berfungsi-di-dalam-rahim/answer/Ikhsan-Yue-Marsaid?ch=10&share=e03c8b0d&srid=YQSq9
____________________
Credit ảnh: OP
Dịch bởi Pinky Pảo | #pinkypao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *