Bằng cách nào mà mọi thứ bên trong cơ thể ở nguyên vị trí vậy?

Bằng cách nào mà mọi thứ bên trong cơ thể ở nguyên vị trí vậy? Bằng cách nào mà các nội tạng không di chuyển, kiểu như trượt xuống hông?
Trả lời:
Ken Saladin, Giáo sư danh dự ngành Sinh học
Link: https://qr.ae/pNyx8i
Các nội tạng ở bụng được giữ nguyên vị trí bởi một hệ thống mạc treo. Dạ dày và ruột gián treo vào thành cơ thể bởi những tấm màng gọi là mạc treo (mesentery), mô tả bởi những đường xanh nhạt [Hình 1]. Gan được treo bởi cơ hoành. Thận được giữ nguyên vị trí bởi những mô kết nối gọi là mạc thận (renal fascia) và một lớp mỡ gọi là lớp mỡ quanh thận (perirenal fat capsule) giữ chúng tựa vào thành cơ thể (mặc dù thực tế chúng có rơi xuống tầm 3 cm mỗi khi bạn chuyển từ tư thế nằm sang đứng).
Đường hô hấp có hệ thống mạc treo riêng [Hình 2]. Phổi được treo bởi các phế quản và khí quản; các khí quản lại được móc vào thanh quản (larynx) bằng dây chằng nhẫn khí quản (cricotracheal ligament); thanh quản được treo vào xương móng (hyoid bone) bằng dây chằng giáp – móng bên (thyrohyoid ligament); và xương móng được móc vào hộp sọ bằng các cơ nhị thân và cơ trâm móng (digastric and stylohyoid muscles).
Quả tim được treo bởi các mạch máu lớn đính vào các cực trên của nó [Hình 3].
Bàng quang nằm trên khung xương chậu hình thành bởi các xương mu; tử cung nghiêng về phía trước và nằm trên bàng quang; và những nội tạng vùng chậu này được hỗ trợ bằng lớp cơ sàn chậu cũng như các dây chằng neo vào thành chậu (thí dụ như dây chằng tròn, dây chằng tử cung buồng trứng, và dây chằng treo). Điểm yếu của những mạch này có thể khiến chúng bị sa khỏi sàn chậu, và rơi một phần xuống giữa hai đùi.
____________________
Nguồn tham khảo
https://en.wikipedia.org/wiki/Mesentery
https://en.wikipedia.org/wiki/Respiratory_tract
https://en.wikipedia.org/wiki/Pelvic_floor
____________________
Credit ảnh: OP
Dịch bởi Pinky Pảo | #pinkypaoLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *