Điều gì làm bạn tức giận hôm nay?

Trả lời bởi Alex Mann.
__________________________
Đây là Gordon Klein.
Thầy là giáo sư môn kế toán tại đại học UCLA – đã từng là giáo sư tại đây. Chờ xíu tôi sẽ giải thích.
Do lệnh cách ly vì COVID nên trường học không thể mở cửa, kỳ này thầy dạy online.
Rồi thầy nhận được hàng đống email đề nghị thầy cho phép sinh viên da đen không cần tham dự kỳ thi cuối kỳ do gánh nặng tâm lý sau vụ việc của George Floyd.
Thầy Gordon không đồng ý. Thầy gửi 1 email cho tất cả mọi người, đại ý là:
1. Vì lớp học diễn ra online, thầy chẳng biết ai là da đen da trắng cả.
2. Điểm của cả lớp dựa trên bài thi cuối kỳ, nên sinh viên không thể lấy tín chỉ nếu không thi.
3. Thầy nói là không chắc lắm về các sinh viên là con lai, sinh viên da trắng và sinh viên đến từ Minneapolis. Những người này cũng được miễn một phần hay sao?
4. Thầy nói là rất nhiều sinh viên da trắng hiện tại cũng lo lắng vì làn sóng “tất cả người da trắng đều phân biệt chủng tộc” đang dâng cao.
Đây là toàn văn bức thư:

Xin cảm ơn đề nghị của mọi người là tôi nên đối xử đặc biệt với sinh viên da đen sau thảm kịch tại Minnesota. Em có biết ai trong lớp là da đen không? Tôi nhận diện họ như thế nào vì chúng ta trước giờ đều học online? Có sinh viên nào là con lai không, chẳng hạn như lai giữa da đen và châu Á? Em có đề nghị gì không về cách tôi nên đối xử với những sinh viên này? Còn nữa, em có biết sinh viên nào đến từ Minneapolis không? Tôi cho rằng họ cũng rất đau khổ. Tôi đang nghĩ rằng sinh viên da trắng đến từ đó có thể còn đau khổ hơn, nhất là khi có người cho rằng họ phân biệt chủng tộc dù họ không như thế. Trợ giảng của tôi đến từ Minneapolis, cho nên tôi sẽ hỏi em ấy nếu em không biết. Em có thể chỉ cho tôi cách em nghĩ là sẽ không gây hậu quả xấu không, vì điểm của khóa học hoàn toàn phụ thuộc vào bài thi cuối kỳ. Điều cuối cùng tôi muốn nói là, hãy nhớ câu nói của Martin Luther King rằng con người không nên bị đánh giá vì màu da. Các em có nghĩ rằng yêu cầu của mình sẽ đi ngược lại nhận định của ông hay không? Xin cảm ơn, G. Klein.

Đây là phải là thời điểm hợp lý để gửi một lá thư như vậy không? Không.
Thứ nhất, hiện giờ căng thẳng đang dâng cao. Người ta giận dữ và hoàn toàn có quyền cảm thấy như vậy. Tuy nhiên, khi quyền lực được trao vào tay những nhà hoạt động giác ngộ chính trị cao, họ thường rất hung hăng và khá ác độc đối với những người dám bất đồng với lập trường luôn lô-gíc và hợp lý của mình.
Do vậy có lẽ thầy không nên gửi email đó. Có thể thầy sẽ được yêu cầu phải xin lỗi.
Nhưng điều đó không xảy ra. Đây là những điều đã xảy ra, và nó làm tôi tức giận:
1. UCLA đình chỉ thầy – rất có thể sẽ sa thải luôn.
2. Sinh viên hoặc ít nhất một vài sinh viên bắt đầu vận động nhằm sa thải thầy.
3. Thông tin cá nhân của thầy bị tìm kiếm và rò rỉ trên mạng
4. Hiện tại thầy nhận được hàng trăm lời dọa gi.ết từ những người khoan dung và cấp tiến ở California.
5. Hiện tại thầy đã mất việc và phải sống trong sự bảo vệ của cảnh sát.
Thật sai trái! Thôi nào! Chỉ là một người đàn ông gửi một email không đúng thời điểm, và tất cả mọi người ào lên: “hãy thủ tiêu gã thầy kế toán ác quỷ!”
Có công bằng không, có đúng đắn không? Không hề.
Rất có thể Quora sẽ xóa trả lời của tôi hoặc tôi sẽ nhận được nhiều bình luận hết sức nhân nhượng. Nơi tôi sống có khoảng 6 người cùng tên với tôi, tôi hy vọng mạng sống của họ không bị đe dọa như Gordon. Thời đại này không nghi ngờ – không bao giờ. Bạn có thể rất tốt bụng, rất lô-gíc, rất có lý, rất đúng đắn, nhưng tuyệt đối không được nghi ngờ học thuyết của mấy đám đông trên Twitter.
Edit 12/6: Cảm ơn mọi người đã ủng hộ […] tôi nghĩ rằng tôi sẽ cho các bạn biết cách ủng hộ giáo sư Gordon bằng cách lên tiếng. Hiện tại UCLA chỉ nghe từ một phía, và hãy xem video này để biết bạn có thể làm gì: https://youtu.be/N-2hgp0yC4o
Nguồn: https://qr.ae/pNKHrs


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *