cat-bo-khoi-u-nang-3kg,-“lam-to”-trong-tu-cung-nguoi-phu-nu

Cắt bỏ khối u nặng 3kg, “làm tổ” trong tử cung người phụ nữ

Trước đó, bà N.T.M (53 tuổi, quê Quảng Ngãi) đến Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng để thăm khám, điều trị khối u xơ tử cung đã tồn tại nhiều năm trong bụng.

Người phụ nữ này cho biết, bản thân đã phát hiện có khối u xơ cách đây 7 năm và đã từng điều trị bằng thuốc. Nghĩ rằng khi qua tuổi mãn kinh thì khối u sẽ giảm dần kích thước, khối u lành nên bà cũng không thăm khám thường xuyên. Tuy nhiên, gần đây khối u ngày một tăng kích thước, khiến bà M gặp phải rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ kinh kéo dài tới hơn 20 ngày trong một tháng.

Cắt bỏ khối u nặng 3kg,

Khối u xơ nặng 3kg. Ảnh: BVCC

Kết quả siêu âm cho thấy tử cung bà M có khối u lớn tương đương thai kỳ 5 tháng nằm trong lớp cơ tử cung, bề mặt trơn láng, có hiện tượng xâm lấn, chèn ép một phần các cơ quan khác trong ổ bụng.

Sau đó, các bác sĩ khoa Phụ sản của bệnh viện đã tiến hành hội chẩn và quyết định sẽ tiến hành phẫu thuật cắt tử cung toàn phần và 2 phần phụ cho bệnh nhân để loại bỏ khối u một cách triệt để nhất.

Sau hơn 1 tiếng phẫu thuật, ekip bác sĩ đã đưa khối u nặng 3kg sau 7 năm “làm tổ” trong tử cung ra khỏi cơ thể bà M. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện.

Cắt bỏ khối u nặng 3kg,

Hiện sức khoẻ của bệnh nhân đã ổn định. Ảnh: BVCC

Bác sỹ Nguyễn Thị Thanh Loan, Trưởng khoa Phụ sản cho biết, vì khối u xơ kích thước quá lớn, bệnh nhân M lớn tuổi đã có bốn người con, nên các bác sĩ quyết định cắt bỏ toàn bộ tử cung và 2 phần phụ để điều trị tình trạng này triệt để nhất.

Thông qua trường hợp này, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Loan khuyến cáo, phụ nữ có u xơ cần khám phụ khoa định kỳ mỗi năm để theo dõi tình trạng khối u hoặc khám lại khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng bất thường như: đau bụng hạ vị âm ỉ, kinh nguyệt không đều, rong kinh, rong huyết, băng kinh… Bởi vì nếu tình trạng này được phát hiện sớm, các bác sĩ có thể phẫu thuật nội soi, bảo tồn được tử cung, tránh một cuộc phẫu thuật lớn với vết mổ hở.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *