Canada “xả” 50 triệu pao xi-rô phong trong bối cảnh thiếu hụt toàn cầu

Khi chính quyền Biden vừa quyết định xả kho dự trữ để cố “hạ nhiệt” giá xăng dầu, ở bên kia biên giới phía Bắc, quốc gia láng giềng đang phải chịu cảnh thâm hụt nguồn cung hoàn toàn khác. Canada mới đây đã phải khai thác kho dự trữ xi-rô cây phong trước tình trạng thiếu trầm trọng chất tạo ngọt này.

Quebec Maple Syrup Producers là tổ chức tư nhân được chính phủ Canada tài trợ, họ kiểm soát khoảng 70% nguồn cung xi-rô phong toàn cầu, nhiều đến mức đôi khi còn được so sánh với cách OPEC kiểm soát dầu trên thế giới.

Với hơn 11.000 cơ sở sản xuất xi-rô phong trên khắp Canada, mới đây tập đoàn cho biết mùa xuân ấm và ngắn hơn dự kiến đã làm sản lượng xi-rô phong – thứ topping ưa thích trên bánh pancake – giảm đến 24%.

Trước nhu cầu tăng cao do ngày càng nhiều người nấu ăn tại nhà trong mùa dịch, tập đoàn đã buộc phải sử dụng một lượng lớn – 50 triệu pao xirô từ nguồn dự trữ. Đây là lượng xi-rô lớn nhất tập từng được xuất kho kể từ năm 2008, chiếm một nửa trữ lượng trong toàn bộ kho dự trữ.

Mỗi năm, Quebec Maple Syrup Producers định giá xi-rô số lượng lớn, giới hạn lượng xi-rô sản xuất và kiểm soát kho dự trữ. Phát ngôn viên của tập đoàn, Helene Normandin cho biết họ sẽ cho phép sản xuất thêm nhiều xi-rô vào mùa tới để bù cho tình trạng thiếu hụt năm nay.

Trả lời phỏng vấn của NPR, bà cho biết: “Khu dự trữ được tạo ra là để không bao giờ thiếu xi-rô phong. Lần này chúng ta cũng sẽ không thiếu xi-rô!”.

Quebec – tỉnh nói tiếng Pháp tại Canada sản xuất hơn 70% nguồn cung cấp xi-rô cây phong trên thế giới.

Normandin cho biết thêm “Những gì chúng tôi có thể hình dung vào lúc này là mùa ở Quebec có thể sẽ bắt đầu sớm vào tháng Hai thay vì tháng Ba, và cũng kết thúc sớm hơn”.

Theo thống kê, sản lượng xuất khẩu mặt hàng này đã tăng lên 113,5 triệu pao trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2021 – tăng 21% so với cùng kì năm trước, vì ngày càng nhiều người sử dụng các chất tạo vị ngọt vào bữa ăn gia đình trong mùa dịch.

Mùa xuân ngắn và ấm khiến việc sản xuất xi-rô phong đặc biệt khó khăn. Nhựa cây chỉ có thể thu hoạch được trong một thời điểm rất ngắn khi nhiệt độ môi trường thay đổi lúc băng tan.

Việc thu hoạch nhựa phong và sau đó tinh chế thành xi-rô là một quá trình tỉ mỉ, phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết, điều này khiến nguồn cung hàng năm luôn biến động.

Năm nay là lần đầu tiên sau ba năm Quebec Maple Syrup Products phải dùng đến nguồn dự trữ trong kho của mình, nhưng không phải lần đầu kho dự trữ của tập đoàn xuất hiện trên các mặt báo.

Năm 2012, những tên trộm kho đã cuỗm hơn 3.000 tấn xi-rô phong – trị giá khoảng 19 triệu đô la Canada. Tập đoàn sau đó lặng lẽ rút toàn bộ số xi-rô ra khỏi khu dự trữ trong suốt nhiều tháng.

_____________________

Link Reddit: https://redd.it/r2uk37

_____________________

u/[deleted] (2.0k points – x1 helpful)

đã xoá

_____________________

u/[deleted] (8.0k points – x1 silver – x2 wholesome)

đã xoá

_____________________

u/[deleted] (20.5k points – x2 silvers – x1 gold – x2 helpful)

đã xoá

_____________________

u/[deleted] (12.8k points – x16 silvers – x7 golds – x16 helpful)

đã xoá

_____________________

u/[deleted] (6.7k points – x1 helpful)

đã xoá

_____________________

u/[deleted] (2.3k points)

đã xoá

_____________________

u/FullOnRapistt (2.0k points – x1 helpful – x1 all-seeing upvote)

Tại sao 90% top comment lại bị xóa vậy? Trong một chủ đề về xi-rô cây phong … có cái đ** gì có thể gây tranh cãi cơ chứ

>u/Lilbit_Heartless (495 points)

Nghiêm túc đấy, tôi thấy khó hiểu vãi.

>>u/vbullinger (297 points – x1 silver)

Họ xoá mấy câu đùa cợt nhả thôi. Ông chỉ cần thay chữ “reddit” trong link bằng “reveddit” là xem được bình luận bị xoá. Cảnh báo: nó chậm vcl ấy

>>>u/Sorry_Sorry_Im_Sorry (88 points – x1 wholesome)

Tại sao mấy đứa trẻ nhạy cảm với các trò đùa thế nhỉ?

Edit: hê hê ý tôi là mods…autocorrect…

>u/phatfish (100 points)

Cảnh sát Hoàng gia Canada đấy, họ phải bảo vệ vị trí của các khu dự trữ xi-rô. Họ liên tục theo dõi các phương tiện truyền thông và xoá bất kỳ thông tin nào bị cấm theo luật Canada.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *