“CÁI ÔM 250 TRIỆU NĂM”

250 triệu năm trước, một loài lưỡng cư Broomistega được cho là đã bị thương được đã cố gắng tìm nơi trú ẩn để thoát khỏi sự kiện Great Dying (Đại diệt vong). Đây là một trong các sự kiện tuyệt chủng nghiêm trọng nhất trên Trái Đất, làm cho 96% các loài sinh vật biển và 70% các loài động vật có xương sống trên đất liền biến mất.

Broomistega đã cố gắng bò xuống một cái hang trú ẩn của loài Thrinaxodon. Theo giả thuyết của các nhà khoa học thì Broomistega đã đi lạc trong lúc tìm nơi trú ẩn để thoát khỏi cảnh đại họa và vô tình vào trong hang đào khi Thrinaxodon đã ngủ say, thế rồi Broomistega đã nằm tại đó cho đến khi cả hai con vật đã bị chôn vùi khi hỗn hợp nước và trầm tích tràn vào hang. Chúng đã ôm nhau ngủ vùi trong giấc ngủ hàng trăm triệu năm và hóa thạch.

“Cái ôm có niên đại 250 triệu năm” này đã được phát hiện vào năm 1975 tại Nam Phi. Lúc đó, nhà khảo cổ học James Kitching đã khám phá ra hóa thạch của một con Thrinaxodon, sau này nhà cổ sinh vật học Vincent Fernandez đã chụp cắt lớp hóa thạch này và phát hiện thêm hóa thạch Broomistega nằm bên cạnh Thrinaxodon.

Hóa thạch của hai loài sinh vật thể hiện kiểu như chúng đang ôm nhau chìm trong giấc ngủ vĩnh hằng để thoát khỏi sự loạn lạc đau thương từ sự kiện Great Dying.

Cre: History Cool Kid, tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *