BUỒNG TRỨNG ĐA NANG (PCOS) VÀ DINH DƯỠNG !

Hội chứng Buồng trứng đa nang (PCOS) là hiện tượng cơ thể bị rối loạn hormone, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của nang trứng. Khi nang noãn không phát triển, trứng sẽ không thể trưởng thành và rụng đi mà thay vào đó sẽ hình thành nên các nang nhỏ trong buồng trứng.

Bên cạnh các triệu chứng đi kèm khác thì người bị PCOS thường rất dễ thừa cân, thậm chí béo phì. Nguyên nhân của việc này phần lớn đến từ việc kháng Insulin.

Trong cơ thể người có rất nhiều loại Hormone khác nhau, Insulin là một trong số đó. Đây là Hormone được tiết ra bởi tuyến tụy, có vai trò như chìa khóa giúp mở ncửa tế bào để cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng, từ đó chuyển hóa Glucose thành năng lượng cho các hoạt động của cơ thể.

Tuy nhiên ở những người kháng Insulin thì dù nồng độ Hormone này luôn cao nhưng chất dinh dưỡng lại không thể đi vào tế bào. Lượng năng lượng dư thừa này sẽ được tích trữ lại và chuyển thành chất béo, từ đó gây ra hiện tượng thừa cân, béo phì.

Chính lý do này làm cho những ai bị PCOS dù ăn rất ít vẫn dễ thừa mỡ.

Thay đổi cân nặng có tác động rất tích cực đến việc điều trị PCOS. Và dưới đây là vài lời khuyên có thể sẽ giúp bạn cải thiện PCOS :

1. GIẢM LƯỢNG CARB TIÊU THỤ

Giảm lượng Carb tiêu thụ có thể giúp bạn kiểm soát PCOS tốt hơn do tác động của Carb lên Insulin. Khoảng 70% những người mắc PCOS có hiện tượng kháng Insulin.

Insiulin có tác động lớn đến việc chỉnh đốn đường huyến và dự dữ năng lượng trong cơ thể.

Nghiên cứu chỉ ra rằng với mức Insulin level cao có tác động lớn đến việc tăng body fat và cân nặng của cơ thể.

Bên cạnh đó một số trường hợp PCOS có thể phải hạn chế các loại thực phẩm từ các loại sữa.

2. BỔ SUNG NHIỀU CHẤT XƠ HƠN.

Hãy tăng cường ăn rau xanh bởi chất xơ chứa trong rau có tác dụng điều hòa đường huyết, khiến Insulin không tăng đột ngột sau khi ăn. Những thực phẩm giàu chất xơ phổ biến là: bông cải xanh, măng tây, ớt chuông, bí đỏ, và các loại rau lá xanh.

3. HÃY ĂN ĐỦ PROTEIN

Cơ thể cần bổ sung đủ protein bởi nó sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu và khiến bạn no lâu hơn. Bên cạnh đó, protein còn kiểm soát rất tốt cơn đói, giảm Hormone gây cảm giác thèm ăn.

4. BỔ SUNG CHẤT BÉO TỐT.

Mặc dù Fat có lương calo khá cao. Nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng một chế độ ăn có lượng good fat đầy đủ sẽ giảm lượng mỡ trên cơ thể tốt hơn. Bên cạnh đó chất béo tốt cũng có tác dụng tốt cho việc điều hoà hormone tốt hơn cho người mắc PCOS

5. ĐỪNG ĂN QUÁ ÍT !

Hãy tránh việc ăn quá ít/bỏ đói bản thân để giảm cân nhanh. Điều chúng ta hướng đến không chỉ là cân nặng mà đó còn là sức khỏe của bạn. Ăn quá ít trong thời gian dài sẽ làm chậm quá trình trảo đổi chất, và vô tình khiến cơ thể rơi vào trạng thái sinh tồn (khi đó cơ thể sẽ tự động tích nhiều mỡ hơn theo cơ chế tự vệ). Vì vậy thay vì kiểm soát bản thân một cách tiêu cực, bạn chỉ cần cắt giảm những thực phẩm không lành mạnh và thay chúng bằng thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn.

*** Cuối cùng thì việc giảm cân với các bạn mắc PCOS thật sự là khó khăn hơn với người khác.

Nhưng với một chế độ ăn đầy đủ giàu chất dinh dưỡng giàu protein, chất sơ, chất béo tốt là 1 một cách cải thiện đáng kể cho phụ nữ mắc PCOS

Bên cạnh đó là một lối sống lành mạnh : thể thao thường xuyên, ngủ đủ, giảm stress sẽ luôn luôn giúp bạn khoẻ mạnh hơn để bạn cải thiện PCOS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *