Bức ảnh khiến bạn ngẫm lại về cuộc đời?

Trả lời bởi Deepak Kumar

***

Đây là hình ảnh hộp sọ của bệnh nhân bị mắc bệnh u xương ác tính*.  Hãy tưởng tượng những nỗi đau mà người đàn ông tội nghiệp này phải gánh chịu trong cuộc đời của mình.  Những khối u xương từ từ hiện ra, tua tủa như những chiếc gai sắc nhọn, chúng xuyên qua da, thậm chí còn có thể đâm vào con ngươi mắt từ phía trong. Ắt hẳn, trong những ngày anh còn sống, trong đầu anh ấy chẳng thể có gì khác ngoài những cơn đau.

Đến lúc ấy, những suy nghĩ về chuyện ngày mai ta sẽ mặc gì, ăn gì rồi thiên hạ có nghĩ gì, nói chi cũng chẳng còn quan trọng nữa. 

Kể cả khi lúc đó có nghĩ về một điều gì đi chăng nữa thì chắc hẳn đó cũng là về những đợt điều trị.  

Và nếu điều này xảy ra, tôi sẵn sàng đánh đổi bất cứ thứ gì để mình có thể trở thành một người khỏe mạnh, bình thường, không có vấn đề gì về sức khỏe.

Thực sự, hình ảnh này khiến tôi rùng mình vì sợ hãi; nó buộc tôi phải suy nghĩ lại, suy nghĩ thật kỹ về nhân sinh, về cuộc đời. 

Phải sống sao cho ra sống.

ND: Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Nếu ta không thể chắc được ngày mai mình vẫn còn sống hay sẽ chết, vậy tại sao ta không sống hết mình cho ngày hôm nay. 

***

 U xương ác tính (Osteosarcoma) hoặc sarcoma xương (osteogenic sarcoma, OGS) là một khối u ung thư trong xương. Cụ thể, nó là một khối u hung hăng ác tính phát sinh từ các tế bào chuyển hóa nguyên thủy nguồn gốc từ trung mô (và do đó là một sarcoma) và nó thể hiện các đặc tính khác biệt của nguyên bào xương và tạo ra u ác tính giống xương.[1]

Osteosarcoma là dạng mô học phổ biến nhất của ung thư xương nguyên phát.[2] Nó phổ biến nhất ở thanh thiếu niên và thanh niên.[3]

Dấu hiệu và triệu chứng:

Trước tiên, nhiều bệnh nhân phàn nàn về cơn đau có thể tồi tệ hơn vào ban đêm, có thể không liên tục và với cường độ khác nhau và có thể đã xảy ra trong một thời gian. Thanh thiếu niên hoạt động thể thao thường phàn nàn về đau ở xương đùi dưới hoặc ngay dưới đầu gối. Nếu khối u lớn, nó có thể xuất hiện dưới dạng sưng cục bộ. Đôi khi gãy xương đột ngột là triệu chứng đầu tiên, vì xương bị ảnh hưởng không mạnh như xương bình thường và có thể bị gãy bất thường với chấn thương nhẹ. Trong trường hợp khối u nằm sâu hơn mà không gần với da, chẳng hạn như những khối u có nguồn gốc từ khung chậu, sưng cục bộ có thể không rõ ràng.

-wiki-

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *