Bỏ lại tháng sáu cùng những ngày hối hả, chúng tôi cùng nhóm bạn trong hội Vui Nhiếp…

Bỏ lại tháng sáu cùng những ngày hối hả, chúng tôi cùng nhóm bạn trong hội Vui Nhiếp…

Bỏ lại tháng sáu cùng những ngày hối hả, chúng tôi cùng nhóm bạn trong hội Vui Nhiếp Ảnh cùng hẹn nhau rời Sài Gòn, lên đường khám phá một miền đất mới. Và nơi chúng tôi chọn để dừng chân trong chặng hành trình lần này là đảo Năm Bầu, một đảo nhỏ nằm lọt thỏm trong lòng hồ Trị An thơ mộng, chuyến đi ngắn ngủi chỉ vỏn vẹn một ngày một đêm nhưng kỉ niệm về nó sẽ còn kéo dài mãi trong mỗi chúng tôi.

Cách Sài Gòn hơn 60 km, tôi biết đến đảo Năm Bầu qua ViVa Tour.

Đảo Đảo Năm Bầu là một ốc đảo hoang sơ rộng gần 4 ha nằm biệt lập hoàn toàn với nhịp sống xô bồ chốn thị thành giữa lòng hồ Trị An, tọa lạc ở huyện Vĩnh Cữu, tỉnh Đồng Nai.

Oto đón đoàn chúng tôi tại điểm xuất phát, men theo xa lộ Hà Nội đến Đồng Nai rồi tiếp tục rẽ trái ở ngã ba Trị An, chặng đường khá ngắn nên chỉ mất chưa đầy hai tiếng là chúng tôi đã đến nơi. Chúng tôi tiếp tục lên tàu tiến về đảo, đảo Năm Bầu hiện ra đầy bí ẩn như một viên ngọc giữa lòng hồ Trị An với rừng cây bao quanh. Tình cờ gặp một vài người bạn cũng đang chuẩn bị sang đảo ở bến tàu, vậy là chúng tôi ghép đoàn và cùng nhau đi sang đảo, khoảng cách từ đất liền đến đảo khá gần và cảm giác ngồi trên thuyền rẽ sóng giữa lòng hồ Trị An yên ả lộng gió, ngắm nhìn vườn quốc gia Cát Tiên hiện ra xa xa phía thượng nguồn, khung cảnh ấy làm chúng tôi vô cùng thích thú, đây là một trải nghiệm đầy tuyệt vời mà tôi sẽ không thể nào quên.

Khi thuyền đưa chúng tôi cập bến, đặt những bước chân đầu tiên của mình trên đảo, tôi thật sự ngỡ ngàng trước cảnh vật nơi đây, khung cảnh xung quanh khiến cho tôi trong một phút nào đó, có cảm tưởng như mình đang lạc vào một vùng đất trong truyện cổ tích. Dưới bóng mát của những tán cây bạch đàn bao phủ, chúng tôi bước đi trên thảm lá khô tiến vào sâu hơn.

Sau khi vệ sinh cá nhân và chuẩn bị lại tư trang thì đoàn chúng tôi tiến ra bờ hồ chơi thể thao với ván Sup và thuyền Kayak. Vài động tác bỡ ngỡ ban đầu thì tôi cũng đã làm chủ được con sup của mình. Chèo sup không khó như tôi nghĩ.

Khi hoàng hôn đã buông xuống, bên bếp lửa hồng, chúng tôi ăn bữa tối với những món ăn đặc sản tại đảo, cùng nhau nhâm nhi chút rượu ấm nồng, kể vài câu chuyện bình dị về cuộc sống, về những chuyến đi, bên trên xa vời vợi là bầu trời đầy sao, bốn phía không gì ngoài mặt hồ Trị An yên ả cùng rừng cây đã được màn đêm bao phủ, mà chỉ một con đường duy nhất đến được đây là đi thuyền sang đảo. Chúng tôi ngồi đó, trong cảnh vật yên tĩnh bên mặt hồ phản chiếu ánh trăng, không ồn ào, không khói bụi, không điện thoại. Khung cảnh ấy luôn làm ta lắng lại, để mỗi người có thể suy nghĩ nhiều hơn. Đảo thật sự là một điểm đến tuyệt vời cho những ai yêu thích sự yên bình, tìm lại chút tĩnh lặng khi tâm hồn đã quá mệt nhoài với cuộc sống nơi phố thị.

Chúng tôi yên giấc khi trăng đã treo cao trên đỉnh đầu trong tiếng nhạc du dương của thiên nhiên, của tiếng gió xào xạc qua những tán cây, của tiếng sóng vỗ nhẹ vào bờ. Thời gian trôi chậm đi và chưa bao giờ tôi thấy mình trở nên gần gũi với thiên nhiên đến thế.

Hãy một lần đến đây, đến hòn đảo hoang vu giữa hồ Trị An, cùng với những người bạn, cắm trại bên bờ hồ lộng gió, chào đón ánh bình minh, ngắm nhìn hoàng hôn buông xuống và thả hồn vào bầu không gian đầy sao trên nền trời đêm đen đặc, để thấy mình gần gũi hơn với thiên nhiên, và hơn hết là để hiểu được chính bản thân mình. Không chỉ là một nơi để tâm hồn được thanh lọc, đảo cũng có thể sẽ trở thành nguồn cảm hứng vô tận, nguồn xung lực mạnh mẽ mang đến cho ta nhiều ý tưởng mới lạ để biến những ngày làm việc tiếp theo trở nên giàu ý nghĩa.

Ảnh: Paul Phạm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *