Bộ giáp của vua Henry II nước Pháp – thế kỷ 16

Như bài trước tôi đã chém, bước sang thời kỳ Phục Hưng, bộ giáp của người hiệp sĩ châu Âu đã đạt đến đỉnh cao của độ tiện dụng cũng như thẩm mỹ: nhẹ, ôm sát cơ thể, bảo vệ toàn thân, cử động dễ dàng.

Và một trong những bộ giáp hoàn mỹ nhất là bộ giáp của vua Henry II, còn được gọi là Công tước d ’Orleans, là một vị vua vĩ đại của Nhà Valois và là Vua nước Pháp từ năm 1547 cho đến năm 1559.

Ông là một hiệp sĩ dũng mãnh, tích cực trấn áp những người theo đạo Tin lành trong lãnh thổ của mình. Giống như cha mình, vua Francis I, Henry cũng yêu thích nghệ thuật và là người bảo trợ cho nền văn hóa Phục Hưng. 

Nhà vua đã tiếp tục các công trình do vua cha Francis I khởi xướng (trong đó có tái thiết cung điện Louvre) và cả các công trình của chính ông (như lâu đài Anet). Ông cũng yêu thích văn học, đặc biệt là thơ, và ở bất cứ đâu xuất hiện, ông cũng đều ăn mặc đẹp với trong những bộ thời trang mới nhất.

Kết hôn với Catherine de ‘Medici và là cha của các quốc vương tương lai Francis II, Henry III, Charles IX và bảy người con khác, nhưng Henry II phải lòng cô quý tộc xinh đẹp Diane de Poitiers khi ông mới 16 tuổi và vẫn yêu bà này cho đến khi ông mất. Điều đặc biệt là Diane… hơn ông 20 tuổi.

Một trong những món trang phục lộng lẫy nhất của ông là Bộ giáp diễu hành mà ngày nay bạn có thể được chiêm ngưỡng trong Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York. Người ta tin rằng bộ giáp tuyệt vời này được chế tác vào khoảng 1553-1555. Đây là tác phẩm tinh xảo của Etienne Delaune, một thợ kim hoàn kiêm thợ rèn người Pháp. Ông này có một phong cách nghệ thuật tuyệt vời theo trường phái Little Masters của Đức.

Ở trung tâm của tấm lót ngực là hình một chiến binh La Mã nhận được sự tôn vinh từ một nhóm các phụ nữ đang quỳ gối, và phía trên họ, trên vai, có thể nhìn thấy thần Apollo đang đuổi theo tiên nữ Daphne. Ngoài ra còn có một hình khắc của Apollo trên mặt sau của bộ giáp, nhưng trong bức tranh này, vị thần đang giết con quái vật Python. Huy hiệu của Henry, có hình mặt trăng lưỡi liềm cũng xuất hiện ở một số nơi trên bộ giáp.

Vua Henry II qua đời trong một cuộc đấu thương (game phổ biến của các hiệp sỹ thủa ấy: hai hiệp sĩ cưỡi ngựa, mặc giáp, cầm thương lao vào nhau). Bộ giáp, như bao lần khác, vẫn bảo vệ được ông, tuy nhiên mảnh vỡ văng ra từ cây thương đâm lại đâm đúng mắt khiến ông bị nhiễm trùng máu. Đến giờ vẫn không ai biết ông có mặc bộ giáp này vào lúc thi đấu không.

Leave a Reply

Your email address will not be published.